VĂN - HÓA
  • TT Thích Chân Quang mạ nhục dân tộc Chăm      
-BBT Champaka -

Trong Clip Video mang chủ đề “Biển Ðông Dậy Sống” phát hành bởi mạng web Vì Ðạo Thiêng (http://vidaothieng.net/vidaothieng/  index.asp), có trụ sở tại 28 Hoàng Diệu, Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Thượng Tọa Thích Chân Quang của Thiền Tôn Phật Quang tuyên bố rằng:

Nhiều người cho rằng cha ông mình chiếm Chiêm Thành là tội lỗi truyền đời (...).Việt Nam phải phải chiếm Chiêm Thành. Ðó là một trách nhiệm không thể làm khác được (...).Tại vì Chiêm Thành có tục lệ “man rợ”. Ðó là tục lệ giết người (...) khi vua chết, phải thiêu sống luôn người vợ (...) Chúng ta phải tiêu diệt [Chiêm Thành] thôi

Ðọc qua lời tuyên bố này, dân tộc Champa có quyền phán xét rằng Thượng Tọa Thích Chân Quang không còn là một nhà tu hành chân chính giữ vai trò lãnh đạo của Thiền Tôn Phật Quang nửa, mà là nhân vật vô văn hóa đã chà đạp lên danh dự của dân tộc Champa, một tập thể tộc người đã gánh chịu bao tang thương của cuộc Nam Tiến trong suốt 8 thế kỷ để rồi hôm nay họ chỉ còn sống sót chưa đầy 100 ngàn người trong hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Clip Video mang chủ đề “Biển Ðông Dậy Sống” là một tự liệu mang nội dung phản động, cố tình bội nhọ dân tộc Champa nhằm gây thêm hận thù dân tộc. Thế nhưng, cơ quan kiểm duyệt của nhà nưóc Việt Nam vẩn cho phép ấn hành. Có chăng nhà nước Việt Nam hôm nay cũng đồng tình với hành động của Thượng Tọa Thích Chân Quang để kết tội dân tộc Champa chỉ là một tập thể tộc người man rợ?

Nhà nước Việt Nam có thì giờ đứng ra ngân cấm chương trình văn nghệ của ca sĩ Chế Linh gốc người Chăm vì nội dung Liveshow không phù hợp chinh sách quảng cáo của Sở Văn Hóa Hà Nội, nhưng nhà nước Việt Nam lại cho phép đăng tải bài thuyết trình của một nhà tu có nội dung phỉ báng dân tộc Chăm. Chính đó là trọng tâm của vấn đề đã gây ra bao phẫn nộ trong cộng đồng người Chăm hôm nay và đưa bà con Chăm đặt lại câu nghi vấn có chăng nhà nước Việt Nam cũng đồng tình với Thượng Tọa Thích Chân Quang về chủ thuyết phải tiêu diệt dân tộc Champa.

Sự hy sinh của bà hoàng hậu Champa trên giàn hỏa để bày tỏ lòng trung thành đối với người chồng là phong tục phát xuất từ hoàng gia Ấn Ðộ, tức là tổ tiên của Ðức Phật. Ðúng ra, Thượng Tọa Thích Chân Quang phải đứng ra phản đối trước Ðức Phật có mặt trong nhà chùa về tội tổ tiên của Ngài đã truyền sang Champa những nghi lễ man rợ hơn là kết tội dân tộc tộc Chăm theo nghi thức man rợ này.

Thành Phú Bá
Chỉ cần đọc qua quan điểm của ông Thành Phú Bá, một trí thức Chăm định cư tại hải ngoại,
viết về Thượng Tọa Thích Chân Quang mà tòa soạn Champaka đã nhận được, độc giả có thế để đánh giá thế nào phản ứng của bà con Chăm đối với hành động vô trách nhiệm của nhà lãnh đạo Thiền Tôn Phật Quang:

Có lẽ thời mạt pháp sắp đến nơi rồi nên mới khiến một người tu hành Phật giáo như Thích Chân Quang đi rao giảng, bới móc, chê bai, mạt sát các tôn giáo khác cực kỳ độc hại, chẳng khác nào ông ta đang chụm lửa nấu “nồi da xáo thịt” của dân tộc Việt Nam để dâng “Ông anh Trung Hoa kính mến” một bữa ăn ngon miệng

Ðức Thích Ca Mâu Ni răn dạy con người lòng từ bi, hỉ xả... nhưng Thích Chân Quang, đệ tử của ngài lại hô hào hành động Việt Nam xâm chiếm Kampuchia, chiếm đóng nước Lào, tiêu diệt dân tộc Champa là chính nghĩa, là nhân đức, tích lũy phúc lớn cho con cháu Việt Nam. Người Phật tử chân chính Việt Nam nghĩ gì vệ ông thầy tu Thích Chân Quang, Viện Chủ Thiền Tôn Phật Quang, Vũng Tàu, trong đầu óc chứa đầy búa, liềm. sẵn sàng đập đầu, cắt cổ kẻ khác?     

- http://www.champaka.org/cgi-bin/viewitem.pl?542&anakhan