T I N   V I Ệ T - N A M  28.01.2011
  • CSVN giết chết " Tự Do Báo Chí "
*Theo tin trên báo điện-tử Figaro ngày 13.01,viện dẫn lời cáo buộc của Ủy Ban  Mỹ bảo-vệ ký-giả (Comité américain de protection des journalistes,viết rút gọn CPJ)Việt Nam đã phê-chuẩn một luật mới đóng khung các hoạt-động của ký-giả và những người viết blog,dự-trù những khoản phạt vạ nặng, thêm vào khối những luật-lệ hiện-hành đã có tính-cách diệt tự-do (liberticide).

Văn-bản luật đã được ông Nguyễn Tấn Dũng,thủ-tướng  Csvn ký và sẽ có hiệu-lực kể từ tháng hai,cho thấy những khoản phạt vạ nặng lên đến 40 triệu đồng ,tương- đương với 2000 đô la,dành cho tác-giả các tin-tức "không được cho phép" hay không phù-hợp "với quyền-lợi của nhân-dân".

Theo Shawn Crispin,đại-diện của CPJ ở đông-nam-á,luật này đã gia tăng hơn nữa sự kiểm-soát của chánh-quyền đối với giới truyền-thông ở VN vốn dĩ đã bị ràng buộc với quá nhiều qui định và thường xuyên bị khiển trách.

Các báo ở VN đều bị kiểm soát của chánh-quyền,hoặc trực tiếp bởi các cơ sở đảng,hoặc gián-tiếp bằng các cơ sở ngoại-vi.Gần đây,một số ký giả đã lên tiếng chỉ trích về tham nhũng đã bị kết án 2 năm tù vì đã "lạm dụng các quyền tự do dân chủ !"

CPJ cũng tố cáo việc buộc các ký-giả phải cho biết nguồn tin và việc cấm đội tên.Điều này rõ ràng nhắm vào các người viết Blog vì họ không đề tên thật.

Việc ra sắc luật mới này của csvn xem chừng rất cần thiết với chế-độ vì cuộc cách-mạng hoa nhài vừa qua ở Tunisie đã được đáng giá là nhờ internet các blogeurs đã có thể thông tin,thảo luận và hẹn xuống đường.

  • *Trên trang báo điện-tử fr.vietnamplus.vn có một chủ đề về việc Trung Hoa xâm-phạm nghiêm-trọng chủ quyền VN.

Chỉ có tựa đề và không có bài. Cũng trên trang báo điện tử này có đề cập việc ra mắt sách nói về phân định biên giới đất liền giữa VN và Trung Hoa.Lời giới thiệu lòng vòng,không nói rõ thác Bản Giốc có còn thuộc về VN hay không!

  • *Vào trung tuần tháng 12,Moody's và Standard&Poor's đã xét lại điểm dành cho Việt Nam và đã cho hạ điểm tín nhiệm vì nợ của VN.

Mặc dù VN nói là có mức tăng trưởng 6,7% trong năm,Moody's cũng như Standard & Poor's đã cho hạ thấp điểm tín nhiệm vì có việc tăng khiếm ngạch thương mại,mức độ dự trữ ngoại tệ thấp,việc phá giá tiền liên tục và nạn lạm phát tăng cao (Các tổ chức này đặt việc hầu như phá sản của công ty Vinashin lên hàng đầu vì đã không trả nổi khoản nợ 4,' tỉ đô la,cho thấy khả năng giới hạn của Nhà Nước trong việc hỗ trợ các công ty thuộc quyền quản lý và điều này khiến khả năng vay tiền của VN ở nước ngoài bị sút giảm).Kể từ đầu năm 2010,đồng VN đã bị phá giá ba lần. Lạm phát vào tháng mười lên đến trên 11%,trong khi Nhà Nước lượng định là 8%.Trong năm 2009,lạm phát lên gần 24%!

Cũng trong năm 2010,VN đã phát hành các công trái trị giá 1 tỉ đô la với lãi xuất 6,7%.Với tốc độ lạm phát hai số,để có thể trả nợ,VN cần phải 'tăng gia sản xuất"!

Hiện VN đang đứng đầu về xuất cảng hạt tiêu và hạt điều, cho thấy VN sản xuất nhiều 'tiêu,điều" trong nước!

  • Tìm thấy một trường-thành ở VN.

Theo tường thuật của Adram Bray, nhà văn và là ký giả đầu tiên đến quan sát tại chỗ,sau năm năm tìm kiếm và đào xới,một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy trên một vùng núi ở miền Trung Việt Nam một tường thành lũy dài 127 km và được dân chúng địa phương gọi là "Trường thành của Việt Nam".So với trường-thành của Trung Hoa chạy dài 6.700 cây số,trường thành của Việt Nam chẳng thấm thía gì,nhưng ngược lại,đây là trường thành dài nhất  Đông nam  Á. Năm 2005, Dr Andrew Hardy, giám đốc Pháp Quốc Viễn Đông Học Đường (EFEO),đã tìm thấy một chi tiết nói về trường thành ở Quảng Ngãi trong một tài liệu có niên đại 1885 trong một tập tài liệu về địa lý dưới thời vua Đồng Khánh.Ông đã nẩy ra ý định hợp tác với toán nghiên cứu VN dưới sự chỉ huy của Nguyen tiên Dong thuộc Viện khảo cổ.Sau năm năm khai quật,người ta tìm ra trường thành.

Được xây dựng dọc theo một quan lộ có từ trước,trường thành chạy dài từ Quãng Ngãi tới Bình Định,d đắp bằng đất và đá,nhiều chỗ có chiều cao đến bốn thước,nối liền 50 đồn ải, phần lớn các đồn ải này còn xưa hơn cả trường thành.

Việc khám phá ra trường thành này có thể biến Quảng Ngãi thành một trung tâm du lịch.Ở đây cũng có nhiều thắng tích như di tích đền miếu,cung điện, phong cảnh núi non hùng vĩ, suối nước nóng..

Nguồn tin La Grande Muraille du Vietnam./7sur7.be/28.01.2011

Nhữ Đình Hùng/tin lượm lặt/28.01.2011