T I N   V I Ệ T - N A M  22.08.2012
TinParis. Cách đây hơn nửa năm (2.11.2011) , chúng tôi đã loan tin nhiều ngân hàng VN bị phá sản, nhưng CSVN bao che đàn em như bản tin đã đăng Tám ngân hàng Việt Nam vỡ nợ vì ôm 750 triệu $US nợ khó đòi
 Không một ai ở VN  có thể trở thành triệu phú nếu không cấu kết và làm ăn làm ăn gian lận với bọn cầm quyền. Thỉnh thoảng , một vài vụ " bùng nổ " lớn chuyện vì không làm sao khác được .như vụ " bầu Kiên " dưới đây.
 •  Trùm tài phiệt Nguyễn đức Kiên hay Bầu Kiên bị bắt
 • Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt
Chiều tối 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi "kinh doanh trái phép". Cảnh sát cũng đã làm việc với Tổng giám đốc ngân hàng ACB Lý Xuân Hải.

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra về hành vi "kinh doanh trái phép" theo điều 159 - Bộ Luật hình sự.

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật của 3 công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Biệt thự của ông Kiên tại khu vực hồ Tây. Ảnh: Hà Anh
Tối 20/8, việc khám xét nhà riêng của ông Kiên tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đã diễn ra. Công an đã thu giữ một số tài liệu, CPU phục vụ quá trình điều tra. Tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Kiên cư trú cho biết, việc khám xét diễn ra từ 19h đến 20h. Ông Kiên về sống tại đây được vài năm, ít quan hệ với hàng xóm, chỉ có người mẹ hay đi họp tổ dân phố.
Sáng 21/8, căn biệt thự 3 tầng bề thế, rộng 500 m2 nhìn ra hồ Tây đóng kín cửa. Bên ngoài cánh cổng sắt cao hơn 3 mét có người mặc đồng phục bảo vệ canh gác, ngăn cản người tới gần.
Liên quan đến vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, sáng 21/8, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cho biết, Tổng giám đốc Lý Xuân Hải đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc. Theo ông Toại, việc ông Kiên bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng Á Châu bởi "ông Kiên hiện không còn vai trò gì trong ngân hàng mà chỉ là cổ đông nhỏ".
Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán sáng nay, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng đã lao dốc.
Ông Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1964) từng học Đại học Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng, sau đó tu nghiệp Trường kỹ thuật quân sự Zalkamatê, Hungary. Sau 8 năm làm việc trong ngành dệt may, ông bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam - khi mới 30 tuổi.
Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của ông Kiên được đánh giá là 805 tỷ đồng. Tổng số cổ phiếu ACB mà gia đình ông Kiên nắm giữ tính tới cuối 2010 đạt giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.
Theo cáo bạch 2010 của Ngân hàng ACB, ông Nguyễn Đức Kiên không còn có tên trong Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, ông được cho là “cổ đông chính” của nhiều ngân hàng lớn.
Trong lĩnh vực thể thao, ông Nguyễn Đức Kiên là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF, Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và thường được gọi là "bầu Kiên".

Hà Anh - Lệ Chi
 • Chân dung Bầu Kiên
Con nhà giáo, học quân sự, khởi nghiệp với nghề dệt may, cuối cùng ông Nguyễn Đức Kiên thành danh với nghiệp ngân hàng và càng trở nên nổi tiếng khi liên tục phát ngôn gây sốc về bóng đá.
 
Hơn 10 năm trước khi người hâm mộ thể thao trong nước biết tới một ông bầu bóng đá bạo ngôn, giới tài chính ngân hàng đã nhắc đến cái tên "Kiên đầu bạc" với sự kiềng nể. Những lời đồn đại về uy lực của nhân vật này tăng lên cùng với độ nóng của quá trình mua bán, sáp nhập và tái cơ cấu ngân hàng.
Nguyễn đức Kiên
Ông Nguyễn Đức Kiên trông vẻ ngoài già hơn tuổi 48 vì mái đầu bạc trắng. Sinh năm 1964 trong một gia đình nhà giáo, năm 16 tuổi, cậu thanh niên Nguyễn Đức Kiên chọn thi vào Đại học Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng), sau đó đi tu nghiệp Trường Kỹ thuật Quân sự Zalkamatê ở Hungary (1981-1985).
Ông không hoạt động trong quân ngũ mà vào làm việc tại Tổng công ty Dệt may. 8 năm trong ngành dệt may không mấy tiếng tăm. Năm 1994, khi vừa tròn 30 tuổi, Nguyễn Đức Kiên dấn thân sang lĩnh vực ngân hàng với bước ngoặt đầu tiên là trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB.

Người ta không có nhiều thông tin về bầu Kiên từ lúc ACB phôi thai thành lập (năm 1993), chỉ biết rằng ông có chân trong Hội đồng quản trị từ 1994 và đến 17/10/2006 đã nắm giữ hơn 4,1 triệu cổ phiếu ACB. Tổng khối lượng lưu hành của ACB lúc này là hơn 110 triệu cổ phiếu (tương đương hơn 1.100 tỷ đồng vốn điều lệ). Bà vợ Đặng Ngọc Lan còn nắm giữ nhiều cổ phiếu ACB hơn chồng (hơn 4,5 triệu). Và nếu tính cả 3 người em, gia đình ông Kiên sở hữu hơn 10,7 triệu cổ phiếu ACB. Theo giá đóng cửa phiên giao dịch cuối năm 2006, số cổ phiếu này tương đương hơn 1.600 tỷ đồng, khiến gia đình ông Kiên lọt vào diện giàu nhất nhì trên thị trường chứng khoán.

So sánh tương quan với các thành viên khác trong Hội đồng Quản trị ACB, số cổ phiếu của bầu Kiên và gia đình thời điểm cuối 2006 cũng rất đáng nể. Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Mộng Hùng và 5 thành viên khác trong gia đình nắm giữ hơn 12 triệu cổ phiếu. Phó chủ tịch Phạm Trung Cang (cũng là thành viên sáng lập ACB như ông Hùng) và gia đình nắm giữ chưa đầy 3 triệu cổ phiếu.

Là người đến sau (không có tên trong danh sách sáng lập ngân hàng), nhưng hễ nhắc tới Nguyễn Đức Kiên là người ta nghĩ ngay tới Kiên ACB. ACB lúc thành lập chỉ có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Một năm sau, trùng thời gian ông Nguyễn Đức Kiên lên làm Phó chủ tịch, vốn của ngân hàng tăng gấp 3,5 lần và lên đến hơn 1.100 tỷ đồng vào năm 2006, khi ACB bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ngày nay, vốn điều lệ của ACB đã trên 9.000 tỷ đồng, chỉ kém ngân hàng tư nhân lớn nhất - Sacombank vài trăm tỷ.

Sau 14 năm đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, năm 2008, ông Nguyễn Đức Kiên rút khỏi vai trò quản trị để làm Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập. Đến năm 2010 thì Hội đồng này bị giải tán vì không được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Theo thông tin của giới ngân hàng, cho tới trước khi từ bỏ chức vụ thành viên Hội đồng Quản trị ACB vào năm 2008, ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan đã cùng các thành viên gia đình nắm giữ khoảng 10% cổ phần của ACB. Trong đó, riêng ông được cho là sở hữu 3,75% cổ phần.

Lãnh đạo ACB xác nhận ông Kiên hiện đã bán gần hết số cổ phiếu và gần như không còn vai trò gì tại ngân hàng.

