T I N   V I Ệ T - N A M  11.03.2011
  • Trước tình trạng phá giá đồng Việt Nam , người Việt ồ ạt sang Campuchia rút USD kiếm lời
(Dân trí) -Theo báo chí CSVN, nhiều tuần trước, Ngân hàng Hoàng gia ANZ Campuchia để ý thấy một khách hàng lạ tại cột ATM của họ ở Phnom Penh. Đi cùng một người đàn ông để canh chừng, người phụ nữ dùng thẻ Techcombank Việt Nam phát hành rút 2.000 USD, lượng tiền mặt cho phép tối đa.

Rất nhiều người Việt sang Campuchia rút USD để hưởng chênh lệch
Sau đó, người phụ nữ này rút ra chiếc thẻ Techcombank khác, rút liên tục 11 lần.
 
Người phụ nữ trên chỉ là một trong số ngày càng nhiều người Việt Nam sang Campuchia mà theo những ngân hàng ở đây là để "rửa sạch" các máy ATM, tận dụng cơ hội có sự chênh lệch lớn giữa tỉ giá USD chính thức của Việt Nam và tỷ giá chợ đen để kiếm hàng nghìn USD.
 
Tổng Giám đốc ANZ Stephen Higgins mới đây cho biết, những người dùng thẻ Techcombank đã rút khoảng 12 triệu USD tiền mặt từ các máy AM trong ngân hàng của họ kể từ giữa tháng 12 vừa qua và phần lớn số tiền được rút trong 2 tuần gần đây.
 
Còn theo Phó Chủ tịch Ngân hàng ACLEDA, những người dùng thẻ Techcombank đã rút khoảng 5 triệu USD từ các máy ATM của ACLEDA kể từ đầu tháng cho đến ngày 26/1 vừa qua.
 
Cả hai đều cho biết những người dùng thẻ Techcombank đã rút "ít nhất 20 triệu USD" tiền mặt từ các máy ATM của Campuchia trong vài tuần qua. "Đó là cách kiếm tiền dễ dàng. Họ đã mách cho nhau và đột nhiên người người ồ ạt đổ sang biên giới để làm điều đó".
 
Chính phủ Việt Nam kìm chế tỉ giá hối đoái chính thức vào khoảng 19.500 VND ăn một USD, trong khi tỷ giá chợ đen và cũng là tỉ giá của những nhà đổi tiền hợp pháp ở Campuchia vào khoảng 21.000 VND ăn một USD. Như vậy, chênh lệch lên tới 8%.
 
Những người Việt Nam sang Campuchia đã tận dụng điều này. Tại các máy ATM ở Campuchia, họ nhận tiền USD được chuyển từ tiền đồng theo tỉ giá chính thức ở quê nhà. Sau đó họ có thể bán những đồng USD đó lấy tiền Việt ở những nhà đổi tiền tại Campuchia hoặc những nhà đổi tiền ở Việt Nam theo tỉ giá chợ đen, kiếm được lời từ khoản chênh lệch.
 
Mặc dù họ phải trả phí giao dịch ATM, nhưng theo Higgins, người dùng thẻ Techcombank vẫn kiếm được khoảng 20.000 USD cho 1 triệu USD tiền mặt.
 
Higgins cũng cho biết, Techcombank là ngân hàng duy nhất bị lợi dụng kiểu này. Hầu hết các ngân hàng Việt Nam đánh phí giao dịch quốc tế để bù lại được chênh lệch giữa tỉ giá tiền VND/USD chính thức và tỉ giá chợ đen nhưng phí của Techcombank thấp hơn bình thường.
 
Kết quả là, họ khất "khoảng 1,5 triệu USD", từ các giao dịch ở Campuchia trong những tuần gần đây, Higgins cho hay.
 
Giám đốc một ngân hàng lớn khác ở Campuchia, yêu cầu được giấu tên, cho biết ngân hàng của ông cũng nhận thấy có sự gia tăng khác thường trong các giao dịch ATM gần đây, đặc biệt là ở gần khu vực biên giới.
 
