T I N   V I Ệ T - N A M  31.10.2013

Hà Nội  tăng cường hạm đội với tàu lặn mua của Nga.
  -  Nhữ đình Hùng -  
 
Công ty Nga  Admiralteïskie verfi  sẽ chuyển giao cho Việt Nam vào ngày 07.11 tàu ngầm đặt mua từ năm 2009 nhưng văn kiện chuyển giao sẽ được ký kết vào cuối tháng giêng 2014 khi tàu ngầm này đến cảng Cam Ranh.
 
 Dự án 636 Varchavianka đã được ký kết vào năm 2009 dự trù việc giao cho Việt Nam sáu tàu ngầm loại cổ điển chạy bằng diesel  nhưng đây là những tàu ngầm có khả năng tác chiến cao và được coi là rất yên lặng.

Theo Viktor Litovkine,phụ tá chủ biên của tạp chí quân sự Nezavissimoïe voennoïe obozrenie thì các trang bị của tàu ngầm này một mặt cho phép dù tìm địch thủ mặt khác lại dấu được vị trí của mình! Tàu có một động cơ mạnh chạy bằng diesel và có vận tốc cao khi lặn và có trang bị hệ thống hoả tiễn chống tàu ngầm CLUB, các hoả tiễn này cũng có thể dùng để chống các loại tàu nổi và các mục tiêu trên đất liền. Hoả tiễn Club là những hoả tiễn siêu-thanh và khó có thể bị các hệ thống chống hoả tiễn chận đánh phá hủy!


hỏa tiễn 3M-54E loại Klub-K  ( Trung Cộng cũng mua  loại hỏa tiễn nầy của Nga )

Việc huấn luyện xử dụng và điều hành các tàu ngầm lớp Varchavianka được thực hiện tại hải cảng Cam Ranh trên các máy 'giả động'  mua của Nga, máy này đưa ra các trường hợp khẩn cấp như thật phải giải quyết để huấn luyện các nhân viên mà không cần  phải xử dụng đến các vũ khí thực trang bị trên tàu


 
Ngoài ra, Nga còn sẽ chuyển giao các tàu tuần duyên phòng  tốc độ nhanh có trang bị phóng hoả tiễn, tàu thuộc lớp Molnia được chế tạo tại Việt Nam dưới sự nhượng quyền của Nga, chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay trên tổng số sáu chiếc Các tàu duyên phòng này có khả năng ngăn chặn tàu địch và tấn công các căn cứ duyên hải! Các tàu này do công trường hàng hải Vympel de Rybinski thực hiện với sự tham dự của Việt Nam, các cơ phận được Vympel giao tại Việt Nam, việc kiểm soát kỹ thuật lắp ráp do Vympel đảm trách.

Việc Việt Nam tăng cường hạm đội là một lý do có thể hiểu.Đó là việc gia tăng các tranh chấp chủ quyền trong vùng biển đông ( Hoàng Sa, Trường Sa), những nơi được coi là có tiềm năng dầu hoả cao. Những vùng này bị Trung Quốc và nhiều nước khác nhận chủ quyền!

Việc Nga giao tàu ngầm diesel-điện tối tân cho Việt Nam đã khiến Trung Hoa lo ngại coi đó là một đe doạ cho an ninh quốc gia Trung Hoa.
phi cơ truy kích Su- 30MK2
Không những Việt Nam sẽ nhận các tàu ngầm và tàu tuần duyên, Việt Nam cũng còn sẽ nhận các phi cơ truy kích Su-30MK2, các tàu phóng hoả tiễn, các tuần dương hạm, các hoả tiễn chống tàu, chống phi cơ...

Khi lo ngại việc Việt Nam  tăng cường trang bị quân sự, Trung Quốc quên đi chính họ cũng tăng cường quân sự với các tàu ngầm nguyên tử, đóng hằng loạt các chiến đấu cơ thế hệ mới, đóng nhiều khu trục hạm tối tân với các trang bị hoả tiễn hiện đại ngang hàng với AEGIS của Mỹ. So với Trung Quốc, ngân sách quốc phòng Việt Nam không thấm tháp gì với ngân sách quốc phòng Trung Quốc và Việt Nam không thể thay thế toàn bộ vũ khí có từ thời Liên Sô.

Hiện, ngoài Nga, Việt Nam cũng đang tìm một đối tác quân sự khác có thể giúp Việt Nam đương đầu với Trung Hoa, không cần nói rõ ra, ai cũng biết đó là Mỹ. Nhưng, gương việc đồng minh Việt Nam Cộng Hoà bị bỏ rơi cũng như nhiều đồng minh khác (Angola, Ba Tư) và việc can-thiệp vào nội bộ  của nước khác đã khiến Việt Nam ngần ngại, vì thế họ đã phải hoà dịu với Trung Hoa và cùng lúc tìm kiếm nhiều đối tác  khác ngoài Nga và Mỹ, như Ấn Độ chẳng hạn.
 
 Nhữ đình Hùng tổng hợp /31.10.2013

-http://lecourrier.vn/lecourrier/Search/Search.aspx?cul=fr-fr&s=inde vietnam
-http://french.ruvr.ru/2013_10_26/Les-livraisons-darmes-russes-au-Vietnam-et-les-interets-de-la-Chine-0839/
-http://french.ruvr.ru/2013_10_30/Le-Vietnam-renforce-sa-flotte-avec-des-sous-marins-russes-3195/