Theo thông tin lan truyền trên thị trường, sau khi rời khỏi ACB, bóng dáng Nguyễn Đức Kiên bắt đầu thấp thoáng đằng sau nhiều ngân hàng khác như Kiên Long, Đại Á, Việt Nam Thương Tín (VietBank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)... Bản thân bầu Kiên khi giới thiệu mình với giới hâm mộ thể thao cũng xác nhận có cổ phần ở Kiên Long, là cổ đông chính ở Eximbank. Và cứ trận đấu bóng nào có đội của bầu Kiên tài trợ, thì trên sân cỏ xuất hiện quảng cáo của một số ngân hàng nói trên.

Sáng 21/8, khi tin bắt giữ được lan truyền, những ngân hàng này đồng loạt lên tiếng phủ nhận sự liên quan cũng như vai trò của bầu Kiên. Và trên thực tế, từ cáo bạch, báo cáo tài chính cho tới các công bố thông tin của những ngân hàng này, không nơi nào ghi nhận Nguyễn Đức Kiên là cổ đông lớn.

Trước đó, vụ Sacombank bị thâu tóm từng là tâm điểm của thị trường và bầu Kiên cũng là một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên. Khi mọi việc đã kết thúc, giới tài chính không thấy tên bầu Kiên xuất hiện trong hội đồng quản trị hay ban điều hành Sacombank.

Trong cáo bạch năm 2006 của ACB, Nguyễn Đức Kiên tham gia vào nhiều lĩnh vực khác ngoài ngành ngân hàng, như Chủ tịch HĐQT Công ty May thời trang MTT; Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty Liên doanh nhựa đường Caltex; Chủ tịch HĐQT Công ty Thể thao ACB; Phó chủ tịch/Chủ tịch Công ty liên doanh KFC Việt Nam. Còn xu hướng đầu tư những năm qua cho thấy Nguyễn Đức Kiên thiên về việc sở hữu ngân hàng và doanh nghiệp hơn là ngồi ghế lãnh đạo.

Không chỉ chen chân vào lĩnh vực ngân hàng, du lịch... bầu Kiên còn tham gia vào lĩnh vực thể thao và gắn tên tuổi với Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội ACB. CLB này chưa gặt hái được nhiều thành tích đáng kể dưới thời bầu Kiên và 2 lần rớt hạng trong những mùa gần đây. Sau đó, bầu Kiên bất ngờ mua lại Hòa Phát Hà Nội, sáp nhập hai đội lại để cho ra đời Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Suốt năm qua, cái tên Nguyễn Đức Kiên được nhắc tới nhiều hơn với chiến dịch làm sạch bóng đá chuyên nghiệp và cho ra đời Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF. Cách hành xử của ông trong một số thương vụ mua bán cầu thủ cũng gây không ít khó hiểu cho ngay cả những ông bầu trong VPF.

Nổi tiếng là một tay đầu tư tài chính cỡ bự, một ông bầu bạo ngôn và bạo chi, Nguyễn Đức Kiên lại là mẫu đàn ông vị gia đình. Thỉnh thoảng người ta vẫn thấy "gã đầu bạc" tay trong tay với vợ đến Nhà hát lớn (Hà Nội) nghe nhạc. Cưỡi xe máy ăn đồ trên phố cùng vợ cũng là sở thích bình dị của ông trùm. Vài ngày trước khi bị bắt, bầu Kiên còn được nhìn thấy trên sân cỏ với cậu con trai bé bỏng của mình.
"Muốn viết gì về tôi thì viết, đừng động chạm tới vợ con tôi", bầu Kiên từng lớn tiếng khi báo chí đăng tin liên quan tới gia đình mình.
Mọi chuyện có thể đã rẽ sang một trang khác khi ông bị Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) bắt giam tối 20/8 để điều tra về hành vi "kinh doanh trái phép" liên quan đến các hoạt động kinh tế.
Trong văn bản phát đi trưa 21/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra cho biết Nguyễn Đức Kiên có liên quan tới sai phạm của 3 công ty con do ông này làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, và trước mắt chưa liên quan tới hoạt động ngân hàng. Nhưng sự tồn tại và vai trò của 3 công ty này cũng bí ẩn không kém các thương vụ đầu tư của ông trùm.

Lệ Chi - Song Linh
 • Báo chí nước ngoài đưa tin bầu Kiên bị bắt
Các hãng tin quốc tế đồng loạt đăng tải thông tin về vụ ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt giữ và việc thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay giảm điểm.

Dưới đây là trích thông tin của các hãng tin:

BBC, Anh:

Nguyễn Đức Kiên, một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam, vừa bị bắt vì bị tình nghi có những sai phạm kinh tế, hãng tin Anh dẫn lại thông tin từ các báo của Việt Nam.

Ông Kiên là một trong những người sáng lập Ngân hàng Cổ phần Thương mại Á Châu (ACB), một trong những ngân hàng lớn nhất của Việt Nam. Cổ phiếu của ACB giảm 7% sau khi tin ông Kiên bị bắt chính thức được đăng tải.
Tuy nhiên, ACB cho hay ông Kiên không còn liên quan tới các hoạt động thường ngày của ngân hàng này và vụ bắt giữ không tác động tới hoạt động kinh doanh. "Đó là một vụ việc của cá nhân (ông Kiên)", BBC trích lời ông Nguyễn Thanh Toại, phó tổng giám đốc của ACB. "Ông Kiên không còn là cổ đông chính, không phải là thành viên hội đồng quản trị và cũng không tham gia ban điều hành của ngân hàng".

Financial Times, Anh:

Vụ bắt giữ một trong những đại gia nổi tiếng nhất ở Việt Nam gây nên những biến động trên thị trường chứng khoán của nước này, và còn nhen lên những âu lo.
Nguyễn Đức Kiên, người sáng lập ACB đồng thời là một gương mặt nổi bật trong làng bóng đá Việt Nam, bị bắt hôm 20/8 vì những vi phạm kinh tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm 5% sau khi tin ông Kiên bị bắt được đăng tải.
Ông Kiên, 48 tuổi, đồng thời là chủ tịch của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).
AP/Washington Post, Mỹ:

Cảnh sát Việt Nam vừa bắt một trong những đại gia ngân hàng giàu có nhất nước này. Một quan chức cảnh sát cho biết ông Kiên bị bắt chiều qua vì những sai phạm trong các hoạt động kinh tế.
Ông Kiên sáng lập ngân hàng ACB nhưng đã rút khỏi ngân hàng này vào năm 2010. Hồi năm 2005, ngân hàng Standard and Chartered của Anh đã mua 8,5% cổ phần của ACB.

Nhật Nam
 • Những cổ phiếu ngân hàng Bầu Kiên nắm giữ
21/8/2012 | 09:41

Ngoài số cổ phiếu tại Ngân hàng ACB, có tin cho biết ông Kiên còn nắm cổ phiếu của một số ngân hàng khác là Kiên Long, Đại Á, VietBank, Eximbank và Sacombank.

Khác với bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai), hay bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T), bầu Kiên không làm chủ tịch một tập đoàn nào.

Việc điều hành các doanh nghiệp tư nhân trong nước và liên doanh không phải là mục tiêu của bầu Kiên. Xu hướng đầu tư của ông cho thấy ông thích nắm cổ phần lớn trong ngân hàng và doanh nghiệp hơn là ngồi ghế lãnh đạo.

Nói chính xác, bầu Kiên là dạng nhà đầu tư thầm lặng phục vụ bản thân và một số cổ đông lớn có tiềm lực tài chính, có thể can thiệp vào các doanh nghiệp khi cần thiết để doanh nghiệp đó làm ăn tốt hơn. Tại các thị trường phát triển trên thế giới, đó là một nghề. Tuy vậy, nghề này đòi hỏi nhà đầu tư phải hội đủ nhiều yếu tố như tầm vóc và tầm nhìn, năng lực tài chính, kiến thức và uy tín.

 Từng học đại học Kỹ thuật Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng, sau đó sang Hungary học Trường Kỹ thuật Quân sự Zalkamate (từ năm 1981-1985), ông Kiên tham gia sáng lập ACB vào năm 1994 cùng với các cổ đông khác. Từ năm 1994-2008, ông Kiên đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB. Theo thông tin của giới ngân hàng, cho tới trước khi từ bỏ chức vụ thành viên Hội đồng Quản trị ACB vào năm 2008, ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan đã cùng các thành viên gia đình nắm giữ khoảng 10% cổ phần của ACB. Trong đó, riêng ông được cho là sở hữu 3,75% cổ phần.

Giá trị tài sản tính theo số cổ phiếu ACB ông Kiên nắm giữ năm 2011 vào khoảng 759,6 tỷ đồng (đứng thứ 14 trong top 100 nhà đầu tư giàu nhất trên sàn chứng khoán), trong khi năm 2010 là gần 805,9 tỷ đồng.

Ngoài số cổ phiếu đang nắm giữ tại Ngân hàng ACB, ông Kiên còn nắm giữ cổ phiếu của một số ngân hàng khác. Nhà đầu tư này được cho là cổ đông lớn nhất, chi phối 2 ngân hàng Kiên Long và Đại Á. Việc ông Kiên sở hữu cổ phần tại 2 ngân hàng nhỏ này có thể cấu trúc qua Ngân hàng ACB hoặc một số cá nhân, tổ chức được ủy thác. Ngoài Kiên Long, Đại Á, có tin cho biết bầu Kiên còn sở hữu cổ phần của Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Trong lễ tổng kết của VFF, ông cho biết mình là “cổ đông chính của Eximbank”. Ông cũng tuân thủ quy định, theo đó mỗi ông bầu chỉ được phép sở hữu một đội bóng tại một giải đấu, thông qua một phát ngôn khác: sẽ bán cổ phần tại Ngân hàng Kiên Long bởi câu lạc bộ bóng đá Kiên Long Bank Kiên Giang được lên chơi ở giải vô địch quốc gia, còn Ngân hàng Kiên Long lại là nhà tài trợ chính cho đội bóng. Thậm chí, lại xuất hiện tin đồn trong giới đầu tư rằng bầu Kiên là nhân vật chính đã đứng ra dàn xếp việc một số cổ đông nước ngoài lẫn trong nước mua được hơn 45% cổ phần của Ngân hàng Sacombank.
Về khả năng lãnh đạo, thông tin về công việc điều hành của doanh nhân này càng mù mờ hơn. Mặc dù ông Kiên có cổ phần trong các ngân hàng, từng tham gia Hội đồng quản trị Công ty liên doanh dầu nhờn Caltex (Mỹ), Công ty liên doanh KFC Việt Nam, rồi có chân trong Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Chợ Lớn và Công ty cổ phần du lịch Thiên Minh, chưa có thông tin nào cho thấy ông là nhà quản trị doanh nghiệp trực tiếp. Thậm chí, với thương vụ đình đám đầu năm 2011 khi Thiên Minh bỏ ra 45 triệu USD, trong đó Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) rót khoảng 12 triệu USD, để mua lại chuỗi resort Victoria, thì cũng không ai nhắc đến vai trò lãnh đạo của ông.

Ngoài số cổ phiếu tại Ngân hàng ACB, ông Kiên còn nắm giữ cổ phiếu của một số ngân hàng khác là Kiên Long, Đại Á.
Một chuyên gia tư vấn chiến lược doanh nghiệp (giấu tên) cũng lắc đầu trước đặt câu hỏi này. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, bất chấp khả năng lãnh đạo vẫn là dấu hỏi lớn, rõ ràng kỹ năng đánh giá cơ hội và khả năng thay đổi (kể cả một hệ thống lớn và rất phức tạp như VFF) của bầu Kiên cho thấy ông là một doanh nhân có nhiều phẩm chất và xảo thuật.
Đằng sau doanh nhân này còn nhiều câu hỏi khác, như cách hành xử ở ông hay khả năng điều hành doanh nghiệp, nhưng không thể phủ nhận thuật lãnh đạo của nhà đầu tư thầm lặng này được biểu hiện khá rõ thông qua sự nể trọng và e dè của các nhà lãnh đạo khác dành cho ông.
Ông Kiên ít khi thất bại một khi đã theo đuổi một mục tiêu nào đó. Hoặc những thất bại của ông thường bị vầng hào quang thành công của ông che khuất. Tuy nhiên, đây chính là điểm yếu của bầu Kiên. Quá tự tin có thể dẫn đến thất bại, ví dụ như những rắc rối hiện nay trong cuộc chiến bản quyền với Công ty Cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên. Bầu Kiên đã quá vội vàng và chủ quan, nhất là ngay sau khi nắm ghế Phó chủ tịch VPF, cho nên sẽ có khả năng thất bại trong vụ việc này.
Nếu điều này xảy ra, lần đầu tiên chúng ta sẽ có dịp thẩm định một cách chính xác năng lực điều hành của ông Nguyễn Đức Kiên, bất chấp lớp màn bí mật ông đã phủ lên nghiệp kinh doanh của mình

Không chỉ chen chân vào lĩnh vực ngân hàng, Bầu Kiên còn cho ra đời câu lạc bộ bóng đá Hà Nội với cả tá ngôi sao, “đánh” VFF tơi bời, lập ra VPF, đấu tay đôi với AVG về bản quyền truyền hình, bầu Kiên trở thành tâm điểm của bóng đá Việt Nam trong năm qua.
Là doanh nhân đầu tiên nhảy vào làm bóng đá, nhưng tên tuổi của bầu Kiên khá “chìm” so với bầu Thắng hay bầu Đức. Sở dĩ có điều trên là bởi ông trùm ngân hàng này có đặc tính không thích lên tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng và làm bóng đá một cách khá căn cơ chứ không vung tiền quảng bá thương hiệu rầm rộ.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi kẻ từ sau buổi hội nghị tổng kết mùa giải 2011 của VFF. Trong buổi hội nghị ấy, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ quyết định “cấm cửa” giới truyền thông, thế nhưng bất ngờ bầu Kiên thông qua chánh văn phòng VFF Lê Hoài Anh đã gửi cho ông Hỷ một mẩu giấy với nội dung bằng mọi giá phải cho giới truyền thông vào tác nghiệp.

Khi giới truyền thông được tham dự hội nghị, bầu Kiên bất ngờ “cướp diễn đàn”, nói sa sả về những điều tồi tệ của bộ máy VFF, của ban tổ chức V-League, của đội ngũ trọng tài. Vụ “tung bom” trên đã giúp ông chủ của câu lạc bộ Hà Nội ACB nổi danh như cồn, trở thành tâm điểm của các trang báo thể thao.

Sau cú ra đòn bất ngờ trên, bầu Kiên tiếp tục tấn công dồn dập, đẩy VFF rơi vào cảnh thất thế. Bầu Kiên đòi phải thành lập một công ty cổ phần bóng đá để thay VFF điều hành các giải đấu trong nước. Nói là làm, bầu Kiên bắt tay cùng các đối tác hùng mạnh khác như bầu Thắng, bầu Đức, bầu Trường…, buộc VFF phải xuống nước, cho ra đời công ty VPF.
Sự ra đời của VFP thực sự đã mở ra một bước ngoặt mới cho bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, trong công ty này bầu Thắng là người giữ ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng thực tế quyền lực của bầu Kiên mới là nhất. Kể từ ngày thành lập cho tới nay, đa phần các phát ngôn hay công văn của VPF đều xuất phát từ ông bầu tóc bạc này.

VPF được thành lập chưa lâu, bầu Kiên tiếp tục gây xôn xao dư luận khi lao vào cuộc chiến bản quyền truyền hình. PChủ tịch Hội đồng quản trị VPF bất ngờ bỏ qua AVG, đơn vị đã ký hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm với VFF để bắt tay hợp tác với VTV và VTC. "Ác liệt" hơn, ông còn làm công văn gửi lên các Bộ và Thủ tướng, đề nghị xem xét lại tính hợp pháp của bản hợp đồng mà VFF và AVG đã ký.
Bầu Kiên thuộc hàng đại gia giàu nứt đố đổ vách, nhưng khi bước chân vào làm bóng đá, ông khá căn cơ. Không thiếu tiền nhưng ông bầu tóc bạc này không đổ tiền thực hiện những hợp đồng bom tấn gây xôn xao dư luận, không tung tiền thưởng hàng tỷ đồng cho mỗi trận thắng như bầu Đức, bầu Hiển hay bầu Trường. Thế mới có chuyện Hà Nội ACB cứ lẹt đẹt, luôn lo trụ hạng chứ chẳng mơ gì tới ngôi vô địch.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã rẽ sang một trang khác khi Hà Nội ACB phải xuống hạng vào cuối mùa giải 2011. Bầu Kiên bất ngờ mua lại Hòa Phát Hà Nội, sát nhập hai đội lại để cho ra đời câu lạc bộ bóng đá Hà Nội. Tiếp theo, ông trùm ngân hàng gây chấn động dư luận khi chiêu mộ thành công ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam-Công Vinh. Bầu Kiên luôn miệng khẳng định ông không phá giá, nhưng ai cũng hiểu, không phải ngẫu nhiên mà Công Vinh lật kèo Hà Nội T&T để về đầu quân cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.
Với những cầu thủ chất lượng như Công Vinh, Thành Lương, Timothy… câu lạc bộ Hà Nội sở hữu lực lượng hùng hậu thuộc hàng số một Việt Nam. Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên đội bóng mà bầu Kiên nắm được liệt vào danh sách ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch.
 • Bầu Kiên bị bắt vì 'sai phạm tại 3 công ty'
Trong động thái trấn an dư luận về việc bắt "bầu" Kiên có thể ảnh hưởng tới một số ngân hàng, sáng nay Bộ Công an phát đi thông cáo cho rằng, Nguyễn Đức Kiên bị bắt chỉ liên quan đến vi phạm của 3 công ty do ông này làm Chủ tịch.
 
Bộ Công an cho biết, đã nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội, đều do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT.
Căn cứ đơn thư tố cáo, công tác điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về tội “kinh doanh trái phép” theo điều 159 - Bộ Luật hình sự.

"Hiện nay Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý, điều hành Ngân hàng ACB. Vì vậy, hoạt động của Cơ quan Điều tra là bình thường, chỉ liên quan tới vi phạm của 3 công ty do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị", Bộ Công an khẳng định.

Trụ sở của 2 trong số 3 công ty do ông Nguyễn Đức Kiên
 làm Chủ tịch HĐQT, bị tố cáo sai phạm, Ảnh: Bá Đô

Theo tìm hiểu của VnExpress, Công ty đầu tư ACB Hà Nội hoạt động kinh doanh chủ yếu là bất động sản, chế tác, trang sức. Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng công nghiệp, nhà ở. Công ty TNHH đầu tư tài chính Á châu Hà Nội đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn uống, xây dựng và kinh doanh sân golf.
Chiều 21/8, tại trụ sở của Công ty đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á châu trên phố Phan Chu Trinh (Hà Nội), một số cán bộ tại đây cho biết, lãnh đạo đi vắng nên không thể nói gì liên quan đến vụ việc.
Với công ty thứ ba là Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế cung cấp doanh nghiệp có trụ sở ở ngõ Lương Sử C (quận Đống Đa) do ông Nguyễn Đức Kiên làm giám đốc. Tuy nhiên, tại địa chỉ này lại là trụ sở của một công ty tin học. Lãnh đạo công ty này khẳng định vớiVnExpress, họ không liên quan gì tới "bầu" Kiên.

Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cũng cho rằng, việc ông Kiên bị bắt "không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng ACB". Trong thông cáo chiều nay, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, trường hợp cần thiết, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Ông Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1964) từng học Đại học Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng, sau đó tu nghiệp Trường kỹ thuật quân sự Zalkamate, Hungary. Sau 8 năm làm việc trong ngành dệt may, ông bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam - khi mới 30 tuổi. Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của ông Kiên được đánh giá là 805 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực thể thao, ông Nguyễn Đức Kiên là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF, Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và thường được gọi là "bầu Kiên".

Nhóm phóng viên
 • Cổ phiếu ngân hàng lao dốc mạnh sau tin bầu Kiên bị bắt
21/8/2012 | 10:02

Cổ phiếu EIB, ACB, STB sáng nay bị bán mạnh và giảm sàn sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên - cổ đông lớn của nhiều ngân hàng bị bắt vào chiều qua.
EIB là cổ phiếu hiếm hoi trên sàn TP HCM giảm hết biên độ từ đầu phiên và trong tình trạng xả hàng mạnh. Lúc 9h30, dư bán giá sàn của mã này trên 2 triệu cổ phiếu, chưa tính tới các mức giá thấp khác và không hề có dư mua. Tuy nhiên, tại mã này vẫn có lực mua của khối ngoại, với 50.000 cổ phiếu, trong số 231.300 cổ phiếu EIB đã được chuyển nhượng, tính tới 9h45.
Tương tự EIB, cổ phiếu ACB trên sàn Hà Nội đột ngột bị bán mạnh từ đầu ngày, với dư bán giá sàn luôn hiện hữu trên 1 triệu. Mặc dù chịu áp lực bán lớn nhưng mã này vẫn giao dịch tới 802.300 cổ phiếu, lúc 9h45 - gấp 7 lần giao dịch của cả ngày hôm qua.
STB ban đầu chỉ mất điểm nhẹ nhưng cũng đã nhanh chóng giảm xuống mức sàn và bị bán mạnh. Trong khi đó, MBB, VCB, SHB tuy chưa giảm hết biên độ nhưng cũng mất điểm 0,4-1,1 điểm.
Diễn biến xấu từ cổ phiếu ngân hàng đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán sáng nay. Cả 2 sàn ngập sắc đỏ, cổ phiếu kéo nhau mất điểm, giảm sàn hàng loạt, ngay sau khi ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ để làm rõ hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế.
Gần 10h, Vn-Index giảm tới 14,05 điểm, xuống 423,23 điểm. VN30 rớt sâu hơn, tới 17,08 điểm, khi không một mã nào trong rổ VN30 tăng điểm.

HNX-Index rớt 2,81 điểm, xuống 67,84 điểm, giao dịch 26,72 triệu chứng khoán, giá trị 243,79 tỷ đồng. Thanh khoản tại HOSE ở mức 35,27 triệu chứng khoán, ứng với 584,3 tỷ đồng.

