T I N   V I Ệ T - N A M  02.11.2011
  • Tám ngân hàng Việt Nam vỡ nợ vì ôm 750 triệu đô nợ khó đòi
 
VIỆT NAM (TH) – Phúc trình của Ban Tài Chính-Ngân Sách Quốc Hội Việt Nam cho biết, hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đang “ôm” món nợ “khó đòi” lên tới 75,000 tỉ đồng, tương đương với 3.8 tỉ đô trong đó đến đến 50%, tức gần 2 tỉ đô có thể mất trắng. 

Phúc trình này được ông Nguyễn Bá Thanh, ủy viên Ủy Ban Tài Chính-Ngân Sách Quốc Hội Việt Nam trình bày tại phiên họp sáng 27 tháng 10.

Mặt khác, báo VNExpress cũng cho hay, chỉ riêng 8 ngân hàng lớn tại Việt Nam cũng đã có 15,000 tỉ đồng nợ khó đòi, tương đương 750 triệu đô. Ðây là con số tăng dần từng tháng trong năm 2011 và tăng vọt đến mức báo động hồi tháng 9 qua.

Tám ngân hàng lớn tại Sài Gòn và Hà Nội đó là ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng Công thương (Vietinbank),  ngân hàng Cổ Phần Xuất Nhập Cảng (Eximbank), ngân hàng Nam Việt, ngân hàng Hubabank, ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và ngân hàng Ngoại Thương (Vietcombank).

Trong số các ngân hàng nêu trên, Vietcombank có số dư nợ khó đòi lên tới 7,380 tỉ đồng tương đương 369 triệu đô, chiếm 3.9% tổng số dư nợ gần 188,500 tỉ đồng tương đương gần 9 tỉ rưỡi đô.

Phúc trình này cũng cho biết, số nợ khó đòi có thể bị mất trắng, tức là không đòi được lên tới 8,293 tỉ đồng tương đương 414.6 triệu đô.

Vỡ nợ hàng loạt vì thị trường địa ốc ngưng đọng
Trong khi đó báo Tiền Phong cũng đã dẫn phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho hay dư nợ tín dụng trong khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam hiện chiếm 125% GDP. Trước đó, WB đã cảnh cáo tỉ lệ nợ vay trong khu vực tư nhân ở Việt Nam đã tăng nhanh dần đều, từ 35% GDP hồi năm 2000 leo lên 90.2% vào 8 năm sau và lên tới 125% GDP trong năm 2010.

Theo phân tích của các chuyên viên kinh tế thì tỉ lệ dư nợ khó đòi tăng vọt vì bong bóng bất động sản bị vỡ.

Phúc trình này cũng được một chuyên gia của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Kinh Tế-Xã Hội tại Hà Nội cho đó là lời báo động về tình trạng hết sức nguy hiểm đồng thời với sự sụp đổ của tín dụng đen đang diễn ra đồng loạt tại nhiều vùng trong nước.

Một chuyên viên khác thúc giục nhà nước Việt Nam cần phải thanh lý ngay các ngân hàng đang ôm nhiều món nợ khó đòi để ngăn chận từ đầu tình hình bất ổn tại Việt Nam có thể xảy ra như tại các quốc gia vùng Euro hiện nay. (PL)

Nguồn tin : http://saohomsaomai.wordpress.com/2011/11/02/tin-tai-vn/