T I N   V I Ệ T - N A M  10.01.2014
TinParis. Đầu năm dương lịch 2014, CSVN đi vào cơn xoáy làm rung rinh quyền lực  công an nòng cốt của chế độ. Tình trạng nầy giống như cuộc xử án Năm Cam trước đây  vào năm 2003. Nhưng lần nầy có hơi khác, là Dương Chí Dũng nói "toẹt móng heo" vì trước sau gì , theo đương sự, số mạng của y cũng đã được an bài. Nhưng, đâu lại vào đấy, nội bộ VC  sẽ dàn xếp xong để trước sau như một, đảng vẫn "thanh tâm trường cai trị" và chia chác quyền lợi giữa các phe phái với nhau.
Chúng tôi xin đăng lại các bài viết của các tờ báo CS để quý độc giả hiểu rõ hơn cuộc án nầy.
*
*  *

  Toàn cảnh vụ tham nhũng của Dương Chí Dũng ở Vinalines từ năm 2011
03.01.2014 | 06:49

Dưong chí Dũng
Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vụ "đại án" tham nhũng của Dương Chí Dũng ở Vinalines, xin điểm lại toàn bộ sự vụ kể từ thời điểm vụ việc bắt đầu vỡ lở từ tháng 7.2011.

-Tháng 7.2011,  Vinalines báo cáo doanh thu 6 tháng đầu năm lỗ hơn 600 tỉ đồng.
-Tháng 8.2011, khởi nguồn là Báo Đất Việt bắt đầu nêu những nghi vấn về việc tham nhũng tại Vinalines bằng việc TCty này mua một số tàu biển về, nhưng không hoạt động được.
-Tháng 9.2011,  Thanh tra Chính phủ công bố quyết định chính thức về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Vinalines.
-Ngày 14.11.2011,  sau khi có sự chỉ đạo của UBKTTƯ về công tác phòng, chống tham nhũng, Cục Cảnh sát phòng, chống tham nhũng  (C48) - Bộ Công an chính thức bắt tay vào điều tra vụ việc mua ụ nổi 83M của Vinalines
-Tháng 1.2012,  Cơ quan CSĐT (C48) đã xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm trong quá trình sửa chữa ụ nổi 83M, CQĐT xác định 4 đối tượng: Trần Hải Sơn - Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Văn Quang - Trưởng phòng Kế hoạch Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Bá Hùng - cán bộ Hyundai Vinashin; Phạm Bá Giáp - Giám đốc Công ty Nguyên Ân - đã lập 2 bộ hợp đồng, chứng từ quyết toán khống trong việc sửa chữa ụ nổi 83M để chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng chia nhau .
-Ngày 1.2.2012,  C48 quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng trên.
-Ngày 6.2.2012,  khi C48 đang tiến hành điều tra vụ án “tham ô”, “cố ý làm trái…” tại Vinalines, ông Dương Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Vinalines - được Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 142 cho  thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinalines để Bộ trưởng GTVT bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.
-Ngày 17.5.2012, C48 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Dương Chí Dũng; ông Mai Văn Phúc - nguyên TGĐ Vinalines, đương kim  Vụ phó Vụ Vận tải, Bộ GTVT;  ông Trần Hữu Chiều - Phó tổng giám đốc kiêm Trưởng ban QLDA Nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía nam - để điều tra về hành vi "cố ý làm trái…".

Cùng ngày 17.5.2012,  Dương Chí Dũng bỏ trốn.


-Ngày 18.5.2012,  C48 ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can Dương Chí Dũng.
-Ngày 22.5.2012,  C48  họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ án tham ô tài sản, mở rộng điều tra sai phạm trong việc lựa chọn nhà thầu mua ụ nổi 83M và lập, phê duyệt dự án xây dựng nhà máy tàu biển phía nam xảy ra tại Vinalines. Theo kết luận ban đầum lãnh đạo Vinalines có các sai phạm như : Tự ý quyết định đầu tư dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía nam khi chưa được Bộ Giao thông Vận tải cập nhật dự án vào quy hoạch và chưa trình Thủ tướng CP xem xét quyết định; cố ý làm trái các quy định của Nhà nước khi mua sắm ụ nổi quá date 83M sản xuất từ năm 1965. Cũng tại cuộc họp báo này, C48 cũng cung cấp thông tin ban đầu về hành vi tham ô trong việc mua sắm thiết bị cho nhà máy sửa chữa tàu biển phía nam.