Bạch Hường
 • Bầu Kiên nắm không quá 5% cổ phần ACB
Trong thư gửi các đối tác và ngân hàng đại lý, ACB tiếp tục khẳng định không còn liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên, người vừa bị bắt liên quan tới các sai phạm kinh tế.

Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) cuối chiều 21/8 đã công bố bức thư này trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi ngân hàng này niêm yết cổ phiếu suốt từ 2006 tới nay.

Bầu Kiên cùng gia đình từng nắm 10% cổ phần ACB, nhưng đến nay cá nhân ông này đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%. Ảnh: Kỳ Lân

Trong thư, ACB xác nhận nguyên phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đang là sở hữu dưới 5% cổ phần (không phải cổ đông lớn, thuộc diện không phải công bố thông tin). Tuy nhiên, "cá nhân ông Kiên không nắm giữ chức vụ gì trong ACB, không tham gia Hội đồng quản trị, không tham gia Ban điều hành, không chi phối công tác điều hành của Hội đồng quản trị và Ban điều hành ngân hàng".
ACB một lần nữa nhấn mạnh cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên vì liên quan tới các sai phạm trong hoạt động kinh tế của cá nhân ông Kiên và không liên quan gì tới hoạt động của ACB.
"Việc bắt ông Kiên không ảnh hưởng tới tình hình tài chính, quyết định quản trị điều hành và hoạt động kinh doanh của ACB", nội dung này được bôi đậm trong thư.

ACB cũng không quên nhắc lại tuyên bố tại buổi chất vấn trực tiếp chiều 21/8 của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cam kết của Thống đốc Nguyễn Văn Bình về việc hỗ trợ thanh khoản để trấn an đối tác, khách hàng về sự an toàn của mình.
"Đến cuối giờ giao dịch 21/8, tình hình thanh khoản của ACB vẫn đang được quản lý tốt, đảm bảo quyền lợi khách hàng và các bên liên quan", bức thư có đoạn.
Ký tên và đóng dấu cuối thư là Phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ. ACB cũng công bố tên và số điện thoại của vị phó tổng phụ trách phát ngôn về việc này.

ACB là ngân hàng chịu ảnh hưởng nhiều nhất sau sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên phó chủ tịch ngân hàng bị bắt. Mặc dù cơ quan chức năng khẳng định việc bắt giữ này mới liên quan tới các hoạt động kinh tế phi ngân hàng và không liên quan tới ACB, song giá cổ phiếu ACB rớt mạnh trong phiên giao dịch 21/8. Ngân hàng Nhà nước trong ngày đã tích cực bơm tiền đồng ra thị trường và chủ động giảm giá đôla Mỹ để can thiệp ổn định thị trường.
Thông tin bầu Kiên bị bắt loang đi từ tối 20/8 nhưng 12 tiếng sau mới được cơ quan chức năng xác nhận. Hàng loạt ngân hàng, trong đó có ACB, sau đó lên tiếng bác bỏ sự ảnh hưởng của bầu Kiên tới hoạt động của mình.

Song Linh
 • Bầu Kiên và những thương vụ đầu tư đa ngành bí ẩn

Không phải ai cũng biết Nguyễn Đức Kiên từng là Chủ tịch liên doanh KFC Việt Nam hay nhựa đường Caltex. Không ghi danh cổ đông lớn ở ngân hàng nào, nhưng ông tuyên bố có thể trảm tướng bất cứ lúc nào nếu muốn.
 
Cho tới khi ông Kiên bị bắt giữ để điều tra sai phạm kinh tế, người ta mới biết rõ hơn "khẩu vị" của nhà đầu tư cỡ bự này. Ngoài 2 lĩnh vực chủ chốt là ngân hàng và bóng đá, bầu Kiên còn tham gia vào ngành du lịch, dệt may, dịch vụ... Tại các doanh nghiệp này, hầu như không bao giờ ông ra mặt chính thức.
Tài chính – ngân hàng là lĩnh vực đặt nền móng cho sự nghiệp của ông Nguyễn Đức Kiên. Năm 1994, Nguyễn Đức Kiên tham gia góp vốn và nhanh chóng trở thành Phó chủ tịch Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB). Tỷ lệ góp vốn của cá nhân ông Kiên vượt xa sở hữu của 2 sáng lập viên Trần Mộng Hùng và Phạm Trung Cang. Còn nếu tính cả gia đình, nhà ông Kiên vào sau nhưng chỉ kém gia đình ông Hùng đôi chút. Trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, ông Nguyễn Đức Kiên cùng vợ và 3 người em nắm giữ 9,7% cổ phần của ACB.
Trước khi bị bắt, ông Kiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị của 3 công ty là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B; Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.
Ngân hàng ACB từng đầu tư vào nhiều ngân hàng khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á… Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, các nhân vật chủ chốt của ACB như ông Kiên có thể nắm cổ phần tại các ngân hàng này. Đến sáng 21/8 (sau khi có thông tin ông Kiên bị bắt), các ngân hàng trên đã đồng loạt phủ nhận sự ảnh hưởng của ông Nguyễn Đức Kiên.
Về phần mình, Eximbank cho biết, ông Kiên chỉ là cổ đông thường tham gia mua cổ phiếu và nắm trên dưới 1% cổ phần tại Eximbank. Báo cáo thường niên năm 2011 của Eximbank cũng không hề nhắc đến ông Nguyễn Đức Kiên như một cổ đông lớn và chủ chốt. Thế nhưng, tại buổi lễ tổng kết mùa giải năm 2011 của VFF, chính bầu Kiên đã khẳng định vai trò và tầm ảnh hưởng của mình tại ngân hàng này. Ông Kiên phát biểu: “Tôi đề nghị Eximbank yêu cầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam xem xét, chấn chỉnh giải bóng đá vô địch quốc gia”. Eximbank khi đó là nhà tài trợ chính cho mùa giải của V-League.

Nguyễn Đức Kiên được biết đến như doanh nhân đầu tiên nhảy vào làm bóng đá. Đây là lĩnh vực mà ông Kiên rót tiền đầu tư mạnh tay và cho thấy rõ nhất sự tham gia danh chính ngôn thuận của mình. Ông Nguyễn Đức Kiên là Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội ACB và là Phó chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá VPF. Trong làng bóng đá, ông Kiên được biết đến như một ông bầu dám nói, dám làm. Điển hình là màn công kích Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong buổi lễ tổng kết mùa giải năm 2011 của ông đã gây sốc trong dư luận.

Dưới thời ông Kiên, Hà Nội ACB đã ký được một trong những bản hợp đồng được xem là đắt giá nhất thị trường thời điểm với ngôi sao Lê Công Vinh. Có những thông tin cho rằng bầu Kiên đã bỏ ra khoảng chục tỷ đồng để có được chữ ký của cầu thủ xứ Nghệ.

Trong khi các ông bầu trên sân cỏ khác đều sở hữu danh chính ngôn thuận một doanh nghiệp – tập đoàn lớn (Bầu Đức làm Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; bầu Hiển làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB; Bầu Thụy làm Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thành) ông Kiên không thực sự đứng tên điều hành một doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, vị tỷ phú đầu bạc này được cho là đang nắm nhiều cổ phiếu ngân hàng.
Hầu hết ngân hàng phủ nhận vai trò của ông Kiên, còn giới bóng đá đều thấy rõ sự có mặt của những cái tên ngân hàng có dính dáng tới bầu Kiên ngay trên sân cỏ. Tại những trận CLB Hòa Phát Hà Nội thi đấu trên sân nhà, hình ảnh quen thuộc được nhìn thấy vẫn là những băng rôn mang tên các nhà tài trợ ngân hàng như: ACB, Eximbank, Techcombank, DaiA Bank và VietBank. Hay chính ông Kiên đã khẳng định là “cổ đông chính” của Eximbank trong buổi lễ tổng kết của VFF năm 2011.
Ngoài tài chính – ngân hàng và bóng đá, ông Kiên đầu tư vào các lĩnh vực rất khác xa nhau như du lịch, may mặc, dầu khí, dịch vụ… Ông Kiên là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Dịch vụ Chợ Lớn và được cho là cũng có ghế trong HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Thiên Minh. Chưa hết, ông Kiên từng là Chủ tịch của Liên doanh nhựa đường Caltex và Phó Chủ tịch của Liên doanh KFC Việt Nam.Với giả định ông Kiên là “cổ đông chính của Eximbank” như bản thân đã thừa nhận, vị tỷ phú tóc bạc này còn đang nhảy sang lĩnh vực hàng không. Trao đổi vớiVnExpress.net, một nguồn tin từ Air Mekong cho hay, không biết ông Kiên có nắm cổ phần của hãng hàng không trên hay không nhưng vị này khẳng định Eximbank góp 11% vốn điều lệ của Air Mekong.
Vai trò của ông Kiên ở Eximbank lại được thấy rõ trong buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược của ngân hàng này và Air Mekong. Trong bức ảnh chụp tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Kiên đứng ở chính giữa, hai bên là Tổng giám đốc Eximbank cùng Chủ tịch HĐQT Air Mekong.
Bức ảnh này đã cho thấy, tại Eximbank nói chung và trong phi vụ của lĩnh vực hàng không nói riêng, ông Nguyễn Đức Kiên có vai trò không hề nhỏ bởi nếu chỉ nắm chưa đến 1% cổ phần như Eximbank nói, ông Kiên không cần thiết xuất hiện với vai trò “dày đặc” như thế. Trước đó, Eximbank vừa ký hợp đồng tín dụng cho Vietnam Airlines vay 100 triệu USD mua 4 máy bay Airbus A321.
Một thương vụ cũng khá bất ngờ là đầu tư vào Liên doanh KFC Việt Nam - thương hiệu đồ ăn nhanh đến từ Mỹ và được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng. Theo cáo bạch Ngân hàng ACB, trong giai đoạn 1994-8/2006, ông Kiên lần lượt là Phó chủ tịch, rồi lên làm Chủ tịch liên doanh này. Sau 2006, nhiều nhân viên công ty vẫn được nghe nói Chủ tịch của mình là Nguyễn Đức Kiên. Đến nay, ông Kiên không còn là Chủ tịch KFC nữa và nhân viên công ty chưa biết Chủ tịch mới là ai.

Thanh Thanh Lan

 • Đại gia ngân hàng giảm tài sản vì bầu Kiên
22/8/2012 | 10:11

Phiên 21/8, STB giảm sàn khiến giá trị cổ phiếu STB gia đình Trầm Bê sở hữu giảm 79 tỷ đồng, nhà ông Đặng Văn Thành vơi 88 tỷ đồng..

Chỉ trong phiên ngày 21/8, hơn 10 triệu cổ phiếu của 9 nhà băng niêm yết trên 2 sàn chứng khoán Hà Nội và TP HCM đã được sang tay. Tuy nhiên, hầu hết trong số này đều giao dịch ở mức giá sàn, mất từ 4% đến 7% thị giá sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt.

Theo thông báo từ 2 ngân hàng Á Châu (ACB) và Xuất Nhập khẩu Việt Nam (EIB), tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của ông Kiên đang là 3,75% vốn tại ACB và 0,2% cổ phần EIB. Như vậy, sau phiên hôm qua, giá trị cổ phiếu mà ông này đang nắm giữ đã hao hụt hơn 65,6 tỷ đồng. Nếu tính cả sở hữu của người thân, gia đình bầu Kiên đã "bốc hơi" trên 160 tỷ đồng.
Cùng với ACB, EIB, các cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt mất giá mạnh trong phiên 21/8 khiến nhiều ông lớn khác "lãnh đủ".

Gia đình đại gia Đặng Văn Thành (Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank) và Trầm Bê (Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank) đều mất tới cả chục tỷ đồng do giá cổ phiếu STB giảm kịch sàn. Với mức giảm 1.100 đồng mỗi cổ phiếu, gia đình Trầm Bê mất tổng cộng 79 tỷ đồng, còn gia đình ông Đặng Văn Thành giảm 88 tỷ đồng.

Bầu Hiển sở hữu 25,4 triệu cổ phần của SHB, nên với mức giảm 500 đồng một cổ phiếu, tài sản của ông chủ 2 đội bóng đá Việt Nam đã mất gần 13 tỷ đồng. Trong khi đó, là ngân hàng sở hữu nhiều cổ phiếu của các đơn vị trong ngành nhất, VCB cầm chắc khoản hao hụt 157 tỷ trong hoạt động kinh doanh chứng khoán phiên ngày 21/8. Nhà băng này hiện nắm trong tay hơn 8,19% cổ phần EIB và 8,03% cổ phần MBB.
 • Hàng loạt ngân hàng chối bỏ 'ảnh hưởng' của bầu Kiên
Lãnh đạo ACB, Eximbank, Sacombank, Kiên Long, Phương Nam đồng loạt khẳng định ông Nguyễn Đức Kiên không nắm cổ phần hoặc không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng mình như thông tin thị trường đồn thổi.

"Ông Kiên rút khỏi Hội đồng Quản trị Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) từ 2010 và cũng dần thoái vốn từ đó. Đến nay ông không còn liên quan gì tới ACB", Phó tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại xác nhận vớiVnExpress.net.
ACB là ngân hàng đầu tiên lên tiếng chối bỏ ảnh hưởng của bầu Kiên với đơn vị mình, ngay sau khi có thông tin ông này bị bắt để làm rõ hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế.
Trong cáo bạch ACB, ông Kiên bắt đầu làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này từ năm 30 tuổi. Sinh năm 1964, quê quán Hà Bắc, ông Kiên từng học Đại học Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng vào năm 1981, sau đó tu nghiệp Trường kỹ thuật quân sự Zalkamatê, Hungary đến năm 1985 thì về nước.
Sau 8 năm làm việc trong ngành dệt may, ông bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, ông còn làm chủ tịch của hàng loạt công ty thời trang, nhựa đường, thể thao và cả liên doanh KFC. Vào thời điểm tháng 10/2006, ông sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu ACB nhưng 4 năm gần đây bắt đầu giảm dần sở hữu và tới cuối 2011 chỉ còn gần 800.000 cổ phiếu.
Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của “bầu Kiên” được đánh giá là 805,9 tỷ đồng, ít hơn năm 2008 gần 200 tỷ một phần do giá cổ phiếu, phần sang nhượng cho người thân đứng tên. Tổng số cổ phiếu ACB mà gia đình ông Kiên nắm giữ tính tới cuối 2010 đạt giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.
Điều thắc mắc là bầu Kiên gắn với ACB nhưng giờ đã rút khỏi bộ máy quản trị của Ngân hàng ACB. Từ 2010, ông Nguyễn Đức Kiên không còn tên trong Hội đồng quản trị. Và đến nay, theo nguồn tin từ ACB, ông đã rút hết cổ phiếu khỏi ngân hàng này.
Sau ACB, nhiều người cho rằng tài sản của ông Kiên bắt đầu len lỏi vào nhiều ngân hàng khác như Eximbank, Sacombank, Đại Á. Cũng chính bầu Kiên tiết lộ là có cổ phần của Kiên Long Bank.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net trưa nay, Tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã EIB) - ông Trương Văn Phước khẳng định, ông Kiên chỉ nắm trên dưới 1% cổ phần tại EIB và hoàn toàn không có ảnh hưởng hay giữ chức vụ gì tại nhà băng này.

