T I N   V I Ệ T - N A M  17.03.2010
  • *Ngộ độc vì thực phẩm tại VN
Kể từ đầu năm 2009,Việt-Nam đã ghi nhận 111 trường-hợp ngộ độc về thực-phẩm tác hại đến 4100 người trong đó có 31 người bị chết,theo một nguồn tin trên VietnamNet.Vào tháng chín,nhà cầm quyền đã bắt được 50 tấn dầu nấu ăn đã xử dụng và được dùng để làm bánh.Một chiến dịch đầu tiên cho phép tìm ra những nơi khác xử dụng lại dầu không tốt cho việc ẩm thực.Tương tự,một số người đã "làm tươi" các cá mực bằng cách tiêm các hoá chất...Đứng trước các khám phá rất được lưu ý trên báo chí,nhà cầm quyền đã tìm cách tổ chức.Bởi vì,hiện nay,theo VietnamNet,trách nhiệm về kiểm soát về vệ sinh được trải ra trong năm bộ khác nhau và vì thế có việc bóng đổ thầy thầy đổ bóng.Nhiều người kêu gọi từ nay hãy thiết lập một cục độc lập theo kiểu của Anh hay của Mỹ,có thể mở các cuộc họp công cộng và được truyền hình lại.
(05.03.2010 Courrier international)
  • *Ngộ độc vì thuốc chuột!
Tại miền Nam Việt Nam,25 người đã bị ngộ độc do việc một người bán hàng đã bán lầm thuốc giết chuột thay vì cà-ri dùng trong một bữa giỗ,theo lời một y sĩ.

Phạm Thị Hạnh,giám-đốc bệnh-viện khu vực Hoa Thanh tỉnh Tây Ninh,đã cho biết tình trạng các nạn nhân có cải thiện nhưng các nguy hiểm chưa phải là đã được vượt qua."Họ vẫn còn bị mửa,nhức đầu và chóng mặt.Tôi không thể đưa ra chẩn đoán vì những người ăn phải thuốc chuột thường chết sau ba ngày" theo như lời giải thích của bà.(điều này cho thấy việc ngộ độc bằng thuốc chuột không phải là điều lạ! ghi chú người viết lại bản tin)

Phạm Thị Hạnh đã cho biết người bán đã lầm thuốc chuột với cà ri vì nhãn và cách vào bao khá giống nhau,còn người mua thì lại mù chữ,không biết đọc nhãn.Bà này đã ướp gà với thuốc độc và nấu cho 25 người trong nhà ăn.Tất cả đều bị ngộ độc!
(tin ttx Belga 05/03)

  • *Thoả hiệp tự do mậu-dịch Liên Âu và Việt Nam.
Việt Nam và Liên Âu đã đồng ý để thương thuyết về tự do mậu dịch vào đầu tháng ba.Nhà cầm quyền Việt-Nam "sẵn sàng để thương thuyết với Liên-Âu (...) để có thể ký kết nhanh chóng một thoả hiệp về tự do mậu dịch." theo một nguồn tin trên site net của chánh quyền VN.Trong một thông cáo ngắn của ủy ban Âu Châu,ủy ban cho biết Liên Âu và Việt Nam đã "đồng ý để mở ra các cuộc thương thuyết".Các quyết-định này đã được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa Nguyễn Tấn Dũng,Thủ Tướng csvn, và ủy viên thương mãi của Âu Châu Karel De Gucht,tại Hà Nội.Thông cáo không đưa ra một kỳ hạn nào cả!

Được biết là Liên Âu đã không đạt tới một thoả-hiệp với tổ chức các quốc gia Đông nam Á (ASEAN),Liên Âu đã đưa ra các cuộc đàm phán song phương với các nước trong khối này.Theo ủy ban âu châu "rõ ràng là trong lúc này,rất khó có thể theo dõi các đàm phán với ASEAN vì mức độ phát triển rất khác nhau trong các nước liên hể vì thế, tốt nhất là nhắm vào các đối tác viên chánh của tổ chức.