-Ngày 5.9.2012, Công an Việt Nam phối hợp với lực lượng cảnh sát Hoàng gia Campuchia bắt giữ được Dương Chí Dũng đang lẩn trốn tại Phnom Penh, sau khi ông này bỏ trốn sang Mỹ nhưng không thành.
-Ngày 14.10.2013,  Cơ quan Cảnh sát điều tra (C48) – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “tham ô”, “cố ý làm trái…”  xảy ra tại  Vinalines và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSNDTC đề nghị truy tố Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc cùng 8 đồng phạm khác về hai hành vi nêu trên.
-Ngày 1.11.2013, Viện KSNDTC đã ra cáo trạng số 16/VKSTC-V1B truy tố Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và 8 đồng phạm khác về hai tội danh “tham ô” và “cố ý làm trái…”. Cáo buộc của Viện KSNDTC khẳng định Dương Chí Dũng và các đồng phạm đã cố ý làm trái, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 400 tỉ đồng trong việc mua ụ nổi quá date 83M để tham ô 1,666 triệu USD.
-Ngày 12.12.2013,  TAND TP.Hà Nội đưa vụ án HSST Dương Chí Dũng và đồng phạm phạm tội “tham ô”, “cố ý làm trái…” ra xét xử.
-Ngày 16.12.2013, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc tử hình về tội “tham ô”, 18 năm tù về tội “cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt là “tử hình”. Ngoài ra, TAND TP Hà Nội còn yêu cầu Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc mỗi người phải nộp lại số tiền đã tham ô là 10 tỉ đồng và bồi thường trách nhiệm đối với hành vi “cố ý làm trái...” -  mỗi người 100 tỉ đồng.

Đến nay gia đình hai bị cáo này đều khẳng định sẽ có đơn kháng cáo; tuy nhiên, chưa ai biết rõ nội dung kháng cáo của các bị cáo này là gì.

Nguồn : http://seatimes.com.vn/toan-canh-vu-tham-nhung-cua-duong-chi-dung-o-vinalines-tu-nam-
2011-0187591.htmlDương Chí Dũng: 'Sự thật không giấu được'
Thứ ba, 7/1/2014 14:39 GMT+7

Chiều 7/1, VKSND Tối cao cho rằng bị cáo Dương Tự Trọng đã "ngoan cố không nhận tội" nên đề nghị phạt 18-20 năm tù, trong khi đó Dương Chí Dũng thừa nhận rằng sự thật không thể giấu được nên khai hết.

Dương Chí Dũng khai tên người báo tin khởi tố.

Tiếp tục khai về lý do trốn truy nã bị dừng vào phiên xử buổi sáng cùng ngày, ông Dũng cho biết khi biết tin bị khởi tố đã định bỏ trốn sang Trung Quốc, nhưng sau nghĩ lại nếu đến đây thì "không đi được đâu" nên quyết định sang Campuchia rồi đi tiếp sang Mỹ vì "đã có visa sang Mỹ".

Ông Dũng phủ nhận cáo buộc đã gọi điện cho em trai Trọng thông báo về việc bị khởi tố. "Tôi không bao giờ gọi điện thoại cho Trọng. Vì sợ bị lộ nên chỉ gọi điện cho Phong vì coi như em. Sau đó có gọi cho Dũng "Bắc Kạn" nhờ vả một lần", ông Dũng khai.
       

Dương chí Dũng trước vành móng ngựa  ngày 7.01.2013
     
Ông Dũng trình bày: "Thôi bây giờ có như thế nào, việc đã ầm ĩ, tôi làm tôi chịu. Những anh em trên đều vì tôi, tôi rất ân hận vì sai lầm đã bỏ đi".

Ông Dũng công nhận lời khai của các bị cáo sáng nay về hành trình đưa ông trốn ra nước ngoài là đúng. "Em tôi thì tôi rất thương, nhưng sự thật không giấu được nên tôi khai ngày hôm nay như vậy", ông Dũng nói với tư cách nhân chứng tại phiên xử cựu Phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng (em trai ông Dũng) về tội Tổ chức đưa người ra nước ngoài.

Ông Dũng cho hay trong quá trình điều tra "rất sợ bị ám sát". Theo lời khai, ông từng bị đưa vào trại giam ở Lạng Sơn, gặp nhiều thanh niên bặm trợn trong phòng nên đã lo sợ cho sự an toàn tính mạng.
"Cũng may cho tôi, không bị đánh, tôi đã tử tế, nhún nhường với nhóm cùng phòng. Nhưng vẫn chưa yên tâm, sau đó tôi đăng ký với anh quản giáo để được chú ý giúp không để xảy ra chuyện gì", Dương Chí Dũng trình bày.

Ông Dũng cho biết, sau khi bị tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế vào ngày 16/12/2013, đã viết đơn tố cáo dài 16 trang gửi đến nhiều nơi, có cả những cơ quan lãnh đạo cao nhất. Nhân chứng này khai đã "nhớ hết nội dung đã viết", và thuật lại những lần liên lạc với ông Ngọ trước thời điểm bỏ trốn.

