FLEURS DE L'ENFER    (HOA ĐỊA NGỤC)  FLEURS DE L'ENVERS ?   (HOA CỦA MẶT TRÁI?)
  
Nguyễn Chí Thiện  Và  'Hoa Địa Ngục»
 - Nguyễn văn Chức -
TinParis. Chúng tôi đăng bài viết của Ô. Nguyễn văn Chức với  những câu hỏi mà  tôi nghĩ rằng  Ô. Nguyễn chí Thiện  cần  phải trã lời để cho người Việt  quốc gia tỵ nạn CS ở Hải Ngoại hiểu rõ thêm về ông. Trong những năm đầu khi  Ô. Nguyễn chí Thiện đến Pháp, một  ký giả nổi tiếng và cũng là một thi sĩ đấu tranh chống CS ( đã từng viết bài cho Tờ Sự Thật 1994-2000, và cộng tác với Văn Nghệ Tiền Phong) , cũng đã đặt nghi vấn như sau: " Một thi sĩ nổi tiếng như NCT đã từng viết HOA ĐỊA NGỤC  , làm sao mà nói mình không làm thơ được nữa  dù  cho bất cứ ở lứa tuổi nào trừ phi " não mình " bị hư thì không nói ".

Sự nghi vấn đó khiến cho cá nhân tôi rất e dè tự hỏi NCT hiện nay có phải là nhà Đại Thi Sĩ đã viết quyễn " HOA ĐỊA NGỤC " hay là " một người khác " trùng tên NCT, nhất là từ khi tôi đọc được quyển sách "  Le KGB  contre l'Ouest  ( 1971-1991) / Les Archives Mitrokhine; Christopher Andrew, Vassili Mitrokhine - Editions Fayard - Paris 1999 , dịch từ anh ngữ  The Mitrokhine Archive. The KGB ine Europe and the West, Ed. Allen Lane . The Penguin Press- Londres 1999). Trong quyển sách nầy, các tác giả đã vạch rõ kỹ thuật dàn dựng đối lập giả, giả mạo căn cước người đối lập thật,của những ngưòi mà chúng đã thủ tiêu,  hội từ thiện v.v.. mà hiên nay CSVN áp dụng không sai một chút nào. Thiết tưởng, những người mới đấu tranh hay những người trí thức chưa có kinh nghiệm nên đọc quyển nầy để bồi bổ thêm kinh nghiệm cho bản thân mình và sáng mắt thêm để nhìn  rõ bộ mặt thật của những " cựu đảng viên " hay  là đảng viên CSVN hiện nay.

Sự im lặng của NCT không trã lời sự nghi vấn đã được đặt ra , ít nhất là có 2 ý nghĩa :

1- Mặc nhiên công nhận nghi vấn đó là đúng, nên không trã lời được;
2- Cho rằng đó là chuyện tầm phào, không đáng trả lời. Nếu Ô. Nguyễn văn Chức đặt nghi vấn không đúng chổ  thì chắc mọi người không ai dám đặt nghi vấn nữa vì  Ô. NVC là môt luật sư, một cựu nghị sỉ Quốc Hội VNCH và một trong những trí thức "còn liêm sĩ " mà còn bị NCT chê là tầm phào thì có ai  mà  dám nói chuyện được với NCT?


Tờ Thế Giới Ngày Nay của chủ nhiệm Lê Hồng Long, số 193, tháng 7&8 2006,  đã được  dư luận đặc biệt chú ý. Tờ báo  nêu vấn đề: nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có phải là tác giả tập thơ «Hoa Địa Ngục» không? Tôi đã nhận được nhiều thư, thư bưu điện cũng như thư Internet, hỏi ý  kiến. Dưới  đây là những suy nghĩ của tôi..

  • Phần Một
  • Không ai-tư nhân cũng như pháp nhân-có  quyền hoặc thẩm quyền tuyên bố nhà thơ Nguyễn Chí Thiện là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục. Đó là mệnh đề một.
  • Chỉ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện mới có quyền hoặc thẩm quyền tuyên bố ông có phải là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục hay không.  Đó là mệnh đề hai.
  •  Và đây là mệnh đề ba: nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã yêu cầu bộ Ngoại Giao Anh tuyên bố ông là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục.
    Hôm nay tôi chỉ viết về mệnh để ba.

Theo tờ Thế Giới Ngày Nay số 193 của chủ nhiệm Lê Hồng Long , thì trong một buổi bán sách «Hoa Địa Ngục» tại Virginia ngày 18/5/2006, nhà thơ  Nguyễn Chí Thiện đã viết  chứng thư (affidavit) ủy  nhiệm nhà văn  Sơn Tùng liên lạc với Bộ ngoại giao Anh để «giúp ông bạch hóa vụ này và  xác nhận tác quyền của ông đối với tập thơ Hoa địa ngục». Theo tôi, bộ Ngọai Giao Anh không có quyền làm điều đó.

Theo tôi, bộ ngoại giao Anh chỉ có quyền  giảo nghiệm những bút tự . Những bút tự nào? Bút tự của lá thư tiếng Pháp mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã trao cho tòa đại sứ Anh tại Hànội ngày  16 tháng 7/1979, và bút tự    của 192  bài thơ mà ông đã trao cho tòa đại sứ Anh hôm đó.
Bộ Ngoại Giao Anh chỉ có quyền xác nhận hai bút tự  nói trên là của một nguời,  nghĩa là do một người viết ra. Người đó, là nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Nhưng bộ Ngoại Giao Anh không có quyền xác nhận nhà thơ Nguyễn Chí Thiện là tác giả tập thơ Hoa Điạ Ngục.

Bởi lẽ: bộ Ngoại Giao Anh    không phải là Hàn Lâm Viện Văn Thơ Việt Nam, cũng không phải là Hội Đồng Giám Khảo Văn Thơ Việt Nam. Ngay cả trên hai tư thế đó, bộ Ngoại Giao Anh cũng không có quyền chứng nhận  nhà thơ Nguyẽn Chí Thiện là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục.

Tôi xin  khẳng định: bút tự của bức thư tiếng Pháp (mà nhà thơ Nguyễn Chi  Thiện trao cho đại sứ Anh ngày 16/7/1979 )  và bút tự cuả 192 bài thơ Hoa Điạ Nguc  (mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện  trao cho tòa Đại Sứ Anh cũng ngày hôm đó) là của một ngưới. Người đó, là: Nguyễn Chí Thiện. Đó là xác tín của tôi. Bởi lẽ: trên tờ Thế Giới Ngày Nay, chính nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã xác nhận rằng : trước khi  làm cuộc mạo hiểm đột nhập tòa đại sư Anh, ông «đã tới nhà một người cháu ngồi chép lại tập thơ trong ba ngày.».
  • Câu hỏi được đặt ra: chép lại từ đâu?
  • Giả thuyết thứ nhất: chép lại từ  trí nhớ của ông? Chép lại những 192 bài thơ, gồm khoảng sáu ngàn câu thơ niêm vận khác nhau, với ghi chú  «năm»  của hầu hết các  bài thơ ?  Điều đó, ít  ai  dám tin.
  • Giả thuyết thứ hai: chép lại từ một bản văn  nào đó.  Câu hỏi được đặt ra: bản văn ấy của ai?
Trên đây là những nghi vấn liên quan đến tập  thơ Hoa Điạ Ngục. Bên cạnh những nghi vấn  , còn có những sự thật.

Thứ nhất ,  trên tờ Thế Giới Ngày Nay, số tháng 8 & 9 năm 2006, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tuyên bố rằng trong thập niên 1950 «cộng sản chưa xiét chặt sự kiểm soát sau khi tiếp thu miền Bắc, cho tơi năm 1960 mới bắt đầu thi hành chế độ tem phiếu và đàn áp những người  bị kết tội chống đối»

    Vô tình hay hữu ý, ông đã quên vụ    Cải Cách Ruộng Đất năm 1956, với hàng chục ngàn người dân bị cướp đất cuớp ruộng và bị đấu tố chết dã man.  Cả trăm tài liệu--trong đó có  Đệm Giữa Ban Ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên -- đã nhắc đến tội ác vô cùng man rợ  này của bọn chó đẻ Hồ Chí Minh.

Trong  bài diễn văn đọc trước  Đại Hội Mặt Trận  Tổ Quốc tại Hà Nội ngày 30  tháng 10/1956, Nguyễn Mạnh Tường cũng đã nhắc đến tội ác này. Và gần 40 năm sau, năm 1992,  quyển «Un Excommunié» xuất bản tại Paris của ông  cũng đã kể lại  tội ác này . Chúng ta hãy nghe một đoạn:

« Một sai lầm khổng lồ đã giết hại hàng chục ngàn dân vô tội. Hàng ngàn cô nhi quả phụ đeo khăn trắng, từ các  làng mạc xa xôi, đã đến văn phòng luật sư của tôi, yêu cầu tôi phục  hồi  danh dự cho vong linh người đã chết  và đặt vấn đề trách nhiệm của Đảng, của những thủ phạm» ( nguyên văn tiếng Pháp:  Une erreur colossale a couté la vie à des dizaines de milliers d'innocents. Des milliers de veuves er d'orphelins enturbantés de blanc sont venus à mon cabinet d'avocat, de tous les coins du pays, pour me demander de faire réhabiliter la mémoire des victimes et de soulever la responsabilité du Parti, des coupables)
Rất tiếc, nhà   thơ Nguyễn chí Thiện đã im lặng về Cuộc    Cải Cách Ruộng Đất năm 1956.

Ngoài ra, ông cũng đã im lặng về vụ Nhân Văn -Giai Phẩm năm 1956 với cuộc đấu tranh hào hùng của những Phan  Khôi, Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Phùng Quán, Phùng Cung, Hữu Loan, Sỹ Ngọc, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, những chiến sĩ  văn hóa đã từng nằm gai nếm mật trong cuộc chiến tranh 1945-1954  và  đã bị bọn chó  đẻ  Chí Minh trỡ mặt đàn áp.

Nói cho  ngay,  nhà thơ Nguyẽn chí Thiện  cũng có nhắc đến vụ Nhân Văn Giai Phẩm 1956, nhưng ông làm cho người đọc hiểu lầm rằng ông muốn gỡ tội cho đảng và nhà nước. Ông nói: « thật ra trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm chỉ có một nguời bị bắt  là   Phùng Cung do Lê Đạt và Trần Dần tố cáo. Nguyễn Hữu Đang đi tù về tội làm gián điệp, và bà Thuỵ An bị 15 năm tù cũng vì bị tố cáo làm gián điệp và không ở trong Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm.»

Phải chăng ông chẳng hiểu gì về  chế độ CS, nhất là chế độ CS chó đẻ Việt Cộng ? Trong chế độ CS, ý chí của đảng thay thế cho luật pháp. Trong chế độ CS, rất ít người bị án tù, nhưng rất nhiều người bị  nằmtù,  bị giam giữ , bị đối xử tàn tệ như những tù khổ sai, bị bỏ đói, bỏ rét,  bị đánh đập, bị nhốt vào «nhà mét» (tức cầu tiêu), và chết thê thảm. 

Những  Bùi ngọc Tấn, Vũ Thư Hiên, cụ Vũ Đình Huỳnh (thân phụ nhà văn Vũ Thư Hiên), thiếu tướng Đặng Kim Giang, linh mục  Hoàng Quỳnh, và những nguời bạn của tôi tại nghị truờng ngày xưa: Trần Văn Tuyên,, Trần Trung Dung, Thái Lăng Nghiêm, Hồ Hữu Tường ..  Và còn ai nũa? Họ là nạn nhân của cái luật  pháp của lũ chó đẻ  Hồ Chí Minh làm nghĩa vụ quốc tế.  Cái luật pháp trong một chế độ  pháp quyền (rule BY law)  của  đảng do đảng và vì đảng. Không phải cái luật pháp  trong một chế độ  «pháp trị» (Rule OF law) của dân, do dân và vì dân.     Cách đây gần 50 năm, năm 1970, tôi đã có dịp  phân tách rất rõ sự khác biệt giữa pháp quyền (rule BY law) và pháp trị (rule OF law) , khi lên tiếng trả lời phái đoàn Liên Sô tại Đại Hội Liên Hiệp Nghị Sĩ Quốc Tế  tại Âu Châu .  Sau bài can thịệp (tiếng Pháp: intervention)  của tôi,  hội trường đã im lặng, một sự im lặng đầy ý nghĩa.
   
 Trong cuộc phỏng vấn của báo Thế Giơi Ngày Nay, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã im lặng về  vụ Cải Cách Ruộng Đất năm 1956. Cũng như ông đã im lặng về  chế độ tem phiếu  mậu dịch quốc doanh của bọn Hồ Chí Minh  thập niên 1956.

Nhưng  tâp thơ Hoa Điạ Ngục   thì lại không im lặng. Tập thơ ấy  có ít nhất  hai bài thơ lên án  vụ Cải Cách Điền Địa 1956, và chế độ tem phiếu.
Bài thứ nhất  viết năm 1964 với  nhan đề « Không Có Gì Quý Hơn Độc Lập Tự Do» , đã thét lớn tội ác của bạo quyền Hồ Chí Minh  trong  vụ Cải Cách Ruộng Đất:


«Tôi biết rõ, đồng bào miền Bắc này biết rõ
Việc nó làm, tội nó phạ   m ra sao
Nó là tên trùm đao phủ năm nào
Hồi cải cách đã đem tù đem bắn
Độ nửa triệu nông dân, rồi bảo là nhầm lẫn!

Bài thứ hai , viết năm 1967, lên án chế độ mậu dịch tem phiếu. Bài thơ ấy  nhan đề «Từ Buổi Đảng Về».

«Con chó con mèo mất tích mất tăm
Vì đâu nông nỗi?
Chiếc kéo Đảng dùng cắt tem phân phối
Gạo ngô từng lạng từng cân
Đã cắt nhỏ tình thân cốt nhục
Manh áo niêu cơm cuộc đời rữa mục
Vợ chẳng cậy chồng, con chẳng cậy cha
Mẹ hiền đành ôm bụng tống thai ra»


Xin hỏi :  những bài thơ nói trên đã do ai viết ra?

Cũng trong cuộc phỏng vấn của tờ  Thế Giới Ngày Nay,  khi được  hỏi «tại sao không tiếp tục làm thơ sau khi ra hải ngoại», nhà thơ Nguyễn Chí Thiện trả lời rằng  ông «đã ngưng làm thơ từ năm 1988 khi còn ở trong nước, vì đau yếu và vì tài năng suy giảm».
 
Nguời đọc không khỏi lắc đầu.
Văn là nguời. Thơ  còn hơn thế. Thơ là nguời cộng  với kiếp người. Nó là tinh huyết. Nó  đã nhập vào ai, thì suốt đời nguời đó không sao rứt ra đuợc.
 Tôi đã đọc cả chục lần  tập thơ Hoa Địa Ngục  (cũng được gọi là  «Bản Chúc Thư Của Một Nguời Việt Nam» ).  Những 192 bài thơ bi hùng, và gần. Sáu ngàn  câu  thơ. Thơ và hồn thơ lai láng. Thơ và hồn thơ của kẻ đã viết nên Hoa Điạ Ngục . Rất tiếc,  hồn thơ ấy, tinh huyết ấy, đã bỏ Nguyễn chí  Thiện năm 1988, lúc ông chưa đầy 50 tuổi. 

Tôi là một luật sư đã từng cãi trong những vụ kiện lớn  nhất của thời đại 1960-1974, từ vụ Quách Thị Trang , đến vụ các sĩ quan và tướng lãnh  sau biến cố 1 tháng 11/1963. Tôi cũng là diẽn giả đã từng tranh luận tại nhiều diễn đàn Liên Hiệp Nghị Sĩ Quốc Tế trên thế giới, , Genèva, Vienna, Paris, Monaco, New Delhi, Caracas, La Haye, v..v.

Trong những bài biện  hộ và tranh luận đó, tôi đều đưa ra kết  luận.

Nhưng trong vụ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện hôm nay, tôi  chỉ đưa ra nhận xét, mà không đưa ra kết luận. Tôi có tâm sự với ngưòi bạn trẻ Nguyễn Thế  Khanh, một nhà văn có  ngòi bút nghiên cứu sâu sắc và óc khôi hài tuyệt vời.  Nhà văn Nguyễn Thế Khanh đồng ý với tôi : chỉ nên đưa ra nhận xét, không nên đưa ra kết luận. Ông nhắc đến cuốn «The Texas Connection» (viết về vụ ám sát Tổng Thống J.F Kennedy ngày 23/11/1963). Tác giả cuốn sách, Craig I.Zirkel, chỉ đưa ra nhận xét, mà không đưa ra kết luận.

  •  Phần Hai                           
 Trong phần hai này, tôi cũng chỉ đưa  ra nhận xét, mà không đưa ra kết luận.
                                                                  
Cách đây 28 năm,  năm 1978, Đoàn văn Toại ra  hải ngoại, và đã được đồng bào Tỵ Nạn tiếp đón nồng nhiệt. Đoàn văn Toại phổ biến «Bản Tuyên Ngôn Của Những Việt Nam Khốn Cùng» và  bản «Chúc Thư Của Những Người Tù Yêu Nước», trong đó có những tên tuổi như  Phạm Biểu Tâm, Nguyễn Quý Anh,v,v.

Tháng  9 năm  1978, trước mặt đồng bào tỵ nạn tại Paris, Đoàn văn Toại nói trong nước mắt: « Điều quan yếu hơn cả là lúc nào cũng tâm niệm trước khi đi ngủ như một câu kinh, như một lời thề: cộng sản là kẻ thù; đừng nên làm bất cứ điều gì có thể gây sức mạnh cho kẻ thù» (Việt Nam Hải Ngoại  của LS Đinh Thạch Bích, số  32  ngày 15/9/1978, trang 31, 32).

Đòan văn Toại đã được  Người Việt Tỵ Nạn  nhiều nơi mời  diễn thuyết., tại Mỹ, và tại Âu Châu. Đến đâu, y    cũng nói trong nước măét: CSVN là kẻ thù của dân tộc VN, chúng ta phải chiến đấu chống CSVN đến hơi thở cuối cùng.
Rồi  y  được những người Mỹ Don Luce móc nối. Rồi  y  thành lập «Viện Đấu Tranh Cho Dân Chủ Việt Nam» (tiếng Mỹ là: Institute for Democracy in Vietnam.)

Tháng 9 năm 1988, trên cương vị  chủ tịch  I. D. V., và với sư tiếp tay của người Mỹ phản chiến,  y  tổ chức cuộc hội thảo về bang giao Hoa Kỳ  với Việt Nam ( U.S RElATIONS WITH VIETNAM, Policy Objectives , Options And Strategies)  trong khuôn viên quốc hội Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh  Đốn .  Với  nghị sĩ McCain và dân biểu  Gringrich trong đoàn  chủ tịch danh dự.   Hiện  tôi còn giữ tài liệu.

Sau  cái  I D V đó,  Đoàn văn Toại trở thành chiến sĩ hòa giải hòa hợp dân tộc, và tay sai của  Hà Nội.

Ngày  19/8/1989, y bị bắn, nhưng không chết. Nghe nói: người bắn là một cựu quân  nhân Việt  Nam đã từng bị đánh đập trong  ngục tù cộng sản.
Một quyển sách Việt Cộng mang tên «Về Người Việt Nam Định Cư Tại Nước Ngoài» xuất bản tại Hà Nội năm 1990, nơi trang 66,  có tường thuật vụ này, và lên án   « bọn phản động lưu vong Người Việt tại nước ngoài».  Nơi trang 68, quyển sách cũng in lại lời tuyên bố của Đoàn Văn Toại. Chúng ta  hãy nghe :

: « Tôi là một  người Việt Nam, do đó tôi phải bảo vệ quyền dân tộc Việt Nam, và theo cái vinh cái nhục của đất nước Việt Nam. Tôi lại sinh sống tại Mỹ, tôi phải tôn trọng luật lệ ở xứ này [...] Đối với tôi, 11 năm sống lưu vong, 11 năm bị trừng phạt lưu đầy.  Tôi muón sống và chét trên đất nước tôi, giữa ruộng vườn nơi chôn rau cắt rún của tôi. Cây có cội, nước có nguồn».

Ai cũng biết,  Đoàn văn Toại đã không về Việt Nam, và  đang sống tại My.
Ờ trên, tôi có nói đến cái tổ chức  I.D.V. của Đoàn Văn Toại.   Thằng  bạn  tôi già nua dốt nát, đọc là Im Đi Vẹm.

Năm 1997, cuốn phim B- 40 Paris By Night đã gây phẫn nộ trong cộng đồng Người Viêt Tỵ Nạn  năm châu. Trực thăng Mỹ ngụy bắn giết dân lành. Con chim ngậm hạt lúa đỏ với những cánh đồng lúa đỏ. Và Nguyễn Ngọc Ngạn liếm môi ca bài hòa hợp dân tộc:

«Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp. Hãy xóa bỏ ranh giới của chủ nghĩa, của giáo điều, để chỉ còn lại một chủ nghĩa duy nhất.Đó là chủ nghĩa yêu thương đặt trên nền tự hào của giống nòi, như trăm con nước cùng phát xuất từ một cội nguồn, như trăm nhánh sông cùng đổ về một đại dương.»
Và: «Dù tha hương hay ở quê nhà, dù theo mẹ lên núi hay theo cha xuống biển, đều sẽ kết tụ thành một khối vững chắc làm nền tảng  vĩnh viễn cho ngôi nhà Việt Nam vinh quang phú cường trong thời đại mới».

So với  Đoàn Văn Toại và Nguyễn Ngọc Ngạn, nhà thơ Nguyễn chí Thiện tuơng đối sáng  giá hơn. Khi được người Mỹ gốc Nhật  Masuoko mang ra khỏi Việt Nam, ông đã được  hải ngoại ngưỡng mộ, và đón rước.

Nhưng rồi người ta thấy ông giao du với những tên thò lò chính trị  trong cái tổ chức mang tên «Nghị Hội Toàn Quốc  Người Việt Tại Hoa Kỳ» . Những Bùi Diễm., những Nguyễn Ngọc Bích,v, v...

Tháng 8  năm 2003, ông có mặt trong cuộc hội thảo chính trị tại San Jose, dọn đường  cho cái gọi là Đại Hội Toàn Quân  của bọn Hoàng cơ Minh Hoàng Cơ Long Hoàng cơ Định Lê Minh Đảo. Ông kêu gọi «thành lập một Ủy Ban Đại Diện VNCH để sau này về nước nói truyện với  cộng sản khi tình thế đổi thay». Một tờ báo  San Jose có đăng ảnh và lời của ông.
Theo người biết truyện, thì trong phiên họp  khai mạc Đại Hội Tòan Quân tháng 9/2003 của bọn mặt trận Hoàng Cơ Minh Hoàng Cơ Long Hoàng Cơ Định,  ông  được xếp ngồi ở hàng ghế  nhân sĩ., cùng với những Nguyễn Văn Canh.. 

  • Phần Ba
Đây là phần chót tôi viết về vụ nhà thơ Nguyẽn chí Thiện. Cũng chỉ  nhận xét, mà không kết luận.

 Năm 1996, Nguyễn Chí Thiện sang Mỹ.  Ông  được đồng bào  hải ngoại dành cho những cảm tình đẹp nhấr. Vì ông là tác giả tập thơ Hoa  Địa Nguc, một tập thơ chống cộng đẫm máu và nước mắt.

Chủ nhật mùng  7 tháng 1/ 1996, ông  đến Houston,  đồng bào nô nức đón rước ông, đón rước tác giả Hoa Địa Ngục, một tập thơ chống cộng đẫm máu và nước mắt.. Hôm đó, tôi -Nguyễn Văn Chức-- đoc diễn văn chào mừng ông, chào mừng tác giả Hoa Địa Ngục, một tập thơ chống cộng đẫm  máu và nước mắt. 

Bây giờ ông làm đơn xin bộ Ngoại Giao Anh  chứng nhận ông là tác giả  Hoa Địa Ngục.!
                       
Hôm nay , tình cờ tôi  đọc bài viết của một ông Trần Trung Chính (Montréal Quebec) trên  tờ Thế Giới Ngày Nay  số 194 , tháng 9 và tháng 10/ 2006.
Theo ông Chính, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đích thực  là  tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục. Vẫn theo  ông  Chính : kẻ nào nói nhà thơ Nguyễn Chí Thiện không phải là tác giả Hoa Địa Ngục, , kẻ đó  có bổn phận phải đưa bằng cớ.

Ông Chính nói đúng.Rất đúng.
Nếu  tôi -Nguyễn văn Chức-- là  Nguyễn Chí Thiện tác giả Hoa Địa Ngục, thì tôi sẽ vỗ ngực nói lớn: «Tôi là Nguyễn Chí Thiện, tác giả Hoa Địa Ngục, ai bảo tôi gian manh, thì hãy đưa  bằng cớ»

Tại sao Nguyễn Chí Thiện lại không dám nói  như vậy? Tại sao lai phải nhờ  Bộ Ngoại Giao Anh  minh oan cho mình?

Vấn đề nằm ở đó.
   
NGUYỄN VĂN CHỨC
Houston  25/11/ 2006