T I N   V I Ệ T - N A M  07.12.2010
TinParis.  Như chúng tôi đã loan tin từ đầu năm 2010, kinh tế CSVN sẽ phá sản  vì Đảng CSVN  đã bao che, và chia chát  tham với nhũng công ty gọi là quốc doanh  hàng chục tỷ đô la mà những kẻ lãnh đạo không hề bị trừng trị bao giờ và, trái lại còn được thăng thưởng là đàng khác. Từ  các ngân hàng  VietCombank, ABC, sang đến công ty Vinashin, VinCom Securities, nay lại đến Vinacomin ..
Chúng tôi xin phổ biến một bài viết do một thân hữu chuyểng đến . Xin cảm tạ tác giả
  • Standard & Poor’s hạ điểm tín nhiệm của tập đoàn Việt Nam Vinacomin

Giới Thiệu và chia xẻ .Đây là những hệ lụy sau vụ tập đoàn ăn cướp Vinashin bị phơi bày bộ mặt thật, cùng cái đuôi định hướng phi thị trường Xã Hội Ch Nghĩa chẳng giống hình dạng con giáp nào cả. Đó là những quái thai mô hình kinh tế của bọn người rừng. Tập đoàn đóng tàu của Vinashin đã trở thành Vinasink, đã dở trò tái cấu trúc, lấp liếm nhập nhằng từ số nợ 86 ngàn tỷ đồng xuống còn 46 ngàn tỷ đồng. Những con số này chỉ lừa bịp được đại biểu quốc hội, và dân đen ngu quá lợn ở CSVN, nhưng không đánh lừa, che đầu được các cơ quan đâu tư, tài chánh ở hải ngoại. Số nợ của tập đoàn Vinashink vẫn là con số 4,5 Tỷ đô la..

Tập đoàn ăn cướp Vinashink còn có hành đồng lấp liếm nhập nhằng là đã xin khất nợ 60 triệu mỹ kim phải trả trong tháng 12, vì tập đoàn ăn cươp Vinashink đã khô cạn tiền đồng cũng như ngoại hối, nhưng tân chủ tịch Sự vẫn tuyên bố là tài sản của Vinnashink vẫn còn đó, trên giấy lộn. Tập đoàn ăn cướp Vinashink cũng kông có đủ tiền để trả tiền công nhân, có thể chỉ còn đủ tiền để trả cho chủ tịch và các tham quan đầu sỏ tập đoàn Vinashink. Trong khi đó chính phủ cường quyền đã đẻ ra các tập đoàn lại, im lặng, bất động nên mới bị các giám đốc WB và IMF mới nghi ngờ và đánh giá thấp vầ sự tin nhiệm của chính phủ bạo quyền Dũng Xà Mâu. Theo lời thống đống ngân hàng nhà nước, đảng và nhà nước , cừ chỉ trông cậy vầo kiều hối của vịêt kiều, công nhân nô lệ, gái lấy chồng xa, đỉ điếm đảng đã bán ra ngoại quốc. Nhưng số lượng lưu kim kiều hối này hiện đang có sự trao đảo, trồi sụt, thất thường.

Giá trị tiền đồng Hồ đang có vấn nạn vì bị mất giá trên thị trường bán chính thức khoản 10%, do đó tỷ giá trước sau gì cũng phải thay đổi để điều chỉnh đúng với giá thị trường. Đảng mafia và nhà nướcViệt khấu có lòng lang dạ thú, chắc sẽ phải phá giá tiền đồng trước Tết, và lạm phát sẽ gia tăng nhảy vọt trong mùa Giáng Sinh và Tết cận kề. Mặc dù Dũng Xà Mâu đã ra chỉ thị cho thống đđống ngân hàng nhà nước phải ổn định vấn nạn tiền tệ và tỷ giá, nhưng khó mà tháo gỡ cái bẫy lạm phát, tiền tệ trong khi lòng dân đã mất sự tín nhiệm ơở nhà nước ăn cướp và đảng mafia Ba Đình.