Đại diện VKS hỏi lại ông Dũng về đơn tố cáo và nhận được câu trả lời đơn ký ngày 25/12/2013. Đại diện VKS nhận định "đây là tình tiết mới" và yêu cầu nói ngắn gọn lại nội dung.

Ông Dũng trình bày: "Trước pháp luật, tôi làm sai, tôi không chối nhưng tham ô tài sản thì bị oan hoàn toàn, không thể chấp nhận được. Tôi muốn làm rõ đến cùng sự thật tôi có tham ô hay không. Trong đơn, tôi tố cáo việc này do dàn dựng".

Dừng lời, ông Dũng nói tiếp: "Tôi đề nghị trong đơn rằng đây là vụ điển hình, nên mong muốn được làm rõ để có chết tôi cũng không kêu".
Tướng Phạm Quý Ngọ
Đại diện VKS cho rằng nội dung ông Dũng tố cáo đã được xét xử ở cấp sơ thẩm. Tới đây, việc này sẽ được xét xử theo trình tự phúc thẩm. Trước lời khai của ông Dũng về ông Phạm Quý Ngọ, công tố viên cho biết "sẽ xem xét, đề nghị HĐXX làm rõ".
   
Do bị cáo Trọng một mực "không phản đối và cũng không xác nhận" lời khai của các bị cáo khác tại tòa, tòa tiếp tục thẩm vấn ông Dũng. Chủ tọa hỏi: "Sau khi nhận được điện thoại của ông Ngọ, anh có gọi điện cho Trọng?". Ông Dũng đáp: "Tôi xin điều chỉnh, lúc đó đang ăn cơm cùng với em trai và một người khác, tôi có ra ngoài nghe điện thoại của anh Ngọ. Đến chiều, Trọng có gọi lại và hỏi sự việc thế nào và tôi nói có việc khởi tố".

Theo ông Dũng, sau khi nghe ông Ngọ nói đã "hoảng quá" nên muốn đi trốn ra nước ngoài, chứ "từ bé đến lớn không có ý định đó". Cựu cục trưởng Hàng hải nhận là người tổ chức kế hoạch trốn và bảo mọi người giúp đỡ. "Tất cả là do tôi", ông Dũng nói.

Mở đầu phần tranh tụng, trong bản luận tội, VKS nhận xét tại phiên xử 6 bị cáo Sơn, Tuấn, Dũng, Ánh... tại phiên tòa hôm nay đã khai nhận thành khẩn. Dù bị cáo Trọng không nhận tội, nhưng căn cứ kết quả thẩm vấn ông Dũng và những người khác, VKS đủ cơ sở kết luận ông Trọng đã hướng dẫn cho anh trai trốn tại nhà bạn gái của mình.

Ông Trọng đã gọi Sơn bàn bạc kế hoạch đưa ông Dũng ra nước ngoài với sự trợ giúp của Thắng, Tuấn, Ánh, Dũng "Bắc Kạn". Dưới sự chỉ đạo của ông Trọng, một số đồng nghiệp cấp dưới cùng bạn bè đã đưa ông Dũng từ Hà Nội về Quảng Ninh rồi vào TP HCM rồi sang Campuchia, Singapore. Đây là vụ án nghiêm trọng, các bị cáo sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng.

Bị cáo Trọng là chủ mưu, là người cung cấp tiền cho anh trai để trốn truy nã. "Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác phòng chống tội phạm, nhưng bị cáo Trọng đã làm ngơ. Tại phiên xử, bị cáo ngoan cố không khai nhận", bản luận tội nêu.

Bị cáo Sơn bị đánh giá có vai trò sau ông Trọng. Tuy nhiên đã thành khẩn khai nhận, nhân thân tốt, nhiều bằng khen trong công tác nên đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

VKS đề nghị phạt bị cáo Trọng 18 -20 năm tù; Sơn 17-18 năm. Ở vai trò đồng phạm, gây án do nể nang và là cấp dưới, bị cáo Thắng, Ánh, Phong, Dũng "Bắc Kạn" mỗi người bị VKS đề nghị 6-7 năm; Tuấn 5-6 năm.

VKS đề nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác từ những lời khai của ông Dũng. Đồng thời đề nghị HĐXX xem xét việc đưa và nhận hối lộ như lời khai của ông Dũng, khi HĐXX đưa ra bản án, đề nghị vào trong bản án có đề cập đến việc đưa cho ông Ngọ 500.000 USD.
8h ngày 8/1, tòa tiếp tục làm việc.

Mai Chi

Nguồn :http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/duong-chi-dung-su-that-khong-giau-duoc-2936356.htmlViện kiểm sát bác yêu cầu điều tra lại vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn.
Thứ tư 8/1/2014

Sáng nay, Viện kiểm sát khẳng định việc Dương Tự Trọng lên kế hoạch đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài đã được điều tra đầy đủ, nên bác đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra lại của nhiều luật sư. 15h tòa sẽ ra phán quyết.

8h10, là người trình bày đầu tiên tại ngày thứ hai của phiên xử (8/1), bị cáo Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) khai quan hệ bạn bè với bị cáo Dương Tự Trọng (em trai ông Dũng) từ nhiều năm. Suốt chặng đường từ Hải Phòng về Hà Nội đón ông Dũng để đưa lên tỉnh biên giới Quảng Ninh, Tuấn "chỉ ngủ và không hề biết mục đích bỏ trốn của ông Dũng".

Sau ông Tuấn, do không mời luật sư, 4 trong 7 bị cáo tham gia đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài đã tự bào chữa. Bị cáo Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng) thừa nhận có tham gia, giúp sức cho ông Dũng bỏ trốn. "Mọi việc do tình cảm anh em mà làm như vậy", Phong khai. Bị cáo này chính là nghi can đã trốn lệnh truy nã của Công an TP HCM suốt nhiều năm qua.

Theo cáo buộc, ông Trọng đã che giấu cho Phong trong nhiều năm, song tại phiên tòa sáng nay Phong phủ nhận. "Suốt thời gian bỏ trốn, bị cáo không liên lạc với anh Trọng, đề nghị tòa xem xét", bị cáo kết thúc phần tự bào chữa.

8h25, bị cáo Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng), Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) và Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng) nói ngắn gọn mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt do thấy đã thành khẩn khai báo.

Đối đáp với phần bào chữa của 7 bị cáo cùng quan điểm của 5 luật sư, đại diện Viện kiểm sát cho biết các bị cáo đã đưa ông Dũng trốn từ Củ Chi (TP HCM) sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch, rồi từ đó sang Singapore để sang Mỹ nhưng không thành công.

Về mặt chủ quan, các bị cáo đều tiếp nhận mong muốn, yêu cầu của bị cáo Trọng về việc đưa ông Dũng bỏ trốn. Thực tế, ông Dũng đã trốn trót lọt trong vòng gần 4 tháng. "Việc bỏ trốn đã gây khó khăn cho quá trình điều tra sai phạm lớn ở Vinalines", công tố viên nhấn mạnh.

8h35, công tố viên bác đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra lại của nhiều luật sư. "Chúng tôi thấy vụ án đã được điều tra đầy đủ", đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm.
Dương tự Trọng
9h10, nói lời sau cùng, bị cáo Trọng trình bày: "Tôi không hiểu vì sao lại nói tôi ngoan cố. Trước toà, vì trí nhớ nên tôi nói không phản đối, không xác nhận. Tôi không thắc mắc gì nhưng không thể vì vậy mà kết luận là ngoan cố được".

"Tôi mong xét xử khách quan, đánh giá đúng người đúng tội, mở lượng khoan hồng để những người đứng trước vành móng ngựa có cơ hội làm lại. Cá nhân tôi, tôi chấp nhận chấp hành án", cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng trình bày.

9h30, bị cáo Thắng trình bày mong được giảm án. "Bị cáo đã mất mát nhiều thứ, trong có lớn nhất là mất niềm tin của Đảng khi bị cáo đứng trong lực lượng công an. Bị cáo mong cho các bị cáo mức thấp nhất, có cơ hội có thời gian làm lại cuộc đời".
Tòa thông báo nghỉ nghị án. 15h tòa sẽ ra phán quyết.
       
 Trước đó, chiều 7/1, trong phần tranh tụng, luật sư Trần Đình Hưng (bảo vệ bị cáo Dương Tự Trọng) không đồng tình nhận định của Viện kiểm sát đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn che giấu tinh vi do thân chủ của mình cầm đầu. "Nếu người trốn không phải Dương Chí Dũng mà là bất cứ bị cáo nào khác thì mức độ nghiêm trọng không được nhìn nhận như thế này", ông Hưng nói và đề nghị tòa đề nghị trả hồ sơ vụ án đề điều tra lại, đánh giá đúng mức độ vi phạm của các bị cáo để có quyết định chính xác, đúng đắn.

Bổ sung phần bào chữa của luật sư, trước khi đề cập đến nội dung, cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng cho rằng nói việc này không phải cho riêng mình mà vì cho các bị cáo khác. Theo ông, cơ quan tố tụng đánh giá vụ án gây dư luận xấu, ảnh hưởng uy tín cơ quan pháp luật đều là ước định, khó đo đếm. "Việc Viện kiểm sát vận dụng nội dung này để kết tội các bị cáo là bất hợp lý", bị cáo Trọng trình bày..

Bào chữa cho bị cáo Vũ Tiến Sơn (cựu phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng), luật sư Đặng Việt Hùng cũng không nhất trí đánh giá tính chất mức độ của vụ án theo kết luận của Viện kiểm sát, cho rằng điều này là khiên cưỡng. "Thông thường người phạm tội thường dụng sim điện thoại không đăng ký. Những hành vi Viện kiểm sát mô tả không phải là tinh vi, đó là việc những người đang trốn tránh thường làm", ông nói.

Đặc biệt, hôm qua tòa dành nhiều thời gian để thẩm vấn nhân chứng Dương Chí Dũng, người được các bị cáo đưa đi trốn. Ngoài việc khai thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ là người gọi điện thoại thông báo mình đã bị khởi tố.

Ông Dũng giải thích: "Tôi đã bị tuyên án tử hình nên ra đây tôi chỉ khai sự thật" và "sự thật không giấu được nên tôi khai ngày hôm nay như vậy". Cựu cục trưởng Hàng hải cho biết sau khi bị tuyên án tử hình do sai phạm trong quản lý tại Vinalines, ngày 25/12/2013 lá đơn tố cáo dài 16 trang đã được ông gửi đến nhiều cơ quan.

Đại diện Viện kiểm sát trong phần luận tội đã đề nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác từ những lời khai của ông Dũng. Đồng thời đề nghị HĐXX xem xét dấu hiệu của việc đưa và nhận hối lộ như lời khai của ông Dũng,  trong bản án có đề cập đến việc đưa cho ông Ngọ 500.000 USD.
 
Với cáo buộc đã tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài trước khi cơ quan điều tra thực thi lệnh bắt, bị cáo Dương Tự Trọng (nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên Cục phó Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an) bị Viện kiểm sát đề nghị phạt 18 -20 năm tù về tội Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài.

Ở vai trò đồng phạm, Vũ Tiến Sơn (48 tuổi, nguyên phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) bị đề nghị 17-18 năm,Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng),  Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng), Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng), Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) mỗi người 6-7 năm. Riêng Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, bạn ông Trọng) 5-6 năm.
     
Mai Chi

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vien-kiem-sat-bac-yeu-cau-dieu-tra-lai-vu-duong-chi-
dung-bo-tron-2936600.htmlTòa tuyên Dương Tự Trọng 18 năm tù, khởi tố vụ làm lộ bí mật

8.01.2013

Quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước được tuyên bố ngay sau khi chủ tọa kết thúc phần tuyên án với 7 bị cáo tham gia đưa Dương Chí Dũng trốn việc bắt giữ của cơ quan điều tra.

Chiều 8/1, phiên tuyên án bị cáo Dương Tự Trọng (cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng) và 6 đồng phạm tại TAND Hà Nội bắt đầu chậm hơn 20 phút so với thông báo trước đó của tòa.

Ông Dương Tự Trọng vẫy chào mọi người trước
khi lên xe thùng sau phiên tuyên án. Ảnh: Quý Đoàn
 
Thẩm phán, chủ tọa Trương Việt Toàn cho biết theo lời khai, ngày 17/5/2012, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng sau khi nghe mật báo bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã gọi cho ông Dương Tự Trọng (em trai) và được hướng dẫn tạm thời đến trốn tại nhà bạn gái của ông ta.  
 
Tối 17/5/2012, ông Dũng được người của ông Trọng đưa về huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Vũ Tiến Sơn (cựu phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng) thay mặt ông Trọng giải quyết. Ông Dũng sau đó được đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa vào Mỹ, từ Singapore ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (4/9/2012).

Theo tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi, riêng ông Trọng không thừa nhận nhưng không phủ nhận lời khai của các bị cáo. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu và lời khai của các bị cáo, tòa nhận thấy việc truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

Chủ tọa cho hay trước tòa ông Dũng khai lý do biết được tin bị khởi tố trước khi cơ quan điều tra tống đạt lệnh khởi tố, bắt giam. Đại diện VKS sau đó đã đề nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án cố ý làm lộ tài liệu công tác, đồng thời làm rõ lời khai của ông Dũng.

TAND Hà Nội nhận định, hành vi đưa ông Dũng bỏ trốn của 7 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Việc ông Dũng trốn trót lọt sang Campuchia đã gây khó khăn cho việc điều tra vụ án ở Vinalines. Nếu không bắt được ông Dũng sẽ tốn kém công sức, tiền bạc của nhà nước. Việc ông Dũng bị bắt lại là nằm ngoài ý thức của các bị cáo.

Bị cáo Trọng là cán bộ công an cao cấp nhưng đã làm sai, gây khó khăn cho công tác điều tra của nhà nước, dù có thành tích trong công tác nhưng cần phải áp dụng mức án cao. Vì lẽ đó, tòa tuyên phạt ông này mức án cao nhất dành cho chủ mưu, 18 năm tù.

Do thay mặt ông Trọng trực tiếp chỉ đạo, bị cáo Sơn lĩnh 13 năm tù. Đánh giá 5 bị cáo còn lại có vai trò thấp hơn, tòa tuyên phạt Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng) 5 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) nhận 6 năm, Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng) 7 năm, Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) 8 năm, Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) 5 năm.
        
Chủ tọa Trương Việt Toàn ngay sau đó đọc quyết định khởi tố vụ án do ông vừa ký. "Căn cứ các quyết định về độ tuyệt mật, tối mật trong Công an nhân dân, căn cứ lời khai của các bị cáo cùng nhân chứng và đề nghị của VKS, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu làm lộ nên ra quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước", thẩm phán đọc.

TAND Hà Nội cho hay quyết định khởi tố được chuyển đến VKSND Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Ngay sau phiên xử, trao đổi với VnExpress, thẩm phán Toàn cho hay luật pháp cho phép tòa án trong quá trình xét xử thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì được quyền khởi tố vụ án. Trong hai ngày xét xử vừa qua, qua lời khai của Dương Chí Dũng và nhiều người, nghi ngờ có việc làm lộ bí mật nhà nước trong quá trình điều tra vụ án, tòa án đã thực hiện thẩm quyền trên.

Ông Toàn cho biết thêm việc TAND Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án như hôm nay không phải là "quá đặc biệt" vì trước đó cũng đã nhiều lần thực hiện.

Ông Toàn chia sẻ không gặp áp lực trong quá trình xét xử cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng. Song tiếc cho cho ông này trong lúc không sáng suốt đã vi phạm pháp luật.
 
Điều 100 Bộ luật Tố tụng hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;
2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;
3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;
4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;
5. Người phạm tội tự thú.

Điều 104: Quyết định khởi tố vụ án hình sự

1.... Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra.
3. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự...,  quyết định khởi tố của Hội đồng xét xử phải được gửi tới Viện kiểm sát để xem xét, quyết định việc điều tra.   
 
Việt Dũng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/toa-tuyen-duong-tu-trong-18-nam-tu-khoi-to-vu-lam-lo-bi-
mat-2936829.htmlHé lộ về tập đoàn được nhắc đến trong vụ án Dương Chí Dũng
10.01.2014 | 06:47


Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thuộc sở hữu của gia tộc họ Trương (một trong những công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam) với chủ tịch là bà Trương Mỹ Lan.
Trương Mỹ Lan
Ngày 7/1/2014, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Người được đưa đi trốn là ông Dương Chí Dũng (anh trai Dương Tự Trọng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam - Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ GTVT).
 
Chủ tịch hội đồng quản trị của Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan.

Chiều ngày 8/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lộ bí mật nhà nước” do xuất hiện tình tiết tại tòa về danh tính người mật báo cho Dương Chí Dũng thông tin sắp bị khởi tố, bắt tạm giam.
Ngoài ra HĐXX còn đề nghị VKSND TP Hà Nội có yêu cầu đề nghị đối với VKSND Tối cao điều tra hành vi nhận 500.000 USD và 20 tỉ đồng của một cán bộ cấp cao để thực hiện dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.HCM); nếu đủ căn cứ phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay khi thông báo này được phát đi, không ít người tò mò vì không rõ Công ty Vạn Thịnh Phát là công ty nào mà lại được nhắc đến trong vụ việc này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những thông tin giới thiệu trên trang web cho thấy, tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập năm 1992 với tiền thân là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Ban đầu, doanh nghiệp này chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn, nhưng sau đó, Vạn Thịnh Phát kinh doanh trên nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản.

Đến nay, công ty này đã lần lượt khai trương nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và cao ốc căn hộ - tất cả đều đạt tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ cao, trong đó có hai công trình lớn là Khách sạn Thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel và Cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence.

Ở mảng kinh doanh nhà hàng, Vạn Thịnh Phát sở hữu nhà hàng cà phê Central Nguyễn Huệ, nhà hàng Hữu Nghị và nhà hàng Đức Bảo, đều nằm ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Ngoài ra, công ty này còn triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu nghỉ dưỡng-du lịch…trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của Vạn Thịnh Phát có cùng họ: Trương Mỹ Lan, Trương Mỹ Linh. Tập đoàn này hiện có vốn điều lệ tới 12.800 tỷ đồng. Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam. Thông tin về những người chủ đều chỉ có một vài dòng ngắn gọn trên website và gần như không tiếp xúc với giới truyền thông.

