T I N   V I Ệ T - N A M  04.03.2010
  • PHỤ TÁ BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO HOA KỲ LÊN TIẾNG ĐÒI HỎI VIỆT NAM CẦN CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN
Tin Hoa Thịnh Đốn - Việt Nam cần phải tăng tiến thành tích về nhân quyền nếu muốn xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ, Phụ tá Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell tuyên bố điều này tại Hạ viện Hoa Kỳ vào chiều hôm qua, và cho biết sẽ công du Việt Nam và Lào vào tuần tới với tư cách đặc sứ của Mỹ nhằm thảo luận với hai quốc gia này nhiều vấn đề cần quan tâm.

 Điều trần trước Ủy ban ngoại giao Hạ viện Mỹ về chuyến công tác sắp tới, Đặc sứ Kurt Campbell nói Hoa Kỳ cần phải nói rõ với Việt Nam những mối quan tâm thực sự về sự thụt lùi của Việt Nam trong các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo trong những năm gần đây. Ông nói trong khi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn muốn có quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ vì những lý do chiến lược, nhưng sẽ khó lòng có được mối quan hệ như vậy ngoại trừ Việt Nam thực hiện những biện pháp chuyên biệt để cải thiện tình hình trong nước. Hoa Kỳ gần đây tỏ ra quan tâm về việc Việt Nam kết án và tống giam một loạt những người bất đồng chính kiến, ức chế truyền thông một cách nghiêm ngặt và có những hành động được mô tả là sách nhiễu có hệ thống đối với các tôn giáo.
  • LIÊN ÂU ĐẶT ĐIỀU KIỆN NHÂN QUYỀN TRONG ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI VỚI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Trong khi đó tại Hà Nội, Đại diện Thương mại Liên hiệp Châu Âu là ông Karel de Gucht nói Liên hiệp Châu Âu muốn khởi động các cuộc đàm phán chính thức với Việt Nam về một Thỏa thuận Thương mại Tự do càng sớm càng tốt. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề được coi là nhạy cảm cần phải được giải quyết trước khi hai bên có thể đạt được một thỏa thuận chính thức, một trong những vấn đề nhạy cảm đó là vấn đề nhân quyền.

Theo bản tin của hãng thông tấn Đức DPA thì việc thông qua thỏa thuận thương mại chính thức sẽ phụ thuộc vào việc Nghị viện Châu Âu kết luận thế nào về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, sau những vụ trấn áp các nhà hoạt động dân chủ gần đây. Hãng này trích lời ông De Gucht nói các cuộc đàm phán về Thỏa thuận Thương mại Tự Do không hoàn toàn phụ thuộc vào việc Liên hiệp Châu Âu đánh giá về thành tích nhân quyền của Việt Nam, tuy nhiên bất cứ hiệp định nào cũng sẽ phải được Nghị viện Châu Âu thông qua, và Nghị viện Châu Âu là cơ quan sẽ duyệt xét những vấn đề như vậy. Hôm 26 tháng 11 vừa qua, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết về nhân quyền Việt Nam, trong đó kêu gọi Hà Nội thả tất cả các nhà hoạt động nhân quyền, các tù nhân lương tâm và chính trị.

Ngoài ra, Nghị viện Âu Châu cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hạn chế vi phạm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do hội họp. Cơ quan lập pháp của Châu Âu này cũng đề nghị đưa một điều khoản bắt buộc thực hiện và cụ thể về nhân quyền và dân chủ vào tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác và Hợp tác mới với Việt Nam. Ngoài vấn đề nhân quyền, vấn đề thuế chống bán phá giá cũng được coi là một vấn đề nhạy cảm. Ông De Gucht nói thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày của Việt Nam sẽ tiếp tục được áp đặt bởi các cuộc điều tra cho thấy các công ty của Việt Nam vẫn xuất cảng giày với mức giá thấp hơn giá thị trường.

 Được biết hiên Liên hiệp Âu Châu là thị trường xuất cảng lớn thứ hai của Việt Nam sau Hoa Kỳ. Năm 2009, Việt Nam xuất cảng hàng hóa với tổng trị giá đạt 9.3 tỷ đô-la sang các nước thuộc EU. Các mặt hàng chính bao gồm giày dép, hàng dệt may và hải sản.
  • ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI LÊN ĐƯỜNG ĐI ROMA CHỮA BỆNH
Tin Hà Nội - Hôm nay những tín đồ Công giáo tại Việt Nam đã xôn xao trước tin đức Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã rời Việt Nam để đi Roma chữa bệnh. Trong thời gian gần đây, sức khỏe của Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt trở nên sa sút. Mặc dù tinh thần vẫn ổn định nhưng ngài thường xuyên bị stress và mất ngủ.

 Ngài đã về an dưỡng và điều trị tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn tại Nho quan Ninh bình, cách Tòa Tổng Giám mục khoảng 105 cây số về phía Nam trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên hiện tình sức khỏe của ngài vẫn chưa bình phục. Những tin đồn cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tìm mọi cách để ám hại ngài nên ngài phải trốn về nơi này, nhưng các nguồn tin Công giáo cũng như những nguồn tin chính thức đều không thể kiểm chứng việc này.

Chiều nay thứ năm, Đức Tổng Giuse đã lên đường đi Roma để điều trị bệnh, theo lời mời của Bộ Truyền Giáo và Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum. Chuyến đi của ngài có sự tháp tùng của linh mục Alfonso Phạm Hùng của Văn phòng Tòa Tổng Giám mục. Trước khi lên đường, quý cha cùng đông đảo nam nữ tu sỹ, chủng sinh và giáo dân đã có những giờ phút cầu nguyện sốt sắng tại nhà nguyện của Tòa Tổng Giám mục. Đức Tổng Giám mục đã cho mọi người biết hiện tình sức khỏe của ngài, đồng thời, ngài cũng chia sẻ tâm tình luôn phó thác và sẵn sàng lắng nghe tiếng Chúa qua giáo hội. Ngài mời gọi mọi người cùng hiệp thông và cầu nguyện cho chuyến đi được bình an và ngài sớm trở về khi đã bình phục.

Trong những ngày qua nhà cầm quyền Hà Nội đã lộ rõ ý định là muốn trục xuất ngài ra khỏi chức vụ Tổng giám mục địa phận Hà Nội, và luôn làm khó dễ cho ngài khi ra ngoài hoạt động kể từ sau khi ngài đứng về phía giáo dân đòi nhà cầm quyền phải trả tòa Khâm Sứ cũng như trong vụ Thái Hà. Người ta đang lo ngại là một khi rời khỏi Việt Nam, Hà Nội sẽ không để cho ngài về lại và như vậy ngài sẽ phải sống lưu vong như đức cha Thuận trước kia.