T I N   V I Ệ T - N A M  01.03.2010
  • NỮ LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN SẮP MÃN HẠN TÙ
Hà Nội .Gia đình Luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân cho hay cô sẽ mãn hạn tù và trở về nhà vào thứ bảy tới ngày 6 tháng 3. Ngày 11 tháng 5 năm 2007, cô Lê Thị Công Nhân bị tòa án thành phố Hà Nội xử 4 năm tù giam và 3 năm quản chế vì vi phạm điều 88 bộ Luật hình sự. Tuy nhiên sau đó bản án này được giảm 1 năm, còn 3 năm tù giam và 3 năm quản chế tại phiên phúc thẩm ngày 27 tháng 11 năm 2007.

Nói chuyện với đài BBC từ Hà Nội, thân mẫu của cô Lê Thị Công Nhân là bà Trần Thị Lệ cho biết bà đã được thông báo từ cơ quan Công an cho biết sẽ cho xe chở cô Công Nhân về nhà từ trại giam Nam Hà. Thế nhưng bà vẫn quyết định lên trại giam từ sớm để đón con, vì giây phút đầu tiên mãn hạn tù của con gái bà nên bà không thể không có mặt. Bà cho biết tinh thần của cô rất tốt, tuy cô đang đếm từng ngày cho tới lúc được thả tù. Theo bà, công việc đầu tiên mà hai mẹ con sẽ làm là khám bệnh cho Lê Thị Công Nhân. Bà cũng thừa nhận là còn 3 năm quản chế tại gia, và rất nhiều khó khăn thách thức ở trước mặt nữ luật sư 30 tuổi này. Luật sư Lê Thị Công Nhân và cộng sự là Luật sư Nguyễn Văn Đài, trưởng văn phòng luật Thiên Ân, đã bị bắt từ ngày 6 tháng 3 năm 2007 vì tội tuyên truyền chống nhà nước. Sau đó họ cũng bị xóa tên khỏi Luật sư đoàn thành phố Hà Nội, điều có nghĩa là hai người sẽ không được phép hành nghề ở trong nước. Họ bị buộc tội đã lợi dụng giấy phép hành nghề để hoạt động chống lại lợi ích quốc gia, và vi phạm nghiêm trọng luật Việt Nam. Luật sư Đài bị án nặng hơn, sau khi phúc thẩm là 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. Vợ ông Đài là bà Vũ Minh Khánh nói việc Luật sư Công Nhân ra tù cho bà thêm hy vọng là chồng bà cũng sẽ sớm được trở về với gia đình.

Lần cuối vào thăm ông Nguyễn Văn Đài cách đây một tuần, bà Khánh nói ông vẫn khỏe khi thi hành bản án cũng ở trại Nam Hà. Tuy nhiên gia đình cũng lo ngại vì trời mùa đông thì lạnh, mà có lúc ban quản lý trại tù không cho dùng mền lót dưới sàn khi ngủ. Hai luật sư trước khi vào tù đều hoạt động tích cực trong lãnh vực đấu tranh đòi đa nguyên đa đảng và tự do tôn giáo. Phiên xử họ đã dẫn đến phản đối từ nhiều tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài.
  • VIỆT TRUNG TUYÊN BỐ GIA TĂNG HỢP TÁC QUÂN SỰ VÀ AN NINH KHU VỰC
Tin Hà Nội - Trung Cộng và Việt Nam đồng ý thúc đẩy quan hệ song phương. Đó là cam kết trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Lương Quang Liệt và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh. Bộ trưởng Trung Cộng cho rằng mối quan hệ hai nước đã bước vào giai đọan mới của sự hiểu biết và phát triển với thành tựu đạt được là sự hợp tác giữa quân đội hai nước.

Ông Lương Quang Liệt cũng bày tỏ ý định trong việc tăng cường quan hệ trao đổi song phương và hợp tác để tạo sự hiểu biết sâu sắc hơn, đồng thời gia tăng mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam là người đang có chuyến thăm Trung Cộng, bày tỏ hy vọng dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ song phương Việt Trung sẽ thắt chặt hơn tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước về mặt quân sự và an ninh khu vực. Trong khi đó tại trụ sở Trung Ương Đảng tại Hà Nội chiều hôm nay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp ông Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng và là Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Cộng đang thăm viếng Việt Nam.

 Lãnh tụ đảng Cộng sản Hà Nội đã đưa ra những lời tuyên bố rất thần phục quan thày Trung cộng, và nhấn mạnh sự ổn định và phát triển của mỗi nước Việt Nam và Trung Cộng là động lực cổ võ nhau cùng phát triển, đồng thời góp phần vào phong trào tiến bộ trên thế giới. Họ Nông còn kêu gọi hai bên cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc đôn đốc các cấp, các ngành và các địa phương của hai nước tiến hành việc phát triển mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước.

 Ngược lại đại diện Bắc Kinh ngoài những lời lẽ về ngoại giao, còn thúc giục Hà Nội phải tổ chức lớn cái gọi là 60 năm hữu nghị Trung Việt, và còn thúc đẩy Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam làm hết sức mình để mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Cộng và Việt Nam không ngừng phát triển.