T I N   V I Ệ T - N A M  07.04.2011

  • CSVN tẩu tán hàng chục tấn vàng mỗi  năm ra ngoại quốc dưới hình thức nữ trang !
Nguồn tin :Phỏng theo bài viết của  báo tài chánh FT ngày 28.03. 2011 _ http://www.ft.com

Từ hơn hai năm qua, các nhà buôn bán vàng tại VN ( trong đó có các quan lớn) đã xuất cảng sang Thụy sĩ hàng năm trị giá trên dưới 3 tỷ đô la US$ hàng năm. Hình thức xuất cảng dưới dạng nữ trang ( vì nhà nước CS cấm bán vàng) , rồi nung lại thành thỏi vàng ròng để định giá bán dễ dàng hơn. 3 công ty  Thụy sĩ phụ trách việc nầy là  Argor-Heraeus, MKS Finance và Valcambi.

Theo Cameron Alexander, một cố vấn của GFMS chuyên về mua bán vàng cho biết : " Vì lệnh cấm xuất cảng vàng của nhà nước CSVN , nên các ngân hàng xuất cảng nữ trang sang Thụy sĩ để nung lại". Vì đồng tiền VN phá giá, nên họ thủ tiền bằng đô la!

Năm ngoái (2010), VN xuất cảng khoảng 61 tấn kim loại quý, phần nhiều là vàng, trị giá 2,8 tỷ US$ theo quan thuế Thụy Sĩ, năm 2009 54 tấn trị giá 1,9 tỷ US$, năm 2008 3,2 tấn trị giá 71 triệu US$.

Ông Alexander còn cho biết : "Khi có lệnh cấm bán vàng tại VN thì số vàng từ Miên , Lào, Thái Lan, Trung Cộng nhập vào Thụy sĩ tăng lên rất nhiều".


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)  cho biết VN thất thoát tiền khoản  từ 12 - 13 tỷ US$ năm 2010, tương đương 12% GDP. Theo  Benedict  Bingham, một đại diện của IMF tại Việt Nam, " Việc thất thoát tiền không được liệt kê trong báo cáo chánh thức của nhà nước, thì sự thâm thủng cán cân thương mại có các nguyên nhân sau hoặc do định lượng thấp việc xuất cảng , hoặc do sự đầu tư ước lượng quá cao, hoặc do sự tẩu tán tiền trong nước ra ngoại quốc  không kiểm soát được ".

Nói chung , là các giới chức CSVN đang tẩu tán vàng và tiền  ra ngoại quốc rất nhiều, như  Thụy sĩ , và nhất là tại Mỹ với những kẻ "nói là về làm ăn với CSVN " !.