Charles Vann, Phó Tổng Giám đốc của Canadia Bank, cũng nhận thấy "dòng người Việt" ồ ạt sang rút tiền trong những tuần gần đây. "Tôi không cho rằng đây là vấn đề đối với chúng tôi, khi mà họ vẫn trung thực, không gian lận", ông cho biết.
 
Mặc dù các ngân hàng Campuchia không mất đồng nào trong hiện tượng trên, nhưng những người dùng thẻ Việt Nam đang tạo ra phiền toái đối với khách hàng thường xuyên ở Campuchia, bởi các máy ATM rất hay bị hết tiền,   So Phonnary cho hay. Để đối phó với vấn đề này, ACLEDA trong tuần này đã kêu gọi ngăn chặn thẻ tín dụng quốc tế Visa.
 
"Chúng tôi đã gửi thông tin tới Visa để được hỗ trợ", So Phonnary cho hay. "Họ đã trả lời chúng tôi rằng họ không thấy có sự gian lận gì ở đây. Những người rút tiền là những chủ thẻ thật và thẻ của họ là thẻ thật, không phải thẻ giả".
 
Mặc dù Visa không có biện pháp gì, nhưng từ ngày thứ tư vừa qua ACLEDA đã chặn các tài khoản Techcombank rút từ máy ATM của họ, bà So Phonnary cho hay.
 
Trong khi đó Higgins cho hay ANZ đã thảo luận với Visa và kết luận rằng việc đơn phương chặn người dùng thẻ có thể vi phạm thỏa thuận giữa các công ty. Ngân hàng này có biện pháp đơn giản hơn, chỉ hạ số tiền rút tối đa mỗi ngày từ 2.000 USD xuống còn 500 USD và lệnh cho các bảo vệ ở các cột ATM để ý những người dùng nhiều thẻ.
 
"Chúng tôi đã có biện pháp để ngăn chặn người dùng thẻ Techcombank tiếp cận các cây ATM của chúng tôi và khi phát hiện có người sở hữu nhiều thẻ không phải theo tên của họ, chúng tôi sẽ yêu cầu cảnh sát can thiệp", ông cho hay.
 
Ông cho biết thêm hôm 26/1 vừa qua, 2 người đàn ông đã bị bắt ở một cây ATM của ANZ tại quận Dangkor vì giữ thẻ của những người khác. "Tôi cho rằng bất kỳ ai giao dịch ở đây với 12 thẻ ATM khác nhau đã là bất hợp pháp rồi".
 
Trong khi đó, Khuoy Kry, người đứng đầu Trạm kiểm soát biên giới quốc tế Bavet ở tỉnh Svay Rieng, mỗi người qua lại biên giới được phép mang tới 10.000 USD và việc sử dụng máy ATM "nằm ngoài kiểm soát của chúng tôi".
 
Theo Higgins, ANZ tính có hơn 500 người dùng thẻ Techcombank mặc dù số lượng người thực hiện giao dịch chắc chắn sẽ thấp hơn. Trong khi đó So Phonnary cho biết, bà không chắc có bao nhiêu người thực hiện giao dịch với ACLEDA.
 
Jayant Menon, một chuyên gia tiền tệ của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), cho biết qua thư điện tử rằng, Việt Nam từ lâu đã phải "vật lộn" với chênh lệch giữa tỉ giá chính thức và tỉ giá chợ đen.
 
Còn với những ai tận dụng cơ hội kiếm lời ở các máy ATM Campuchia, có vẻ như ngày vui của họ chỉ "tày gang". Higgins cho biết Techcombank đang làm việc với Visa để đưa ra mức phí mới cho các giao dịch quốc tế vào tháng tới, chấm dứt việc kiếm lời trên.
 
Phan Anh Theo Phnom Penh Post

http://www.monstersandcritics.com/news/business/news/article_1615230.php/ Money-for-nothing-as-visitors-from-Vietnam-empty-dollar-filled-ATMs

*Theo tin của lesechos.fr,  Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam đã lại cho tăng lãi xuất chỉ đạo lần thứ hai trong vòng ba tuần lễ! Lãi xuất tái tài trợ lên 12% (hồi giữa tháng hai đã tăng từ 9 lên 11%),lãi xuất chiết khấu cũng là 12%.