"Ông Kiên chỉ là cổ đông thường mua cổ phiếu", Tổng giám đốc EIB phát biểu.
Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nhân - Tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Phương Nam (Southern Bank) cũng phủ nhận mối liên quan của ông Kiên tại Southern Bank. Theo ông Nhân, ông Nguyễn Đức Kiên không nắm cổ phần cũng như không giữ chức vụ gì tại Phương Nam.

Tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Phan Huy Khang cũng khẳng định ông Kiên và cả ngân hàng ACB không có mối quan hệ nào về cổ phần với Sacombank.

Một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đêm qua xác nhận với VnExpress.net thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, ngõ 27 đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) đã bị bắt giữ tại Hà Nội tối 20/8.

Đại diện Ngân hàng Kiên Long cũng cho biết trong danh sách cổ đông, không có tên ông Nguyễn Đức Kiên và ông cũng không liên quan gì tới hoạt động của ngân hàng này.

Lãnh đạo Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) sáng nay cho biết thêm, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra về hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế. "Dù là ai, vi phạm pháp luật cũng đều phải bị xử nghiêm", nguồn tin nói.
Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho hay nhiều khả năng cơ quan này chiều nay sẽ có tuyên bố về vụ việc, sau khi nhận được văn bản chính thức từ Bộ Công An. Nội dung được chờ đợi trong tuyên bố này là nghi vấn bầu Kiên sở hữu chéo (mua cổ phần với tỷ lệ lớn ở nhiều ngân hàng khác nhau) và các hành vi có liên quan.
Ngân hàng Nhà nước cũng cân nhắc khả năng đưa ra tuyên bố chính thức ngay tại phiên Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, nếu đã có thông tin đầy đủ từ cơ quan công an.

Hàn Phi - Tường Vi - Lệ Chi
 • Ngăn hệ lụy bầu Kiên, ACB hạn chế giải ngân

Sau tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt loan đi, đầu buổi sáng nay ACB đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch ngưng cho vay và bắt đầu giải ngân cầm chừng cho khách vào chiều nay.

ACB hạn chế số tiền giải ngân. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Đức Kiên, trước đây là thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB), nay là cổ đông nhỏ của nhà băng đang bị bắt giữ điều tra về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế của cá nhân ông.

Cùng với đó, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB cũng được Cơ quan điều tra mời lên cung cấp thông tin liên quan đến vụ ông Kiên. Việc ông Hải vắng mặt được Phó tổng giám đốc Nguyễn Thanh Toại cho biết không ảnh hưởng tới hoạt động chung của ngân hàng do đã có nhân sự chủ chốt tạm thời thay thế.

Tuy nhiên, vì Ban quản trị của nhà băng sợ thanh khoản căng thẳng đột biến sau tin về ông Kiên nên trong đầu buổi sáng đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch tạm ngưng giải ngân cho vay và chờ thông báo mới của ban điều hành. Các đơn vị cũng được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ thanh khoản, báo cáo lập tức các dấu hiệu bất thường về kinh doanh về cho ban lãnh đạo thường trực. Ngoài ra, lãnh đạo ACB cũng yêu cầu các Trưởng, Phó đơn vị không được rời khỏi nhiệm sở.
Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Toại cho biết thêm, đến cuối buổi sáng, khi nhận thấy hoạt động của ngân hàng ACB vẫn diễn ra bình thường. ACB đã quyết định giải ngân bình thường cho các khoản vay dưới 2 tỷ đồng. Còn các khoản vay trên 2 tỷ đồng thì chi nhánh và PGD phải đăng ký về Hội sở để kiểm tra.
Ông Toại cho biết thêm, trong buổi chiều nay, tùy thuộc vào tình hình giao dịch của khách hàng, nếu số lượng đến giải ngân ít và thanh khoản của nhà băng tốt thì ACB sẽ nâng hạn mức giải ngân cho khách. Ngược lại sẽ giảm số tiền giải ngân nếu khách đến quá đông.

Lệ Chi

 • Thống đốc giải trình vụ bầu Kiên bị bắt

Thống đốc Nguyễn Văn Bình xác nhận ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt không liên quan tới ACB và các ngân hàng khác, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã lên phương án sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để bảo đảm an toàn hệ thống.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại phiên chất vấn
 chiều 21/8. Ảnh: Nhật Minh


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là thành viên thứ hai của Chính phủ trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội kỳ này. Phần hỏi đáp dành cho ông Nguyễn Văn Bình được đặc biệt quan tâm bởi những câu chuyện nóng hổi trong ngành thời gian qua.
Theo chương trình dự kiến, Thống đốc sẽ giải trình rõ về nợ xấu và kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng. Tuy nhiên, sau câu hỏi "đúng trọng tâm" của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) đề cập thẳng vào vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt tối 20/8.

"Rất hoan nghênh cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt giữ với Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB. Ông Kiên còn là cổ đông chính của nhiều ngân hàng thương mại, việc này gây ra hậu quả xấu. Xin hỏi việc thao túng thị trường tín dụng của một số ngân hàng cổ phần thời gian qua và cố ý làm trái pháp luật, Thống đốc có nắm được không? Nếu nắm được thì có biện pháp xử lý thế nào?", ông Đương nói.

Với câu hỏi "lạc đề" này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viện Kiểm sát sẽ trả lời bằng văn bản, nhưng cũng yêu cầu Thống đốc giải đáp về hệ lụy và các biện pháp xử lý của Ngân hàng Nhà nước.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình xác nhận đã nắm thông tin từ cơ quan công an, theo đó ông Nguyễn Đức Kiên thành lập 3 công ty con và 3 công ty này đã kinh doanh trái phép.

"Về thân nhân Nguyễn Đức Kiên, ông này nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập của Ngân hàng cổ phần ACB. Nhưng việc thành lập Hội đồng sáng lập không phù hợp với quy định hiện hành. Bản thân ông Kiên cũng không còn tham gia Hội đồng Quản trị cũng như ban điều hành ACB. Do vậy, với nội dung bắt ở trên, cũng như địa vị công tác mà tôi trình bày, có thể khẳng định ông Nguyễn Đức Kiên không liên quan tới ACB tại thời điểm hiện nay", ông Bình nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, ông cũng cho biết để đảm bảo an toàn hệ thống, Ngân hàng Nhà nước đã dự phòng các phương án xử lý đột biến thanh khoản trong trường hợp cần thiết.
"Thống đốc đã nói Nguyễn Đức Kiên bị bắt không liên quan đến ngân hàng ACB, vì vậy người gửi tiền tại ACB có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, việc thành lập hội đồng sáng lập ACB không phù hợp quy định hiện hành, vậy mà lại để cho nó tồn tại quá lâu dù Ngân hàng Nhà nước biết và không có xử phạt chấn chỉnh, thì đó cũng là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước", Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giam tối 20/8 tại Hà Nội để làm rõ hành vi kinh doanh trái phép. Cơ quan Cảnh sát Điều tra trong thông cáo phát đi trưa 21/8 khẳng định lý do bắt là liên quan tới vi phạm tại 3 công ty do ông Kiên làm chủ tịch, gồm Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại B&B; Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội.
"Hiện nay Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý, điều hành Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu. Vì vậy, hoạt động của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an là hoạt động bình thường, chỉ liên quan tới vi phạm của 3 công ty do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị", Cơ quan Cảnh sát Điều tra khẳng định.

Từ vụ việc bầu Kiên – người nắm giữ cổ phần tại rất nhiều ngân hàng bị bắt, đại biểu Quốc hội cũng đặt vấn đề về việc sở hữu chéo, thâu tóm ngân hàng trong bối cảnh tái cơ cấu hiện nay. “Những vụ việc như SHB mua lại Habubank hay Ngân hàng Phương Nam thâu tóm Sacombank, Thống đốc có biết họ lấy nguồn tiền ở đâu ra không?”, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, những nhà đầu tư, điển hình là trong trường hợp thâu tóm Sacombank chưa bao giờ báo cáo Ngân hàng Nhà nước. “Do đó chúng tôi cũng không biết họ lấy tiền đâu ra”, người đứng đầu ngành ngân hàng quả quyết.

Tuy vậy, theo giải thích trước đó của ông Bình, thâu tóm hay mua bán sáp nhập là hoạt động bình thường diễn ra trên thị trường chứng khoán, vì thế mà tỷ lệ sở hữu của các cổ đông có thể thay đổi hàng giờ. Ngân hàng Nhà nước chỉ có thể nắm được cơ cấu tại Đại hội cổ đông hoặc khi “chốt sổ”, từ đó xem xét tính hợp pháp.
Còn riêng về nguồn tiền dành để thâu tóm, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức thanh tra Sacombank trong tháng 7 - 8 vừa qua. “Kết quả đợt thanh tra này sẽ có vào cuối tháng 8 và theo quy định, sẽ được công khai”, ông Bình hứa hẹn.

 • Ngân hàng Nhà nước trấn an người gửi tiền
Website Ngân hàng Nhà nước chiều nay phát đi ý kiến về việc ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố. Trong thông báo này, Ngân hàng Nhà nước nhắc lại lý do ban đầu khiến bầu Kiên bị bắt không liên quan tới hoạt động ngân hàng.

"Căn cứ khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty: Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT, ngày 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam bị can đối với ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu. Hiện nay, ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý điều hành Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)", Thông báo của Ngân hàng Nhà nước có đoạn.

Ngân hàng Nhà nước kêu gọi người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Á Châu hoàn toàn yên tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, trường hợp cần thiết, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.  
 
Nhật Minh - Thanh Lan - Thanh Tùng
 • Ngân hàng Nhà nước tích cực bơm tiền, trấn an người gửi
Sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, một mặt Ngân hàng Nhà nước khuyên người gửi tiền không nên hoang mang, mặc khác đã bơm hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho các nhà băng.
 
Trên website chính thức của mình, Ngân hàng Nhà nước khẳng định hiện nay ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý, điều hành Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nơi ông này từng là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập 2-3 năm về trước. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyên người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng lên kế hoạch theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ để sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản khi cần thiết để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Thông điệp này được Thống đốc Nguyễn Văn Bình tái khẳng định trong phiên giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 21/8 về nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng. Ông cho biết thêm đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước các cấp có các biện pháp sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thanh khoản của ACB hay các tổ chức tín dụng khác nếu có hiện tượng rút tiền hàng loạt.
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ bơm
 5.000 tỷ trên OMO. Ảnh: PV

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM xác nhận tin bắt giữ cũng phần nào tác động tâm lý đến thị trường tài chính dù hiện nay ông Kiên không điều hành bất cứ ngân hàng nào. Do đó, để hỗ trợ kịp thời vấn đề thanh khoản, trong hôm nay cơ quan này đã bơm ra một lượng tiền đáng kể, trong đó chủ yếu để hỗ trợ thanh khoản cho ACB.

"Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho không những ACB mà còn cho những nhà băng nào bị tác động liên quan đến thông tin ông Kiên bị bắt", vị lãnh đạo này nhấn mạnh.
Trong khi đó, bản thân ACB trong ngày hôm nay, do lo ngại thanh khoản căng thẳng đột biến sau tin về ông Kiên bị bắt nên trong đầu buổi sáng đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch tạm ngưng giải ngân cho vay và chờ thông báo mới của ban điều hành.
Đến cuối buổi sáng, khi nhận thấy hoạt động của ngân hàng không biến động xấu. ACB đã quyết định giải ngân bình thường cho các khoản vay dưới 2 tỷ đồng. Còn các khoản vay trên 2 tỷ đồng thì chi nhánh và PGD phải đăng ký về Hội sở để kiểm tra.
Theo dữ liệu của Reuters, hôm nay (21/8), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bơm một lượng vốn khủng ra thị trường mở (OMO). Ở kỳ hạn 7 ngày, lượng giao dịch thành công khoảng 5.000 tỷ đồng với lãi suất 8,8% một năm. Đây là khối lượng tiền bơm lớn nhất kể từ đầu tháng 2 tới nay, thời điểm lễ Tết âm lịch phải chi tiêu nhiều. Lượng tiền bơm này bằng cả khối lượng giao dịch từ đầu tháng 6 đến 20/8 cộng lại.

Nếu tính riêng tháng 7 và tháng 8, hầu như thị trường OMO rất ít phiên giao dịch thành công, và phiên giao dịch cao nhất chỉ đạt 1.065 tỷ đồng, lãi suất 8% (phiên 223 trong ngày 13/7).

Thị trường OMO giao dịch sôi động sau khi có tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt và tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc sẵn sàng bơm tiền hỗ trợ hệ thống

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm được chào ở mức 4,5-4,7% một năm; kỳ hạn 1 tuần là 4,8-5% một năm; kỳ hạn 1 tháng là 6,5-7,5% một năm. Mức lãi suất này tăng nhẹ so với hôm qua.

Tuấn Lân - Lệ Chi

 • Nguồn tin:
-http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/08/ong-nguyen-duc-kien-bi-bat/
- http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/kinh-nghiem/2012/08/chan-dung-bau-kien/
- http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/08/bao-chi-nuoc-ngoai-dua-tin-bau-kien-bi-bat/
- http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/2012/08/nhung-co-phieu-ngan-hang-bau-kien-nam-giu-19515/
- http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/08/bau-kien-bi-bat-vi-sai-pham-tai-3-cong-ty/
-http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/2012/08/co-phieu-ngan-hang-lao-doc-manh-sau-tin-bau-kien-bi-bat-19520
- http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank//tin-tuc/2012/08/bau-kien-nam-khong-qua-5-co-phan-acb/
- http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/bau-kien-va-nhung-thuong-vu-dau-tu-da-nganh-bi-an/
- http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/2012/08/dai-gia-ngan-hang-giam-tai-san-vi-bau-kien-19598/
- http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2012/08/hang-loat-ngan-hang-choi-bo-anh-huong-cua-bau-kien/
- http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2012/08/ngan-he-luy-bau-kien-acb-han-che-giai-ngan/
- http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/thong-doc-giai-trinh-vu-bau-kien-bi-bat/
- http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank//tin-tuc/2012/08/ngan-hang-nha-nuoc-tich-cuc-bom-tien-tran-an-nguoi-gui/

Phụ đính