Đây là thời cơ để cho cộng đồng người Việt bày tỏ tình yêu nước, bằng cách cắt bớt, cắt bỏ thói quên gửi tiền về CSVN, và quyết tâm không đi du lịch về CSVN để tiêu xài vừa sợ hãi, vì công an ăn cướp, tai nạn lưu thông, ô nhiễm, bịnh hoạn. Chỉ một chuyến về CSVN có thể sẽ mang mầm họa bịnh HIV/ Aids, bịnh đường ruột, biọn gan, phổi, thận vì ô nhiễn không khí, nước uống, thực phẩm, hoa quả, rau cải, cây trái...
.
Cộng đồng người Việt tỵ nạn ở hải ngoại, cần thận trọng vẫn hơn, nếu quí vị muốn sống thêm để được trở về VN khi không còn cộng sản. Trái lại, quí vị nào muốn sớm được gặp mặt Pác Pó, Hồ dâm tặc, Lê duẫn, Mars và Lenin thì hãy mua vé bay suốt vể ghé qua trạm CSVN, trước khi đến hỏa ngục cộng nô.

Cai trị, lãnh đạo mà chỉ biết đánh cướp, gông cùm, ngục tù, đàn áp, lừa bịp, lườg gạt, sớm muộn gì cũng phải sụp đổ, bị hũy diệt. Bọn ếch riêu cuốc ranh, samurai, owners, moderators diễn đàn exryu-ww, ếch riêu beheito, đông du, ếch riêu trong các BTC ếch riêu reunion phải nhớ rõ điều đó mà tự biết sỉ nhục, tự biết xám hối, ăn năn từ bỏ quyền lực, từ bỏ những hành động đánh cướp, gian trá, lưu manh.

DTK 

  • Standard & Poor’s hạ điểm tín nhiệm của tập đoàn Việt Nam Vinacomin
 
Hôm 06/12/2010, Standard & Poor’s, một trong những công ty tư thẩm định tài chính có uy tín trên thị trường quốc tế đã ra thông báo, hạ điểm xếp hạng tín dụng dài hạn đối với Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin, từ BB xuống BB-. Theo giới phân tích, đây là hậu quả nhãn tiền, tất yếu phải xẩy ra sau khi Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy – Vinashin đứng bên bờ vực phá sản và dường như chính phủ Việt Nam không muốn can thiệp cứu giúp về tài chính.

Trong thông báo, Standard & Poor’s giải thích, việc hạ xếp hạng của Vinacomin phản ánh quan điểm của công ty thẩm định tài chính này, theo đó, khả năng chính phủ Việt Nam hỗ trợ đột xuất đặc biệt cho công ty là thấp nếu xẩy ra những khó khăn về tài chính.

Ngày 23/11 vừa qua, Vinacomin đã phải đình hoãn việc phát hành công trái huy động 500 triệu đô la, với thời hạn 10 năm và lãi suất lên tới 7,25%.

Trước đó, Standard & Poor’s đã đánh giá khả năng chính phủ Việt Nam giúp đỡ tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước là rất cao. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây liên quan đến việc xử lý khoản nợ khổng lồ của Vinashin đã làm cho công ty này thay đổi lập trường.

Mùa hè vừa qua, chính phủ Việt Nam đã buộc phải tuyên bố cơ cấu lại Vinashin. Nợ của tập đoàn này lên tới khoảng 4,4 tỷ đô la. Giới phân tích và các chủ tín dụng đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của chính phủ Việt Nam vì vào ngày 20/12 sắp tới, Vinashin phải thanh toán 60 triệu đô la đáo hạn trong số 600 triệu đô la huy động trên thị trường tài chính quốc tế, với thời hạn 8 năm. Vừa qua, Vinashin đã xin đề nghị hoãn trả khoản nợ 60 triệu. Ngày mai, 07/12, các chủ nợ sẽ thảo luận về vấn đề này.

Chuyên gia Vincent Ho, thuộc công ty thẩm định tài chính Fitch, được Reuters trích dẫn, nói « chúng tôi đã cảnh báo về đề nghị của Vinashin đối với các chủ tín dụng xin hoãn trả nợ… điều này có nghĩa là tình hình không được tốt cho lắm ».

Trong khi đó, đối với ông Jonathan Pincus, phụ trách Chương trình Giảng dậy Kinh tế Fulbright ở thành phố Hồ Chí Minh thì việc hạ xếp hạng đối với Vinacomin là một thông tin vừa tốt vừa xấu.

Theo chuyên gia này, việc thông báo cho các công ty và các chủ nợ rằng chính phủ sẽ không bảo lãnh các khoản nợ sẽ buộc những người cho vay phải xem xét rất cẩn thận khi cấp tín dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Điều không tốt là bất kỳ doanh nghiệp nào tại Việt Nam sẽ phải trả giá cao khi đi vay trên thị trường quốc tế.

Đức Tâm


  • Phụ Đính của TinParis.