T I N   V I Ệ T - N A M  24.02.2010
  • CỘNG SẢN VIỆT NAM BÁC BỎ CÁC THỈNH CẦUỊ CỦA NHẤT HẠNH
Tin Hà Nội - Sau khi bản kiến nghị 12 điểm của  Nhất Hạnh công bố rộng rãi khắp thế giới, kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thay đổi cách đối xử đối với tôn giáo và thả những nhà bất đồng chính kiến đang bị giam giữ nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long sắp tới, Hà Nội vẫn giữ im lặng trong nhiều ngày cho tới ngày hôm qua, một viên chức nhà nước đã chính thức công bố bác bỏ tất cả những lời kêu gọi này.

Mặc dù đây không phải là lời công bố chính thức của nhà nước Cộng sản Việt Nam, nhưng giới quan sát cho rằng đây cũng là quan điểm không thay đổi của Hà Nội từ trước tới nay. Ông Nguyễn Thế Doanh, nguyên Trưởng ban Tôn Giáo Nhà Nước nói Việt Nam đã từ lâu thực hiện việc ân xá cho những tù nhân cải tạo tốt mà không cần phải nghe đề nghị của  Nhất Hạnh rồi mới làm. Đương sự cũng nói Việt Nam không có tù nhân lương tâm hay tù nhân chính trị mà chỉ có tù hình sự, xét xử những người vi phạm luật pháp của Việt Nam mà thôi.

Sau khi vụ đàn áp tăng thân Bát Nhã xảy ra,  Thích Nhất Hạnh đã kêu gọi tăng thân bình tĩnh và không có bất cứ hành động bạo loạn nào. Hơn 400 tăng thân sau đó bị đuổi khỏi nơi họ tu tập, và nhà nước quy kết là họ tu tập bất hợp pháp.
  • LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN YÊU CẦU CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÌNH CHỈ CÁC BẢN ÁN TỬ HÌNH
Tin Geneva - Hiệp hội Nhân quyền gọi tắt là FIDH đã lên án việc Cộng sản Việt Nam có thể áp dụng bản án tử hình đối với các tội phạm bị xem là liên lụy một cách mờ ảo và không rõ ràng đến các vấn đề an ninh quốc gia.

Hiệp hội này trong một bản thông cáo, đã dựa trên Liên Hiệp Quốc để chỉ trích điều 79 trong Bộ Luật Hình Sự của Việt Nam. Hiệp hội lo ngại rằng căn cứ trên điều khoản này, những người công khai bày tỏ bất đồng chính kiến có nguy cơ bị ghép vào tội danh gây lũng đoạn Nhà Nước và có thể bị tuyên án tử hình.

Theo điều khoản 79 Bộ Luật hình Sự của Việt Nam, những kẻ phương hại đến an ninh quốc gia có thể lãnh án tử hình, và Việt Nam là một chế độ do Đảng Cộng sản độc quyền lãnh đạo. Vào tháng giêng vừa qua tại Việt Nam, 4 người đã bị xét xử, căn cứ trên điều kể trên và bị kết án từ 5 cho đến 16 năm tù, cho dù họ chỉ bênh vực cho một chế độ đa đảng. Mặt khác họ bị quy vào tội có liên hệ với các tổ chức bị xem là phản động tại nước ngoài. Việc này đã khiến cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bị chỉ trích khắp nơi, từ Liên Hiệp Châu Âu đến Hoa Kỳ. Nhiều tổ chức Nhân quyền thế giới vào dịp này, cũng đã khẳng định tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam, chẳng những không được cải thiện mà còn suy thoái. Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền nhận định bản án tử hình là điều cực kỳ nguy hiểm trong một chế độ độc đảng như Việt Nam, nơi mà hệ thống tư pháp bị Đảng Cộng sản kiểm soát hoàn toàn.

Lời kêu gọi kể trên của Liên đoàn đã được đưa ra trong bối cảnh Đại Hội Thế Giới chống Án tử hình khai mạc hôm nay tại Geneva Thụy Sĩ. Khi tập hợp giới lãnh đạo chính trị, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan liên chính phủ về Thụy Sĩ dự họp Đại Hội Thế Giới chống án tử hình lần thứ tư này, muốn thuyết phục các nước còn áp dụng án tử hình là nên bải bỏ hình thức trừng phạt bị giới bảo vệ nhân quyền đánh giá là vừa vô ích, vừa vô nhân đạo.

Trong vòng 40 năm qua, số lượng các nước bãi bỏ án tử hình không ngừng gia tăng, từ khoảng 30 nước, ngày nay đã có 138 quốc gia không còn áp dụng án tử hình. Tuy nhiên trong số này, mới chỉ có 94 quốc gia là đã ban hành luật lệ rõ ràng nhằm bãi bỏ hẳn án tử hình, số còn lại là những nước gọi là bỏ án tử hình trong thực tế, nghĩa là vẫn duy trì nhưng không thi hành án.

Theo các nhà quan sát, công việc thuyết phục sẽ cực kỳ khó khăn đối với một nhóm 5 nước, tập trung 98% vụ hành quyết trên thế giới. Đó là các nước Trung Cộng, Iran, Saudi Arabia, Hoa Kỳ và Pakistan. Bên cạnh đó cũng có thể kể đến Nhật Bản. Tuy nhiên tân chính quyền Tokyo vừa lên cầm quyền từ tháng 9 năm ngoái, đã quyết định là sẽ không ban hành bất kỳ một án tử hình nào nữa
  • CÁC NỮ TU VÀ GIÁO DÂN BỊ ĐÁNH KHI ĐI THĂM ĐỒNG CHIÊM
Tin Đồng Chiêm - Bản tin từ trong nước hôm nay cho biết một giáo dân Thái Hà hôm nay đã dẫn một số nữ tu Mến Thánh Giá Tân Việt Saigon đến thăm và chúc Tết cha xứ Đồng Chiêm.

Lúc phái đoàn ra về tới Cầu Xây thì bị một nhóm công an khoảng 12 người xông vào đánh. Một số nữ tu bị thương nhẹ, còn người đàn ông tên Mạnh thì bị chúng đánh ngất xỉu. Sau đó bọn chúng bịt mặt giả làm giáo dân đến chở ông Mạnh đi cấp cứu, may mà các Sơ nhận ra kẻ vừa đánh mình. Sau đó giáo dân Nghĩa Ải đã đưa ông Mạnh về nhà thờ của họ sơ cứu và ông Mạnh đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức để chữa trị. Những tranh chấp giữa Giáo hội Công giáo và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục âm ỉ. Mới đây nhất, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã lên tiếng cải chính về việc một bản tin được phổ biến trên trang tin điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam chúc tết Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam vào ngày 29 tháng giêng vừa qua.

Thông tấn xã của Hà Nội cũng loan lại tin này và nói thừa ủy quyền của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Linh mục Nguyễn Khắc Quế là Quản hạt Thanh Oai, Giáo phận Hà Nội đã đến chúc Tết và cảm ơn sự quan tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với đồng bào Công giáo cả nước nói chung và Hội đồng Giám mục nói riêng.

Thế nhưng Hội đồng Giám mục sau đó đã xác định rằng Linh mục Nguyễn Khắc Quế, Quản hạt Thanh Oai, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội không được Hội đồng Giám mục Việt Nam ủy quyền về bất cứ sự vụ nào liên quan đến Hội đồng, kể cả việc chúc Tết cán bộ nhà nước, cũng như đòi hỏi hai cơ quan thông tấn trên phải có trách nhiệm đính chính và nói lại cho đúng. Hiện chưa thấy hai cơ quan này lên tiếng về việc này.

  • NGUYỄN TẤN DŨNG  RA LỆNH  BÁO CHÍ PHẢI THÔNG TIN TỐT HƠN VỀ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ
Tin Hà Nội - Lời kêu gọi đã được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra hôm qua tại Hà Nội, nhân buổi họp mặt đầu xuân với giới lãnh đạo báo chí. Theo tường thuật của báo chí trong nước, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc nhở báo chí là trong năm 2010, cần tuyên truyền tốt, sắc bén, nhanh nhạy hơn nữa trên các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, bảo vệ độc lập toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền dân tộc.

Giải thích thêm về lời kêu gọi này, Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố Việt Nam đã có những bước đi bài bản, để có được những chứng cứ chính xác nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ nhưng thời gian tới cần phải làm mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên họ Nguyễn tiếp tục cảnh báo giới truyền thông là cần phải đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc cũng như thông tin sai trái về chủ quyền của quốc gia. Lời kêu gọi của Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra vào lúc tranh chấp chủ quyền giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng trên hai vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã căng thẳng trở lại trong thời gian gần đây, với một loạt những hành động nhiều khi thô bạo của Trung Cộng nhằm buộc Việt Nam phải tôn trọng đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên các vùng tranh chấp. Báo chí Việt Nam trong thời gian qua cũng đã có đăng tải một số bài viết đề cập đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, chẳng hạn như nêu bật hoàn cảnh ngặt nghèo của ngư dân Việt Nam bị hải quân Trung Cộng sách nhiễu, chận bắt, cướp bóc, giam giữ khi bị cho là xâm nhập vào vùng mà Bắc Kinh tự nhận là thuộc chủ quyền của họ.

Tuy nhiên theo các nhà quan sát, báo chí đã phải né tránh những bài viết đụng chạm mạnh đến Trung Cộng. Một thí dụ điển hình là vụ báo Du Lịch vào tháng tư năm 2009 bị đình bản ba tháng sau khi trong số báo xuân Du lịch năm Kỷ Sửu có đăng bài viết nói về biên giới, lãnh thổ, và chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lý do chính thức là báo Du lịch số Tết Kỷ Sửu đã có những sai phạm nghiêm trọng, lãnh đạo báo đã không chấp hành sự chỉ đạo đối với các thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm.

Nhưng giới quan sát đã ghi nhận là một trong những bài đăng được coi là nhạy cảm là bài Tản mạn cho đảo xa của Trung Bảo, trong đó tác giả viết thẳng thắn, không khoan nhượng về các cuộc biểu tình của giới trẻ phản đối Trung Cộng xâm chiếm đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hà Nội cũng đã bắt giữ một loạt những người tranh đấu cho chủ quyền của đất nước, từ blogger Điếu Cày cho đến cô Phạm Thanh Nghiên, cho thấy những lời nói của các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam chỉ là những lời tuyên truyền lố bịch mà thôi.