T I N   V I Ệ T - N A M  19.02.2010
  • TRANH GIÀNH QUYỀN LỰC TRONG ĐẢNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIAO THƯƠNG VỚI MỸ
Tin Hà Nội - Việc đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị bầu chọn giới lãnh đạo vào năm tới, nên tình trạng tranh giành quyền lực giữa các phe phái trong những tháng sắp tới có thể gây khó khăn cho lãnh vực thương mại và quan hệ mậu dịch với Hoa Kỳ, theo những nhận xét của thông tấn xã Reuters trong một bài viết ngày hôm qua.

Theo dự trù, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và nhiều nhân vật lãnh đạo khác có thể rời chức vụ trong Đại hội lần thứ 11 của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên những khỏang trống, mở đường cho các phe phái trong đảng tranh giành quyền lực. Các phân tích gia nhận xét rằng cuộc chạy đua đó đang bắt đầu và sẽ gia tăng ráo riết trong thời gian tới. Một nguồn tin thân cận với Việt Nam cho hay những nguy cơ về kinh tế vĩ mô được xem là không đáng ngại vì nói chung đảng Cộng sản Việt Nam đoàn kết để được thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, nhưng rắc rối nói chung không phải nhỏ.

 Điểm mà doanh giới và nhiều nhà phân tích theo dõi chặt chẽ là liệu Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có tiếp tục tại chức hay không, và diễn biến này sẽ có ảnh hưởng đến tính liên tục của một trong những nền kinh tế năng động nhất ở Á Châu. Trong khi đó mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, theo hãng thông tấn Reuters, cũng có thể gặp phải những trở ngại gây ảnh hưởng tiêu cực về mặt kinh tế.

  • TinParis. chú thích.

Nhiều dấu hiệu gần đây đã báo cho chúng ta sự " suy yếu của Nguyễn Minh Triết " :

1- Trong vụ xử án  Bà  Trần Ngọc Xương,  Bộ  Trưởng Công An VC Lê Hồng Anh và  Thủ Tướng VC  Nguyễn Tấn Dũng  đã nói là chỉ   Nguyễn Minh Triết  mới có quyền ân xá  . Rốt cuộc Bà Xương vẫn bị kết án nặng nề.  Xin bấm vào Link dưới đây để đọc bài viết liên hệ :

Vụ án " chánh trị "  hay vụ án " thâm lạm công quỹ "  Nông Trường Sông Hậu ?

2- Sau khi Nguyễn minh Triết sang thăm Giáo Hoàng Benoît XVI , thi các vụ đàn áp  Giáo Dân liên tiếp xảy ra như vụ Đồng Chiêm, v.v.. Điều đó khác nào bỉ mặt Triết , Đảng CSVN muốn chứng tỏ cho Thế giới , và nhất là Vatican thấy là Triết đã mất quyền.

3- Đó là chưa kể đến thư của Nhất Hạnh gởi cho cựu đồng chí  Nguyễn Minh Triết kêu cứu về vụ " Bát Nhã ". Quý đọc giả đã thấy kết quả như thế nào ! Xin miễn bàn !