T I N   V I Ệ T - N A M  30.10.2010
Tinparis.  Trên thế giới hiện nay, các công ty tư nhân,  cũng như nhiều quốc gia ( Trung Cộng, Arabie Saoudite ,Nhật, Đại Hàn ,v;v.) đang  thực hiện chiến lược  " thực dân mới " bằng cách  " thuê đất dài hạn "  của các nuớc " kém mở mang "  ở Phi Châu , hay Đông Dương ( Việt , Miên, Lào ) để canh tác trồng  lúa, gạo hay khai thác rừng. Đặc biệt  nhất là Trung Cộng, với dân số trên 1, 338 tỷ,  cộng với hiện tượng sa mạc hóa  các vùng thiếu nước, phải đi  tìm  đất để canh tác nuôi dân . Ngoài  ra, Trung Cộng hiện nay đứng hạng nhì trên thế giới về xuất cảng ván ép , và sự tiêu thụ gỗ của người dân trong việc trang trí nhà cửa ( 37 tỷ đô la trong năm 2003, và sự tăng trưởng 20% mỗi năm ). TC  đang " ve vãn Phi Châu " và các nước Nam Mỹ  để khai thác rừng. Công ty InnovGreen ở Hong Kong phải chăng là một công ty Trung Cộng ?

Nhưng ,  tại Việt nam , việc cho " thuê rừng " cần phải chú ý   khía cạnh quân sự như trong bài báo dưới đây đã đề cập đến . Ngoài ra, những gia đình được CSVN cho khai thác và quản lý  rừng  phần đông đều là  cán binh CS . Họ cũng được giao cho nhiệm vụ  phụ giúp canh chừng  biên giới. Nay đuổi họ đi , phải chăng là " thực hiện chánh sách bỏ ngỏ " ?

Mặt khác, giá cho thuê 9,58 US/ ha có rẻ lắm không ? Ở Pháp , giá mướn một ha rừng để săn bắn  là 50 euros/năm . Giá mua một ha rừng từ 10.000 euros  đến 20.000 euros ( hiện có khuynh hướng tăng cao). Ở các nước Phi Châu, giá chính thức mướn 1ha / đất ruộng là 1, 25 US Đô la, nhưng  thường phải phụ thêm  " tiền mặt " !

Dưới đây là bài viết trích từ  báo  CSVN  ngày 29.10.2010
  • Doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng giá 180.000 đồng/ha ( 9,58 US/ha)

Trong số các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng tại Việt Nam đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen (Hồng Kông) đã thuê tới 274.848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong nội dung báo cáo giám sát về tình hình thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, do Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường vừa gửi tới đại biểu Quốc hội.

Theo báo cáo giám sát, tính đến tháng 8/2010, tổng diện tích đất lâm nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài thuê để trồng rừng theo hình thức 100% vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 288.974 ha, và diện tích đất nhà đầu tư nước ngoài liên doanh liên kết với nhà đầu tư trong nước để trồng rừng là 21.657,51 ha.

Trong số các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng tại Việt Nam đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen (Hồng Kông) đã thuê tới 274.848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.

Nêu tiếp vấn đề này, báo cáo giám sát cho biết đã có 14 tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng và 5 tỉnh khác cấp giấy chứng nhận đầu tư chế biến lâm sản kết hợp trồng rừng quy mô nhỏ và các dự án có liên quan.

Đáng chú ý, “một số giấy chứng nhận đầu tư được cấp ở những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Ở một số địa phương có tình trạng giao đất trên giấy, nghĩa là diện tích đất rừng đã giao hộ gia đình quản lý cũng lại được giao cho nhà đầu tư nước ngoài thuê”.

Về giá cho thuê, Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường cho biết, riêng Công ty InnovGreen, với 8.123 ha đã được cấp, đã nộp ngân sách 77.946 USD, giá thuê đất trồng rừng trung bình 9,58 USD/ha (tương đương 180.000 đồng/ha). Mức giá thuê này, theo Ủy ban, là quá thấp.

Trong khi đó, hiện nhu cầu được giao đất, giao rừng của hộ nông dân là rất lớn; các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây rừng, kỹ thuật canh tác cho năng suất trồng rừng cao; giá gỗ rừng tăng khoảng 4 lần so với trước đây, cho nên trên thực tế không đủ đất rừng giao đủ cho nhu cầu hộ gia đình.

Trước thực trạng trên, “cần xem xét việc giao đất cho nhà đầu tư nước ngoài để việc giao đất, giao rừng đảm bảo quyền lợi của hộ gia đình, cá nhân tại địa phương và việc giao đất, giao rừng tuân thủ đúng pháp luật, bảo đảm an ninh quốc phòng”, Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường đề nghị.

Trước đó, bản báo cáo đề ngày 20/10/2010 của Chính phủ về tình hình cho các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng cho biết, tính từ khi dự án trồng rừng đầu tiên được cấp phép vào năm 1995 đến ngày 10/8/2010, cả nước hiện có 8 dự án trồng rừng có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được cấp giấy phép đầu tư (hoặc giấy chứng nhận đầu tư), với tổng vốn đầu tư là 286.090.000 USD.

Chính phủ cho biết, các dự án sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã triển khai nhưng chậm và có quy mô nhỏ hơn nhiều so với quy mô diện tích đất dự kiến, đồng thời, tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước của cả 8 dự án trồng rừng có 100% vốn đầu tư nước ngoài là 24,65 tỷ đồng. Việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước là không đáng kể, chủ yếu là thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân.