Phan Nhật Nam và Chú Tư Cầu  của Lê Xuyên

TinParis.  Chúng tôi có nhân được bức thơ nầy của một đọc giả của TinParis vốn là một Đảng viên Đại-Việt Quốc Dân Đảng, trước là để giải thích một vài điểm sai lầm của nhà văn Phan Nhật Nam ( một trong những người văn sĩ ở trong tù CSVN  mà Ông Đạo Cù Trần tam Tiệp Paris biết rất rõ ), sau là  yêu cầu làm sáng tỏ vấn đề kẻo CSVNlại cầm nhầm Lê Xuyên cho là người của chúng. Mong rằng Ông Phan Nhật Nam sẽ điều chỉnh lại cho đúng với sự thật  lịch sử.
Vài giòng để nhắc lại với các đọc giả " nhà văn Lê Xuyên trước 30.4.1975  là một tác giả rất nổi tiếng tại Miền Nam với các quyễn như Chú Tư Cầu, Đêm không cùng, v.v.. " mô tả  đời sống nông dân tại  Miền Nam  theo lối của  nhà văn tiền bối  Hồ Biểu Chánh . Điều làm cho tôi rất ngạc nhiên khi gặp nhà văn Lê Xuyên lúc ông ký tên tặng tôi quyển sách " Đêm Không Cùng " nhân dịp tôi cưới vợ ( 1964) : Ông Lê Xuyên là một người "việt "  Miền Bắc chứ không phải là người Miền Nam như tôi đã lầm tưởng. Cô con gái của Ông đã sang Tỵ Nạn ở Pháp đầu thập niên 80, và nghe nói đã sang Mỹ hay Canada.

San Jose, ngày 17 tháng 10 năm 2006.

Chiều chủ nhật 15/10/06 vừa qua, tôi đến tham dự buôỉ ra mắt sách  ‘Chú Tư Cầu’ taị Khu Hộị Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali – San Jose . Buôỉ ra mắt sách có khoản 80 khách tham dự, gồm một số khuông mặt quen thuộc taị Bắc Cali và một số ký giả. Trong phần giơí thiệu tác phẩm, nhà văn Phan nhật Nam dành cho tác giả Lê Xuyên những lơì ca ngơị quí báu nhất, tuy nhiên có một chi tiết làm tôi giật mình , đaị ý : ‘Ông Lê Xuyên theo kháng chiến chống Pháp năm 1946 và khi trở về thành ( thành phố Saìgòn ?) bị chính phủ V.N.C.H. bắt giữ tra khảo tàn nhẫn nhưng ông nhất định không cung khai cơ sở .’

Bài phát biểu kéo dài hơn nửa giờ và với khả năng hùng biện ông Phan nhật Nam hoàn toàn thuyết phục toàn thể số ngươì tham dự. Sau đó ông thu xếp hành trang bước nhanh ra cửa. Tôi vộị đuổi theo, chận laị và trực tiếp nói chuyện, đại ý : ‘Ông Lê Xuyên cũng như tất cả thanh niên trưởng thành vào lúc kháng chiến Nam Bộ bùng nổ đều tham gia kháng chiến chống Pháp. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, ông Lê Xuyên và một số ngươì cùng tổ chức phải trở về thành phố để tránh bị cộng sản thủ tiêu . Ông Lê Xuyên là một trong những nguờì thành lập Thanh Niên Bảo Quốc Ðoàn, một cơ cấu ngoại vi cuả một đoàn thể chính trị  quốc gia chống cộng .’ ( Đại-Việt Quốc Dân Đảng )

Nghe đến đây ông Phan nhật Nam hỏi lại :" Như vậy ông Lê Xuyên cũng giống như ông Ung ngọc Nghĩa ?"( Cựu chủ tịch Tân Đại Việt ).  Tôi xác nhận đúng và nói thêm : hai ông Lê Xuyên và Ung ngọc Nghĩa cùng chung một tổ chức. Trong lúc nầy nhiều ngươì đã vây quanh ông Phan nhật Nam tíu tít thăm hoỉ, tôi đành chấm dứt câu chuyện nhường chỗ cho ngươì khác và ra về đúng hẹn (3:00 PM) với người bạn đang chờ đợi tại nhà .

Ðến nhà, vưà xem sách Chú Tư Cầu vừa trò chuyện, tôi vẫn sửng sốt khi đọc baì cuả Anh Phương Trần văn Ngà, chủ nhân nhà xuất bản Tiếng Vang USA trang IV : ‘Về phương diện chính trị, nhà văn Lê Xuyên từng theo kháng chiến Việt Minh vào bưng biền chống thực dân Pháp trong thơì kỳ kháng chiến Nam Bộ bùng nổ năm 1946. Qua Chú Tư Cầu, độc giả sẽ thấy Lê Xuyên phát hiện sớm nhất cái chân tướng ích kỷ, ba xạo, lập công dâng đảng của những kẻ có đảng tịch cộng sản .’

Như vậy, khi tác phẫm Chú Tư Cầu được hàng trăm, hàng ngàn độc giả ngươì Việt hải ngoại mua đọc, sẽ có hàng ngàn, hàng chục ngàn ngươì ngộ nhận rằng nhà văn Lê Xuyên chỉ là một ngươì cựu kháng chiến hoặc hơn nưã là một hồi chánh viên như nhà văn Xuân Vũ ! Hay là ‘họ’ muốn sách được tiêu thụ ở thị trường quốc nôị ?

Ðiều sơ xuất vừa nêu ra sẽ vô cùng nguy hiễm cho ngươì quốc gia và đại cuộc, cần công khai đính chính kịp thời, rõ ràng và chi tiết, nếu không, chúng ta biếu không cho kháng chiến cộng sản một cây bút lẩy lừng được sự yêu mến củađộc giả miền Nam .

ĐL.