Trương Huệ Vân (vợ mới cưới của ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi) là doanh nhân thế hệ thứ tư của Trương gia tộc. Năm 2011, cô thay mặt bà Trương Mỹ Lan ra Hà Nội dự lễ vinh danh "Gia tộc doanh nhân".

Năm 2007, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tham gia thành lập công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty An Đông, đồng thời hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư Times Square Việt Nam và Tập đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm công ty chuyên liên kết đầu tư bất động sản. Doanh nghiệp này được cho là có liên quan đến nhóm cổ đông của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn VIPD - đơn vị đã bỏ ra số tiền lên tới 10.000 tỷ đồng để mua lại tòa tháp Vincom Centre A vào tháng 6 vừa qua.

Ngày 1/11/2012, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao tặng "Huân Chương lao động Hạng Ba” cho Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

http://seatimes.com.vn/He-lo-ve-tap-doan-duoc-nhac-den-trong-vu-an-Duong-Chi-Dung-
0187819.html?utm_source=seatimes.com.vn&utm_medium=seatimes-3-tin-ngang&utm_campaign=seatimes


  Dương Chí Dũng gửi đơn tố cáo "ông anh" tới ông Nguyễn Bá Thanh

8.01.2014

(ĐSPL) - Tại phiên tòa xét xử vụ án của Dương Tự Trọng, ông Dương Chí Dũng khai, sau khi xử xong vụ Vinalines, ông Dũng có viết đơn tố cáo gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng Ban Nội chính Trung ương).
Nguyễn bá Thanh
Giống như tại phiên xét xử Dương Tự Trọng vào ngày 14/12, lần này, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cũng lặng lẽ đến theo dõi phiên tòa xét xử cựu PGĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng.
Tại phiên tòa xét xử vụ án của Dương Tự Trọng, ông Dương Chí Dũng khai, sau khi xử xong vụ Vinalines, ông Dũng có viết đơn tố cáo gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng Ban Nội chính Trung ương).

Theo đó, trong đơn ông Dũng cho rằng ông đã không nhận 1,666 triệu USD tiền "lại quả" từ việc mua ụ nổi.

Ông Dương Chí Dũng khai trước tòa cụ thể hơn về lá đơn tố cáo như sau: "Những điều trước đây tôi phản bác giờ tôi khai lại, vấn đề vị cán bộ này nhận tiền, ngoài 500.000 USD thì còn khoản nữa. Liên quan đến việc đầu tư làm ăn nên tôi và bà Lan (công ty Vạn Thịnh Phát ở TP.HCM- PV) còn đưa cho anh 1 triệu USD. Hôm đưa tiền tôi gọi cho anh, anh nói 5h về đến nhà. Tôi mang túi vào phòng anh rồi để luôn hai cái túi ở phía bên trong nhà".
        
Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cũng đến theo dõi phiên xét xử Dương Tự Trọng     
Quyết tâm phòng chống tham nhũng từng được ông Nguyễn Bá Thanh thể hiện bằng từng hành động, lời nói cụ thể.

Và khi nói về Luật Phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Nghị quyết của Đảng về phòng, chống tham nhũng đã rõ rồi, vấn đề còn lại là phải làm. Vừa chống nhưng vừa phòng tham nhũng. Chống thì phải chống nhưng còn phải phòng nữa. Ngay cả một số dịch vụ công cũng xảy ra tham nhũng, thậm chí trong bệnh viện cũng xảy ra. Có điều là nơi nhiều, nơi ít, quy mô khác nhau thôi".

Hay ông cũng từng chia sẻ: "Việc xử lý các vụ án tham nhũng cực kỳ khó khăn, cần phải thận trọng. Quá trình điều tra, khởi tố cần phải chính xác đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan sai. Chính vì vậy các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải có thời gian".

Có lẽ cũng vì vậy trong đại án xét xử Dương Chí Dũng và đồng phạm, cũng như xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm lần này, ông đều có mặt tại tòa án và âm thầm theo dõi diễn biến phiên tòa. Hồi tháng 9/2013, trong buổi tiếp xúc cử tri hai quận Hải Châu, Sơn Trà - Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cũng bày tỏ: "Muốn làm nhanh những vụ án tham nhũng, nhưng làm chưa xong vụ này đã lại phát hiện ra vụ khác".
     
Dương Chí Dũng khai đã gửi đơn tố cáo "ông anh" tới Trưởng ban Nội chính TW   
 
Cũng tại phiên xét xử ngày hôm qua, Dương Chí Dũng đã khai ra tên người mật báo khuyên mình nên bỏ trốn. Đó là một Thứ trưởng Bộ Công an. Trong cáo trạng của VKS chiều hôm qua, cũng đề nghị khởi tố vị Thứ trưởng này về tội Cố ý làm lộ bí mật công tác.

Được biết, trước khi diễn ra phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng cũng đã có đơn kháng cáo về bản án tử hình dành cho mình.
Sáng nay, Tòa tiếp tục làm việc.
Minh Hiền - Loan Hoàng

 http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/duong-chi-dung-gui-don-to-
cao-ong-anh-toi-ong-nguyen-ba-thanh-a17132.html#.Us_ntNLuKSoVụ Dương Chí Dũng : Khởi tố vụ án "làm lộ bí mật Nhà nước"
Bài đăng : Thứ tư 08 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 08 Tháng Giêng 2014
 
RFI -Thụy My

Hôm nay 08/01/2014, tòa án Hà Nội đã tuyên phạt nguyên Phó giám đốc công an Thành phố Hải Phòng Dương Tự Trọng 18 năm tù giam vì đã giúp anh ruột là nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài. Đồng thời quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước theo điều 263 Luật hình sự, và kiến nghị điều tra hành vi nhận hối lộ.
Dương Tự Trọng, 52 tuổi, nguyên Phó giám đốc công an Thành phố Hải Phòng, nguyên Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, bị kết tội đã tổ chức cho anh ruột là Dương Chí Dũng – bị lãnh án tử hình vào tháng 12 vì tội tham ô tài sản liên quan đến xì-căng-đan tập đoàn hàng hải quốc doanh Vinalines.
 
Ông Dương Chí Dũng đã gây chấn động khi tham dự phiên tòa xử ông Dương Tự Trọng kéo dài hai ngày tại Hà Nội. Ông này khẳng định đã bỏ trốn ra nước ngoài sau khi nhận được mật báo từ Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, và có hối lộ ông Ngọ. Với tiết lộ trên, tòa án đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước, đồng thời đề nghị mở điều tra về hành vi nhận hối lộ. Đây là việc hiếm thấy đối với một vụ có liên quan đến quan chức cấp cao.

Cụ thể, theo báo chí Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng, ra tòa cùng với vợ trong tư cách nhân chứng, đã khai ra ông Phạm Quý Ngọ vì cho rằng đã bị gán ghép án tử hình. Ông Dương Chí Dũng cho biết đã nhiều lần liên hệ với ông Ngọ nhờ giúp đỡ, từ khi Bộ Công an bắt đầu điều tra vụ án Vinalines.

Theo lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa, ngày 29/04/2012 hai vợ chồng ông đến thăm ông Ngọ tại Quảng Ninh, thanh minh rằng mình không ký những văn bản quan trọng trong vụ Vinalines, và biếu vợ ông Ngọ 10.000 đô la. Tối 02/05/2012, ông Dũng đến nhà ông Phạm Quý Ngọ và để lại 500.000 đô la, số tiền mà theo ông là vay mượn từ nhiều người cũng như của gia đình.

Trưa 17/05/2012 ông Dũng gọi điện cho ông Ngọ, và đến khoảng 18 giờ cùng ngày, ông Ngọ điện thoại cho Dương Chí Dũng biết quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được phê chuẩn và khuyên ông nên tránh đi một thời gian.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, ủy viên trung ương Đảng, là trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm ở Vinalines, phủ nhận thông tin trên.

Dương Chí Dũng, 56 tuổi, Tổng giám đốc Vinalines từ cuối năm 2005 đến tháng 12/2012, bị công nhận đã phạm tội tham ô và quản lý tồi tệ dẫn tập đoàn đến bờ vực phá sản. Với sự giúp đỡ của Dương Tự Trọng và một số đồng nghiệp, Dương Chí Dũng đã trốn truy nã và đến tháng 9/2012 thì bị bắt tại một nước châu Á và di lý về Việt Nam.
 
Phiên tòa hôm nay về vụ « Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài » cũng đã tuyên phạt sáu đồng phạm khác của Dương Tự Trọng từ 5 đến 13 năm tù giam.
 
Hãng tin Pháp AFP khi đưa tin hôm nay không quên nhắc nhở, tập đoàn quốc doanh Vinalines chuyên khai thác một đoàn tàu chở dầu, tàu chở container và các loại tàu khác, khi phá sản đã để lại số nợ gần ba tỉ đô la. Việt Nam hiện vẫn bị xem là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới, gây bất bình sâu sắc trong dân chúng.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140108-vu-duong-chi-dung-khoi-to-vu-lam-lo-bi-mat-cong-tac
-dieu-tra-hanh-vi-nhan-nua-trie