(bản tin ttx ngoại quốc:tinparis.net chuyển sang việt-ngữ/ndhung)

  • *Tin Việt Nam: Dịch cúm gia-cầm tái phát.
Tại thành-phố Sài Gònthuộc miền nam Việt Nam,một bé gái ba tuổi đã chết vì bệnh cúm gia-cầm H5N1.
Em bé gái ba tuổi này này sống với bố mẹ tại tỉnh Bình Dương,đã chết vào ngày 10/03 vì bệnh cúm gia-cầm tại một bệnh-viện nhi-khoa tại thành phố Hồ Chí Minh,thành phố lớn nhất Việt Nam nằm hai bên bờ sông Sài Gòn.Theo nguồn tin bộ y tế Việt Nam,đây là trường hợp thứ hai chết vì cúm gia-cầm kể từ đầu năm nay.

Vào tháng hai năm 2009,bộ y tế Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp nhiễm bệnh mới do virus H5N1 lây cho người,đó là một phụ nữ 23 tuổi thuộc tỉnh Quảng Ninh và người này đã chết sau đó.

Bệnh cúm gia-cầm đã tái phát trong các cơ sở chăn nuôi gia cầm vào tháng 11 năm 2009.Tổ chức Y Tế Quốc Tế cho biết virus H5N1 một khi chuyển dạng (mutation) sẽ truyền nhiễm mạnh đối với người và có thể trở thành một trận dịch có mức tàn phá lớn.

Trong vùng Bắc Việt Nam,một người đàn ông 23 tuổi,sống trong vùng tỉnh Điện-Biên,cách Hà Nội khoảng 450km về phiá tây-bắc,cũng đã chết vì bệnh cúm gia-cầm nâng số người bị chết trong năm 2009 về bệnh này lên 5 người.

Vào tháng hai 2010,một phụ nữ 38 tuổi ở tỉnh Tiền Giang cũng đã bị chết vì cúm gia cầm.Thêm cái chết của bé gái 3 tuổi ngày 10 tháng ba vừa qua,tổng số người chết vì cúm gia-cầm tại Việt Nam lên đến 59 người,đây là quốc gia bị thiệt hại nặng nhất về bệnh này.
Cũng ghi nhận thêm là bệnh cúm gia cầm cũng vừa tìm thất trong một trại nuôi  gia cầm ở Letea thuộc Lỗ Ma Ni.

(Theo tin Santé plus ngày 16/03:Jimmy E.)
tinparis.net chuyển sang việt-ngữ/ndhung
  • *Tăng cường bang giao Nga-Việt.
Tin thông tấn xã Nga  16/03/10.Tăng cường bang giao với Việt Nam là một ưu-tiên trong chánh-sách Nga đối với vùng Á Châu Thái Bình Dương,đó là điều phó thủ tướng Nga Alexandre Joukov đã tuyên bố vào ngày thứ ba 16/03,nhân cuộc gặp gỡ với phó thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.Ông Joukov đã nói "Việt Nam là bạn và là đối tác của chúng tôi từ nhiều năm qua.Tăng cường bang giao với VN vẫn là ưu tiên trong chánh-sách đối ngoại của chúng tôi,nhất là trong vùng Á Châu Thái Bình Dương."

Phó thủ tướng Nga cũng nhắc lại chuyến viếng thăm Việt Nam gần đây của Tổng trưởng văn hoá Nga Alexandre Avdeïev đã đưa tới việc thoả thuận về trao đổi văn hoá và tổng trưởng Kỹ Nghệ và Thương Mại Victor Khristenko cũng đang có những thảo luận với đồng sự Việt Nam trong ủy ban song phương liên chánh quyền.

Cũng trong cuộc viếng thăm Nga,Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi về vấn đề hợp tác giáo dục và khảo cứu khoa học với tổng trưởng Giáo Dục và Khoa Học Andreï Foursenko.Trong tương lai gần đây,một đại học Nga sẽ được mở ở Việt Nam và các bằng cấp Nga và Việt sẽ được xét tương đương. Hiện nay,Nga là nước đứng hàng đầu về việc cung cấp vũ khí cho Việt Nam và Gazprom,công ty khí khắp lớn nhất của Nga đã nhận lời xét nâng mức giá trị của các điểm khai thác khí thắp của Việt Nam