T I N   V I Ệ T - N A M  22.02.2011

  • Hạ Long : Du Khách chết chìm vì vỏ  tàu bị vỡ !

Vào ngày thứ năm tuần trước,một chiếc thuyền chở du-khách nghỉ đêm trong vùng vịnh Hạ Long đã bị chìm vào lúc rạng đông và vụ chìm thuyền này đã khiến 12 du khách bị thiệt mạng.

Theo các tin tức vừa được phổ biến, công ty Trường Hải, sở hữu chủ của chiếc thuyền chở du khách 'Dream Voyage' cũng là sở hữu chủ của một chiếc thuyền khác bị chìm vào hồi tháng chín vừa qua và cũng làm thiệt mạng các du khách trong số có hai người Anh,một người Pháp và một hướng dẫn viên Việt Nam. Hiện không thể liên lạc điện-thoại với công ty này!

Các nhà chức trách dự định sẽ loan báo kết quả cuộc điều tra cho các toà đại sứ liên hệ và cho gia đình các nạn nhân.Theo giới chức cảnh-sát, cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm biết nguyên do việc chìm thuyền. Theo các nguồn tin sơ khởi, thuyền 'Dream Voyage' đã bị chìm vì vỏ tàu bị vỡ! Trong số 12 nạn nhân tử nạn,10 nạn nhân là người ngoại quốc,một người Úc gốc Việt và một hướng dẫn viên người Việt.

Sáu người thuộc thủy thủ đoàn,trong số có một phụ nữ người Thụy Sĩ đã được cảnh sát thẩm vấn nhưng không bị bắt giữ!Tàu đã được trục lên để xem xét!.

Sau vụ chìm thuyền này, các chuyến nghỉ đêm trong vịnh Hạ Long đã bị hủy bỏ.

Theo các tin tức cảnh sát,các vật dụng của các du khách tử nạn đã được nhà chức trách tỉnh Quảng Ninh trao lại cho thành phố Hà Nội để trao trả cho  người nhà các nạn nhân.

Nhà chức trách Quảng Ninh cũng chuẩn phê việc dành cho các nạn nhân sống sót một khoản tiền trợ cấp 10 triệu đồng một người ( chưa đến 500 đô la) và 20 triệu đồng cho gia đình có người tử nạn (chưa đến 1000 đô la).Trên tàu,có 2 người Việt,2 người Nga,2 người Đan Mạch,hai người Ý,Hai người Pháp,hai người Thụy Điển, hai người Thụy Sĩ, 3 người Mỹ,một người Anh,một người Đức,một người Nhật và một người Úc cùng với thủy thủ đoàn 6 người,tổng số là 27 người!

Tiền bồi thường bảo hiểm cũng chỉ lên đến 20 triệu đồng /một người cho 12 nạn nhân tử nạn gốc ngoại quốc!Các người sống sót đang được làm thủ tục bồi thường tuỳ theo mức độ của thương tật! Thi hài những người chết đã được làm thủ tục để giao cho gia đình họ.

Hiện nay, nhà cầm quyền CSVN  rất bối rối , tìm đủ mọi cách để ém nhẹm nguyên nhân  " chìm tàu " vì sợ phát giác đường giây tham nhũng trong việc " kiểm soát  tàu bè "  có tốt hay không để  bảo đảm an ninh cho hành khách !

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/22.02.2011