T I N   V I Ệ T - N A M  06.11.2011
  • Kinh Tế Việt Nam phá sản : Mọi người thi đua  " tống khứ "  đồng bạc Việt Nam để mua vàng , và ngoại tệ !

Từ đầu năm đến nay, đảng CSVN đã thi hành một chánh sách kinh tế " khắc khổ" để kiểm soát sự lạm phát ( 23%), việc thâm thủng cán cân thương mại ( -12,4 tỷ $US năm 2010), và trị giá tiền " đồng "  bị phá giá hơn 4 lần từ 15 tháng qua. Ngoài ra, nhà cầm quyền còn phải lấy lại " lòng tin " của giới kinh doanh.
 
Với lãi suất tín dụng trên 20%, các chuyên gia kinh tế tiên đoán là VN sẽ gặp phải khó khăn trong một thời gian ít nhất là 18 tháng. Một nhà đầu tư ngoại quốc tại Saigon cho biết " tại VN hiện nay , có   khủng hoảng niềm tin ". " Giá phải trả rất lớn, đã có nhiều xác chết bên đường ( nhiều người bị phá sản )".

Bị ám ảnh việc gia tăng phát triển, ganh đua với sự thành công của Trung Cộng, để đối đầu với khủng khoảng kinh tế năm 2008, CSVN đã "bơm " nhiều số lượng tiền tệ lư hành trong nền kinh tế khiến lạm phát phi mã, không kiểm soát được.

Nhiều kẻ lợi dụng đầu cơ trục lợi nhất là trong lãnh vực "bất động sản". Điển hình nhất là tập đoàn nhà nước " Vinashin " (đóng tàu) thi đua đầu tư và ( bỏ tiền vào túi) đưa đến sự vỡ nợ , thua lỗ trên 4 tỷ $US.

Cùng lúc đó, thị trường chứng khoán Saigon, khai mạc rình rang năm 2000, đã chìm sâu tận đáy. Tháng 8 VN-Index xuống thấp nhất ( 3 lần so với chỉ số năm 2007 khi VN được nhập vào WTO ).

Theo Jonathan Pincus, Khoa trưởng đại học tư Fulbright Economics : " Mọi người đều biết cần phải có một chính sách mới, nhưng họ ( đảng CSVN) không có một cơ cấu chánh trị mạch lạc".

Trong một nước có truyền thống văn hóa "không trong suốt", tình trạng thật sự của nên kinh tế cần phải đặt lại.

Dự trữ hối đoái ngoại tệ chánh thức , không đủ đáp ứng trong 8 tuần lễ. Nhiều ngân hàng công tê liệt vì " nợ khó đòi", và nhiều quan sát viên đang lo ngại cho một "vụ Vinashin mới" sẻ xảy ra trong nay mai.

Phòng thương mại  Âu Châu đả phổ biến " chỉ số về tình hình Áp Phe, giảm liên tục trong 3 tam cá nguyệt, chứng tỏ rằng " các biện pháp ổn định kinh tế kinh tế đã thất bại trong việc làm an lòng giới doanh nhân ".

Đầu năm vào tháng 1.2011, nhà cầm quyền chấp nhận sự cần thiết có " một mô hình kinh tế mới ". Nhưng không có một hướng đi cụ thể nào cho thấy sự thay đổi đó.

Trước đây,  được mô tả như " một con rồng Á Châu " trong tương lai,  nước VN đăt căn bản sự phát triển trên sư khai thác các diện tích đất không được canh tác đúng mức, và số nhân công khiếm dụng. Nhưng việc sau nầy ( nâng cao số lượng nhân công, và nâng cao tay nghề ) coi như không có.

Theo sự phân tích của Jonathan Pincus :" Nước VN cấm đầu tăng gia sản xuất café, gạo, hạt điều, tee shirts, giày dép, nhưng VN khó mà chuyển sang việc sản xuất các sản phẩm đòi hỏi tay nghề cao ".

"Trong vòng 5 năm trở lại đây, mô hình kinh tế không còn đứng vững nữa. Vấn đề là mọi người có nhận thức được hay không" theo lời của Dominic Scriven, Tổng Giám Đốc của Quỹ đầu tư Dragon Capital.

Và người Việt Nam hầu như là không còn tin tưởng nữa. Dĩ nhiên là họ tìm cách tự bảo vệ bằng cách mua vàng, và đô la $US trong những tháng gần đây. Đó là chưa kể các ngân hàng cò tìm cách trục lợi do đồng tiền VN bị phá giá.

" Tất cả mọi người đều tìm cách " tống khứ đồng tiền VN ", từ các bà nội trợ, các công chức, các ngân hàng, các công ty quốc doanh...để đổi lấy vàng,  ngoại tệ.." theo lời của một doanh nhân Việt .

Đảng CSVN, và nhà cầm quyền đang bị dồn vào ngõ cụt để giải quyết tình trạng phá sản của nền kinh tế hiện nay.

Viết theo :
http://lapresseaffaires.cyberpresse.ca/economie/international/201110/30/01-4462701
-vietnam-le-modele-economique-en-pleine-crise-de-confiance.php
Didier Lauras - AFP