Hồi tháng hai vừa qua,Việt Nam cũng đã cho phá giá tiền lần thứ tư trong vòng 15 tháng nhưng các nhà phân tích cho rằng không đủ để giảm thiểu khiếm ngạch.

Mặc dù có tốc độ phát triển khá,nhưng khiếm ngạch cao -12,4 tỉ đô la cho năm 2010 - đã đẩy mức lạm phát lên 12%.

Việc gia tăng lãi xuất ngân hàng hiện nay có mục tiêu ngăn chặn việc cho vay tiền trong các ngành không sản xuất như địa ốc hoặc chứng khoán!

Việc tăng giá điện (15%) và tăng giá nhiên liệu (18%) chắc chắn sẽ đưa mức lạm phát lên đến mức 15% trong năm nếu như không có biến cố gì khác xảy ra.

Bên cạnh đó,cộng sản Việt Nam còn tạo ra các chú ý nhỏ khác để đẩy chú tâm của dân chúng đi chỗ khác như vấn đề cứu chữa cho rùa hồ Hoàn Kiếm,vấn đề tranh chấp ở Hoàng Sa,Trường Sa.

*Về ruà hồ Hoàn Kiếm,trong tuần qua,Hà nội đã có những nỗ lực để 'cứu'  'cụ Rùa của Hồ Gươm'.Một mặt phải tát nước hồ được coi là quá ô uế vì chất chứa đủ loại rác rến ,nước thải khiến trong thời gian gần đây,cụ rùa phải trồi thường xuyên lên mặt nước,mặt khác phải bơm nước sạch vào hồ.Theo ghi nhận của dân quanh vùng,cụ Rùa hình như bị thương ở đầu,chân và trên mai.Rùa hồ Gươm thuộc loại rùa nước ngọt,theo dư luận hiện nay chỉ còn được 4 con trên toàn thế giới.Có người cho là cụ rùa này có dính líu đến mối tình Trọng Thủy Mỵ Châu cũng như chuyện dưng gươm cho vua Lê Lợi. Việc cứu chữa cụ rùa cũng lôi kéo sự chú ý của dân chúng sang một hướng khác!

*Theo tin đọc được trên Vietnamplus ngày 10.03,phát ngôn nhân bộ ngoại giao Việt Nam,bà Nguyên Phuong Nga đã nói việc thực tập tác xạ của Taiwan trong vùng quanh đảo Ba Binh thuộc quần đảo Trường Sa (Spratleys) đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.Trong cuộc họp báo thường lệ của bộ ngoại giao vào ngày thứ năm 10.03,bà Nguyễn Phương Nga đã xác nhận là việc này gây ra căng thẳng,khiến tình hình trong vùng trở nên phức tạp và hơn thế còn đe dọa trực tiếp đến an ninh hàng hải và Việt Nam đã yêu cầu Taiwan chấm dứt ngay việc này!

Được hỏi về việc nhà chức trách tỉnh Hải Nam đã in một tài liệu ngũ niên lần thứ 12 về việc qui hoạch phát triển kinh tế xã hội có liên can đến các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam đã nói là các tài liệu này nhắm thiết lập gấp rút các trang bị để khai thác hai quần đảo Việt Nam (trong tài liệu của Hải Nam gọi là Tây Sa và Nam Sa) cũng như các vùng biển phụ cận,tăng cường bảo vệ các vùng này, phát triển du lịch và xây dựng các hậu cứ cho ngư nghiệp ở Hoàng Sa...Những việc như thế tạo ra các xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam,đi ngược lại những chỉ thị chung của các lãnh đạo của hai nước là duy trì hoà bình và ổn định trong vùng cũng như không tạo ra các phức tạp trong khu vực biển đông....Theo phát ngôn viên bộ ngoại giao VN,Việt Nam phản kháng và yêu cầu Trung Hoa loại ra khỏi tài liệu ngũ niên trên các các điều khoản có tính cách vi phạm đến chủ quyền Việt Nam trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa.